TPHCM có nhiều dự án ODA nhất nhưng giải ngân rất thấp

(TBKTSG Online) - TPHCM hiện có số dự án ODA nhiều nhất cả nước với 9 dự án lớn. Riêng năm 2020, nguồn vốn ODA phân bổ cho TPHCM  hơn 15.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, giải ngân vốn ODA sau 6 tháng của thành phố chỉ đạt 10,3% do vướng mắc nhiều thủ tục.
Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của TPHCM được xây dựng bằng vốn vay ODA của Nhật Bản - Ảnh: Lê Anh
Chiều 29-6, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã làm việc với chính quyền TPHCM về các dự án sử dụng vốn ODA trên địa bàn TPHCM.

Số liệu thống kê được công bố tại buổi làm việc cho thấy, TP HCM hiện có 9 dự án ODA lớn (nhiều nhất cả nước). Tổng số vốn ODA cấp phát cho thành phố giai đoạn 2016-2020 chiếm khoảng 70% cả nước. Chỉ tính riêng trong năm 2020, nguồn vốn phân bổ cho TPHCM hơn 15.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2020, giải ngân vốn ODA của TPHCM chỉ đạt 10,3%, mức giải ngân rất thấp.

Nói về nguyên nhân giải ngân chậm, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết một số dự án đang trình Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện như dự án Giao thông xanh, Vệ sinh môi trường thành phố (giai đoạn 2)… Còn tuyến metro 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) mới được phê duyệt điều chỉnh.

Đối với tuyến metro 2 phải tạm dừng các gói thầu đã đấu thầu trước đó do chưa phù hợp quy định và phải đấu thầu lại. Bên cạnh đó, một số dự án khác đang có kế hoạch chuẩn bị tổ chức đấu thầu nên chưa giải ngân.
Một nguyên nhân khác khiến giải ngân vốn ODA chậm là do tình hình dịch Covid-19 khiến chuyên gia nước ngoài, hàng hóa thực hiện dự án metro số 1 chưa thể sang Việt Nam để thực hiện dự án.

Làm rõ hơn việc giải ngân vốn ODA chậm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nói rằng việc giải ngân chậm do vướng mắc từ nhiều cơ quan. Ví dụ như vấn đề thống nhất tiền cho vay ở tuyến metro số 1 là tiền Yên Nhật hay đồng Việt Nam cũng chưa có ý kiến từ các bộ, ngành Trung Ương.

Vấn đề này từ tháng 5-2019, chính quyền thành phố đã có văn bản xin ý kiến các bộ và 3 tháng sau Bộ Tài chính mới trả lời, nhưng chưa có ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư nên chưa giải quyết được. Đến cuối năm 2019, thành phố lại gửi văn bản cho hai bộ nhưng vẫn chưa được trả lời nên tháng 4 vừa rồi tiếp tục xin ý kiến.

Chủ tịch TPHCM kiến nghị các bộ ngành sớm có ý kiến để tháo gỡ vướng mắc vì hiện nay TPHCM đang đứng trước áp lực dân số tăng nhanh nhưng hạ tầng không theo kịp. Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án metro sẽ giúp thành phố giải tỏa được kẹt xe.

Liên quan đến vấn đề cho vay tuyến metro số 1 là tiền Yên Nhật hay tiền đồng, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính sớm giải quyết dứt điểm để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Phó thủ tướng đề nghị TPHCM cố gắng  đưa metro số 1 chạy thử vào tháng 10-2020 và đưa vào khai thác năm 2021. Đồng thời, Phó thủ tướng lưu ý TPHCM đẩy nhanh các dự án ODA đang triển khai và đánh giá lại tính hiệu quả của các dự án ODA đã hoàn thành.

Lê Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.