Báo Úc: Đây là lý do bạn không nên quá bi quan về tác động kinh tế toàn cầu của Covid-19

Nếu có thể, hãy thử nhìn vào những dấu hiệu tích cực.
Thị trường chứng khoán đang hồi phục nhờ vào kế hoạch kích thích tài khóa trị giá 2 nghìn tỷ USD mới được thống nhất. Kế hoạch này được thiết lập sau tuần lễ tồi tệ nhất trong lịch sử đối với Dow Jones Index và nhiều thị trường khác trên thế giới. Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu hiện đã được các nhà đầu tư định giá đầy đủ vào cổ phiếu.

GDP Trung Quốc ước tính đã giảm 12% trong 2 tháng đầu năm - một điềm báo về suy thoái. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy thử nhìn vào những dấu hiệu tích cực. Các đại dịch chắc chắn sẽ gây ra những mất mát bi thảm của cuộc sống con người, nhưng tỷ lệ tử vong của Covid-19 dường như thấp hơn một số dự đoán ban đầu được đưa ra.

Vì vậy, tác động kinh tế của các biện pháp đóng cửa cần thiết để giữ tỷ lệ tử vong thấp là gì? Các hiệu ứng tiêu cực cho đến thời điểm hiện tại - đặc biệt là trên thị trường chứng khoán - thực sự xuất phát từ tâm lý tiêu cực hơn là thiệt hại thực sự. Chỉ số Baltic Exchange Dry - chỉ số giá trung bình của việc di chuyển nguyên liệu thô bằng đường biển - là chỉ số tốt nhất để phản ánh thương mại toàn cầu trong thời gian thực. Nó đã chạm đáy vào tháng Hai và kể từ đó đã được cải thiện khi tình hình khủng hoảng bệnh dịch ở Trung Quốc diễn biến tích cực hơn.
Trong khi năm 2008 là về sự sụp đổ về nhu cầu, thì Covid-19 đang gây ra cú sốc cả về cung và cầu. Nó không phải là một cuộc khủng hoảng ngân hàng, ít nhất là không phải lúc này, vì vậy nhiều tập đoàn sẽ hy vọng có thể dựa vào tín dụng ngân hàng, và hơn nữa là các gói cứu trợ của chính phủ. Tác động kinh tế rõ ràng là khác nhau giữa các quốc gia.

Cụ thể, tác động của thị trường chứng khoán đã nghiêm trọng hơn đối với các cổ phiếu giá trị. Các công ty sở hữu cổ phiếu giá trị này thu hút các nhà đầu tư bằng cách trả cổ tức, vì họ vốn là công ty lớn, như hàng không hay tài chính, chứ không phải vì tiềm năng phát triển lớn. 

So với các cổ phiếu tăng trưởng (cổ phiếu của các công ty có tiềm năng tăng trưởng, như các công ty công nghệ), các công ty như vậy thường có tỷ lệ giá thị trường chứng khoán trên thu nhập (tỷ lệ PE) thấp hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy các lĩnh vực khác nhau dọc theo trục x và hiển thị tỷ lệ PE trung bình của chúng trong các cột màu xanh. Các lĩnh vực bên trái, như các hãng hàng không và tài chính, là cổ phiếu giá trị. Những cổ phiếu bên phải, như công nghệ và chăm sóc sức khỏe, là những cổ phiếu tăng trưởng. Các thanh màu đỏ cho thấy những tác động đã xảy ra với giá cổ phiếu trung bình của họ - nói cách khác, là cổ phiếu của họ giảm sâu bao nhiêu.
Biểu đồ cho thấy cổ phiếu của các ngành tăng trưởng đã giảm ít nhất. Điều này thật kỳ lạ bởi vì trong một cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư có xu hướng dựa vào các cổ phiếu giá trị. Điều này chỉ ra ánh sáng ở cuối đường hầm; rằng các công ty được kỳ vọng sẽ tạo ra tăng trưởng, vẫn sẽ tạo ra tăng trưởng. Ví dụ như Amazon, Google, hay Facebook. 

Thế giới nên làm gì?

Chính phủ và các ngân hàng trung ương đã nhanh chóng phản ứng hơn so với năm 2008, nhưng một số lĩnh vực cần hỗ trợ nhiều hơn những ngành khác. 

Các quốc gia cần khuyến khích các ngân hàng cho vay và linh hoạt, tận dụng lãi suất cực thấp. Nhiều người đang gọi cuộc khủng hoảng lần này là một sự kiện "thiên nga đen", có nghĩa là một thảm họa đã gây ra khó khăn kinh tế lớn và không thể lường trước được. Nhưng một đại dịch như vậy đã từng được cho là sẽ xảy ra ​​vào năm 2017, cuối cùng lại không xảy ra. 

Do đó, các nhà hoạch định chính sách có thể sử dụng dữ liệu từ cuộc khủng hoảng cũ để lên kế hoạch cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai. 

Các công ty nên học hỏi từ những "tiền bối" đã vượt qua khủng hoảng tốt nhất và biến "bí thuật đó" trở thành một phần của giá trị của họ. 

Thế giới sẽ phi toàn cầu hóa ngay trong thời điểm hiện tại. Các công ty phải điều chỉnh chuỗi cung ứng và thị trường của mình để tự bảo vệ. Điều đó có nghĩa là tập trung vào thị trường nội địa càng nhiều càng tốt và tạo ra sự cân bằng mới, an toàn hơn giữa địa phương và toàn cầu sau khi khủng hoảng kết thúc. 

Lập kế hoạch cho các kết quả khác nhau có thể từ cuộc khủng hoảng này chưa chắc đã có ích. Tốt hơn hết là kiên cường và phản ứng, và tập trung vào những gì đang xảy ra. 

Hoàng An
Theo Trí Thức Trẻ/The Conversation

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.