Khắc phục máy tính đời cũ không vào được Internet sau 30/9/2021 - NET::ERR_CERT_DATE_INVALID, DST Root CA X3 Expiration

Hiện nay, một số bạn đang sử dụng các thiết bị cũ như máy tính, điện thoại không thể truy cập một số trang web trong đó có cả DanTriSoft.online, Shopee, Tinhte, Tiki, Lazada, Sendo… Bài này sẽ hướng dẫn cách xử lý sự cố này với Windows 7.
Không thể đăng nhập hay đăng ký thông tin ở website DanTriSoft.online

Nguyên nhân lỗi NET::ERR_CERT_DATE_INVALID

Sự cố internet IdentTrust DST Root CA X3 hiện đang cực rầm rộ trong sau ngày 30.09.2021 có lẽ nhiều anh em đọc báo cũng đều đã biết. Với win 7, 8 chưa update sẽ xảy ra tình trạng rất nhiều website lớn không thể truy cập trong đó có Shopee và nhiều website khác. 

Nguyên nhân chính là do chứng chỉ bảo mật R3 đã chuyển từ chứng chỉ cũ Root CA X3 sang ISRG Root X1, cái này liên quan nhiều đến kiến thức IT nên mình tóm gọn để anh em có thể hiểu giống như có 1 cái thẻ quẹt vào cửa, thẻ cũ đã hết hạn vào ngày 30.9.2021 nên từ 1.10.2021 trở đi cần có 1 cái thẻ ra vào mới.

Cách khắc phục lỗi DST Root CA X3 Expiration

Cách khắc phục: cách 1

Bước 1: Download chứng thư Root TẠI ĐÂY

Bước 2:
1 - Dùng gõ cmd: mmc 
2 - Add  Add/Remove Snap-in Certificates
3 - Chọn Computer account 
4 - Chọn Local computer 
5 - Now, back in MMC, in the console tree, double-click on Certificates and then right-click on Trusted Root Certification Authorities Store. Under All tasks, select Import
6 - Thực hiện import chứng thư isrgrootx1.der  
7 - Tắt và bật lại trình duyệt kiểm tra lại

Xem video chỉ dẫn chi tiết

Cách khắc phục: cách 2

Cách khắc phục vấn đề này rất đơn giản như sau. Các bạn làm đồng thời cả 4 bước dưới nhé.

Tài file Cer mới ISRG Root X1: Tải tại đây, sau đó install.


2. Cài bản update win 7: Tải Update tại đây

3. Vào địa chỉ website để xác nhận chứng chỉ mới: valid-isrgrootx1.letsencrypt.org

4. Khởi động lại (restart) máy là OK.


Cách khác để xử lý triệt để

- Cách tốt nhất là nâng cấp hệ điều hành lên phiên bản còn được hỗ trợ, nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10 để được Microsoft hỗ trợ, đây là cách khắc phục triệt để 100%. Nếu bạn không biết cách nâng cấp thì hãy gọi thợ máy tính đến cài đặt.

- Xem hướng dẫn ở đây để tự thực hiện nâng cấp hệ điều hành dành cho người có kiến thức máy tính: hướng dẫn cách nâng cấp từ Windows 7 lên Windows 10.

- Hoặc mua gói dịch vụ hỗ trợ của DanTriSoft để nhân sự DanTriSoft xử lý, thời gian thực hiện từ 2 - 4 giờ đồng hồ tùy thuộc vào cấu hình máy tính và tốc độ internet.

Tổng kết

Mặc dù cách trên có thể khắc phục tạm thời các lỗi gặp phải nhưng tốt nhất bạn nên update hệ điều hành lên version mới hơn nếu có thể, các thiết bị cũ sẽ không còn được support nhiều nữa và nguy cơ bảo mật ngày càng lớn. Nếu có điều kiện hãy upgrade lên version mới hơn.

Chúc các bạn thành công


Nguồn: Tinhte
0 Nhận xét