Phân tích đối thủ cạnh tranh

CÔNG TY SINGAPORE - PHẦN MỀM OCHA
Gót chân Asin của OCHA: bắt buộc phải sử dụng bộ máy độc quyền của Ocha không dùng phần mềm trên máy khác được. Cho nên khi máy bị lỗi, hư hỏng chỉ có Ocha sửa chữa. Bộ máy có cấu hình thấp nên chỉ tính tiền, dùng hệ điều hành Android nên không dùng được Word, Excel như HĐH Windows phổ biến nhất ở Việt Nam.

Sức mạnh của Ocha: với tiềm lực tài chính rất lớn, dùng "đòn độc" đã khiến nhiều công ty phần mềm lớn nhỏ của Việt Nam khốn đốn, có công ty phần mềm từ hơn 100 nhân sự kinh doanh mảng này, vì không tạo nên sức mạnh cạnh tranh, thua lỗ đã giảm xuống chỉ còn hơn 30 nhân sự để giảm chi phí, cầm cự mà tồn tại, còn có công ty phần mềm vốn hóa cả trăm tỉ đồng, nhân sự lên đến cả mấy trăm người đã đầu tư mảng phần mềm này nhưng sau đó thì bỏ cuộc luôn, không đầu tư nữa vì cạnh tranh không nổi về giá so với chiến thuật bán hàng của Ocha.

Sơ nét về Ocha: đây là một công ty phần mềm của Singapore, du nhập vào Việt Nam năm 2017, thuộc hệ sinh thái SEA (trước đây là GARENA) và họ dùng chiến thuật marketing cũng như bán hàng rất "tất tay", họ lấy thịt đè người (dùng tài chính làm nền tảng cạnh tranh), bởi họ có quỹ đầu tư lớn tại Singapore đứng đằng sau.

Ocha có mô hình kinh doanh không lấy việc kiếm tiền lãi từ việc kinh doanh phần mềm/máy POS là chính, mà sẽ kiếm tiền dựa trên hệ sinh thái của SEA (https://www.seagroup.com), họ chiếm điểm bán lẻ - chiếm điểm thanh toán (payment) trong tương lai - họ dùng dữ liệu lớn (big data) giúp hệ sinh thái của SEA ngày càng lớn mạnh, chiếm lĩnh thị trường kinh doanh Việt Nam.

Nói về tiềm lực tài chính, tại Việt Nam không có cty nào chịu thấu với quỹ đầu tư của OCHA, chỉ có thể lấy niềm tự tôn dân tộc, lấy tốc độ & năng suất cao tại Dân Trí Soft mới có cơ hội cạnh tranh với OCHA. Và dĩ nhiên, OCHA đi thuê người Việt làm cho họ, nên tính chủ động, cũng như năng suất tốc độ khó so sánh với Dân Trí Soft. Dân Trí Soft gặp OCHA ở đâu là "phải chiếm" ở đó bởi người Việt không thể thua người Singapore ngay chính mảnh đất Việt Nam này.

Phân tích về sản phẩm (Product)

Về phần mềm quản lý của Ocha: tập trung cho mỗi tính năng tính tiền & in bill, có thể trong tương lai sẽ phát triển dần lên.

Điểm yếu của phần mềm Ocha:
- Phần mềm chỉ sử dụng được trên bộ máy của Ocha, không cài được cho các máy khác, vì vậy máy bị Ocha gặp sự cố là việc bán hàng bị gián đoạn do không chuyển sang cài đặt máy khác được mà phải chờ sửa chữa.
- Mất internet là không dùng được (cập nhật: Ocha đã cập nhật tính năng này vào khoảng tháng 10/2018).
- Chưa có tính năng định lượng để tính giá vốn, không có tính năng quản lý công nợ..., nhìn chung về tính năng còn thiếu nhiều với quán cần nghiệp vụ quản lý chi tiết.
- Chưa có chức năng quản lý thông tin khách hàng - thẻ VIP, đổi điểm, khuyến mãi tự động.
- Tính tùy chỉnh (tùy biến) trong phần mềm kém, đặc biệt nhân viên triển khai của Ocha gần như không tùy biến được phần mềm, hãy yêu cầu nhân viên Ocha tùy biến lại mẫu in hóa đơn thôi là rõ ngay ví dụ nói họ bổ sung thêm vào hóa đơn tên khách hàng, địa chỉ khách hàng, thông tin wifi, pass wifi... là họ chịu thua ngay mà phải chờ kỹ thuật mới làm được.

Về bộ máy tính tiền kiêm in bill OCHA: bộ máy theo thông số bên dưới, đầy đủ chức năng dành riêng cho tính tiền, in bill.
Điểm yếu:
- Máy có cấu hình thấp, nên chỉ dùng mỗi chức năng tính tiền, không tận dụng để dùng cho các chức năng khác (bậc nhạc, dùng phần mềm khác...).
- Máy cài hệ điều hành Android, nên không cài được các ứng dụng trên Windows như Word, Excel...
- Máy này chỉ dùng được độc quyền sử dụng phần mềm Ocha, không cài được các phần mềm khác. Và hơn hết, ở đây hợp đồng ghi rõ là bạn chỉ thuê máy chứ không phải là chủ sở hữu, vì đi thuê máy nên Ocha có quyền cài đặt máy ngăn chặn việc bạn "lạm dụng" máy như dùng nhiều chức năng, tải nhiều ứng dụng...
- Bộ máy với cấu hình thấp, chất lượng trung bình vì vậy độ bền không cao, dễ hư hỏng, đặc biệt màn hình cảm ứng dùng chất lượng trung bình nên chất lượng không được tốt.
- Ocha độc quyền sửa chữa, thay thế linh kiện... nên chi phí sửa chữa, thay thế là quyết định của Ocha người dùng không được lựa chọn, người dùng phải mua thiết bị độc quyền giá cao, tức chi phí vận hành bộ máy này là không hề rẻ chút nào.
- Bộ máy mới được niêm yết trên web với giá bán rất cao so với thị trường với cấu hình tương tự (có lẽ vì độc quyền).
- Máy in bill độc quyền đi theo Ocha nên giá cả cao.
Phân tích về giá cả (Price)
- Sử dụng chiến lược cho mượn máy từ 2 - 6 tháng (tùy vào khu vực, tùy vào quán dễ tính hay khó tính), sau thời gian cho mượn máy sẽ để nghị người dùng thuê máy là 250.000 đồng/tháng (ở một số thị trường tỉnh thì ban đầu thu 200.000 đồng/tháng) và truyền thông là phần mềm miễn phí hoàn toàn. Còn bản chất vấn đề: khách sẽ trả 250.000 đồng/tháng (tức 3 triệu/năm) để tiếp tục sử dụng máy OCHA & phần mềm.
- Nếu phần mềm có cùng tính năng như Ocha thì thị trường chỉ có giá khoảng 99.000 đồng/tháng.
- Nếu so sánh về máy POS bán hàng có cấu hình tương tự OCHA trên thị trường, máy in bill... thì Ocha độc quyền theo bộ nên giá đắt hơn từ 30 - 50% với thị trường, máy của Ocha được độc quyền sửa chữa nên chi phí là điều cân nhắc.

Cập nhật ngày 05/01/2019: Ocha đã tăng giá cho thuê ở thị trường Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, BRVT... lên 4.500.000 đồng/năm hoặc 2.400.000 đồng/6 tháng (hãy nhớ lại cách đây 2 năm Ocha cho dùng free, sau đó cho thuê 3.000.000 đồng/năm và đến nay đã tăng 4.500.000 đồng/năm, Ocha tăng giá đến chóng mặt - còn nhanh hơn điện tăng, xăng tăng. Thêm nữa tương lai khi người dùng bị lệ thuộc vào Ocha thì giá có thể tăng lên nhiều lần, doanh chủ Việt cần lưu ý cách kinh doanh này, Ocha chưa hề và không bao giờ dám cam kết về tính ổn định lâu dài. Nhìn lại 3 năm Ocha có mặt tại Việt Nam thì ai cũng biết rõ cách làm kinh doanh "khôn ngoan" này.


Phân tích về quảng bá - truyền thông (Promotion)
Đây là điểm cực mạnh của Ocha, họ có nguồn tài lực khổng lồ nên đổ tiền vào quảng bá truyền thông rất khủng, mục tiêu của họ là tất cả quán xá tại Việt Nam dùng phần mềm của Ocha, để dần thâu tóm thị trường & thu thập dữ liệu.

Phân tích về kênh phân phối (Place)
- Ocha tập trung cho các thị trường lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, BRVT và đang mở rộng dần ra các tỉnh thành có tiềm năng khác.
- Xây dựng lực lượng bán hàng nội bộ & mỗi tỉnh thành có văn phòng đại diện/người đại diện.
- Ocha không phát triển kênh bán hàng đại lý/CTV.

Giải pháp của Dân Trí Soft để cạnh tranh sòng phẳng với Ocha tại thị trường Việt Nam
Xem link trọn gói giải pháp: Bộ máy tính tiền chuẩn dành cho quán cafe, trà sữa, quán ăn chuẩn


Tiêu chí


Dân Trí Soft

Ocha
Giải pháp trọn gói
(Product)
- Laptop màn hình cảm ứng HP Elitebook Revolve 810 G2 (thương hiệu USA)
Màn hình cảm ứng 11.6inch
Core i5 (thế hệ thứ 4), Ram 4Gb, SSD 128Gb, dễ dàng nâng cấp (bảo hành trọn đời).
Máy tính cài hệ điều hành Windows của Microsoft.
- Máy in bill Xpos Q80U khổ 80mm, độ bền lên đến 7 năm.
- Phần mềm Dân Trí Soft
- Máy POS Sunmi T2 (thương hiệu Trung Quốc)
IPS Màn hình cảm ứng 15.6ich 1920 x 1080
RAM 2G, Không công bố dung lượng ổ cứng.
Tích hợp máy in 80mm.
Máy Sunmi cài hệ điều hành Android.


- Phần mềm Ocha
Giá cả
(Price)
Mua cả bộ và làm chủ sở hữu 9.990.000 đồng
Thuê máy 4.500.000 đồng/năm (HCM, Hà Nội), tỉnh là 3.000.000 đồng/năm
Truyền thông
(Promotion)
- Cam kết về tính ổn định không tăng giá suốt hơn 4 năm qua.
- Tập trung áp dụng kinh tế chia sẻ để mở rộng đại lý, chia sẻ hoa hồng đại lý 83% & năm tiếp theo tiếp tục chia sẻ 25%.
- Ban đầu là cho mượn máy dùng thoải mái 6 tháng, rồi giảm 3 tháng, 1 tháng, rồi thu phí 3 triệu/năm, thành phố lớn tăng lên 4,5 triệu/năm & tiếp tục tăng.
- Đổ tiền làm truyền thông rất lớn.
Kênh phân phối
(Place)
- Đội ngũ kinh doanh tại HCM.
- Hệ thống hơn 250 đại lý tại 51 tỉnh/thành.
Đội ngũ kinh doanh gần ngàn người có mặt các tỉnh/thành lớn, quán đông.

1 nhận xét:

  1. Cám ơn a Hiếu, chúng tôi mong đồng hành cùng sp thuần việt như DanTriSoft

    Trả lờiXóa

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG