Phó Thủ tướng nói lý do siết chặt kinh doanh karaoke

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường có tính chất nhạy cảm, là địa điểm tập trung đông người, hầu hết là người trẻ, có sử dụng đồ uống, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy, chất gây nghiện, phát sinh tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn nên cần được quản lý chặt.
Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cho biết, hiện nay một số quy định tại Nghị định số 54 đã phát sinh vướng mắc, tồn tại, gây khó khăn cho tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh karaoke, vũ trường. Một số quy định cũng chưa cụ thể hóa nội dung, dẫn chiếu các quy định của pháp luật về phòng cháy , chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có liên quan một cách thống nhất.

Do đó, dự thảo Nghị định đã cập nhật, sửa đổi quy định điều kiện kinh doanh phòng, chống cháy nổ và an ninh trật tự; bổ sung trách nhiệm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong việc bảo đảm tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy...
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp cho ý kiến vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường có tính chất nhạy cảm, là địa điểm tập trung đông người, hầu hết là người trẻ, có sử dụng đồ uống, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy, chất gây nghiện, phát sinh tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn nên cần được quản lý chặt.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng cho biết việc cấp phép hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường phải theo quy hoạch, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; phòng, chống cháy nổ; không gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu dân cư... Những cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường đã được cấp phép phải khắc phục triệt để, tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn, kỹ thuật phòng, chống cháy nổ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL tiếp thu, hoàn thiện quy định phân cấp thẩm quyền cho địa phương, cùng với phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Về hoạt động thẩm định hồ sơ, thiết kế phòng cháy, chữa cháy, ông Hà cho rằng cần phân cấp đến cấp quận/huyện và thực hiện theo hướng tiền kiểm.

Theo Văn Kiên
Theo Tiền phong

0 Nhận xét