Chiến trường giao nhận đồ ăn của Grabfood, Now quá "đẫm máu": Đã có chiến tướng phải ngã ngựa?

Cũng giống mảng gọi xe, thị trường giao nhận đồ ăn với sự tham gia của GrabFood, Now và Go-Food đang trở thành cuộc chơi "đốt tiền" mà ở đó, những kẻ vốn mỏng lại chưa có chỗ đứng từ trước nhiều khả năng sẽ phải chấp nhận rút lui.
Ước tính có giá trị khoảng 33 triệu USD trong năm nay, nghĩa là chỉ bằng 1/15 của thị trường đặt xe, nhưng mảng giao nhận đồ ăn vẫn chứng kiến sự cạnh tranh ác liệt của những tên tuổi đã có chỗ đứng như Now (trước đây là Delevery Now), Vietnammm và những tên tuổi mới như GrabFood, Go-Food, Loship hay Lala.

Nhưng có vẻ như, một trong những chiến tướng nói trên đã rút lui khỏi thị trường, và đó chính là Lala.

Được đầu tư bởi Scommerce Group, Lala bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Ngay tại thời điểm đó, Lala đã có lợi thế lớn khi tận dụng được nguồn lực từ những người "anh em" trong cùng hệ sinh thái Scommerce là gần 10.000 shipper của AhaMove và 7.000 nhà hàng của iPOS.

Mới tháng 7 năm nay, khi được hỏi tương lai Lala sẽ ra sao, CEO Vũ Hoàng Tâm còn tuyên bố "những nhà đầu tư vào Lala đã đưa ra một số tiền tương đối. Họ cũng là những người có kinh nghiệm trong tech startup và biết game phải đấu như thế nào". Vậy mà chưa đầy nửa năm, Lala đã biến mất một cách đầy khó hiểu.

Ứng dụng với tên gọi Lala: Food Delivery không còn hiển thị trên Google Play hay App Store. Fanpage chính đã đóng cửa còn tại fanpage Lala: Food Delivery Hà Nội, một số người dùng cũng lên tiếng phản hồi về việc không thể truy cập ứng dụng nữa.

Tại địa chỉ website lala.vn, tính năng cho phép người dùng đặt món đã biến mất. Thay vào đó chỉ là những thông tin đơn giản giới thiệu về ứng dụng này.

Nền tảng lala.vn trước đó.
Giao diện hiện tại.


Nếu dựa theo thông tin hiện tại trên web thì nhiều khả năng Lala sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh từ b2b2c (buiness to business to customer) như trước đây sang b2b (buiness to business), chỉ tập trung vào các giải pháp kinh doanh cho nhà hàng. Nghĩa là Lala sẽ không tham gia vào chặng cuối giao nhận đồ ăn đến tận tay khách hàng nữa.

Trên thực tế, dù nhu cầu đặt món ăn và giao nhận tận nhà ngày càng cao tại các thành phố lớn, thị trường đặt món trực tuyến vẫn không phải một miếng bánh béo bở. Nguyên nhân do lợi nhuận trong không cao; ở điều kiện lý tưởng cũng chỉ khoảng 10-12% như một doanh nghiệp trong ngành đã từng tiết lộ. Đặc biệt, thức ăn đòi hỏi việc bảo quản tốt và khắt khe về thời gian giao nhận, lại không thể giao chung với các món hàng khác như quần áo, giày dép.

Ra nhập thị trường Việt Nam năm 2012 nhưng đến 2015, Foodpanda đã phải chấp nhận bán mình cho Vietnammm. Ở thời điểm đó, CEO của Foodpanda, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực đặt thức ăn trực tuyến trên khắp thế giới với hoạt động ở 27 quốc gia thuộc 4 châu lục khác nhau, đã phải thừa nhận "Việt Nam là một thị trường nhỏ, ít có cơ hội phát triển lâu dài". Foodpanda nhượng lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cho Vietnammm để tập trung hơn vào các thị trường tiềm năng khác.

Hồng Lam
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG