Phòng Ngừa Gian Lận, Không Trung Thực Từ Thu Ngân

Nhà hàng có thu ngân mới nên chưa an tâm về sự trung thực của nhân viên, tin người mới dùng người và cũng cần hệ thống phần mềm nhà hàng kiểm soát chéo để phòng ngừa gian lận, ăn bớt doanh thu.

Cách kiểm soát, tránh thất thoát, phòng ngừa gian lận với phần mềm DanTriSoft

Tôi gửi hướng dẫn "Cách kiểm soát, tránh thất thoát, phòng ngừa gian lận".

Tôi nói rõ thêm "Thu ngân mà thông minh hơn tụi anh (DanTriSoft), thì anh mời về làm cố vấn cho DanTriSoft lương 5.000 đô nhé 😃 " - mà thú thật, thu ngân mà thông minh và có khả năng tư duy "lạn lách" mà tui còn không nhận ra được thì thường họ không chọn làm thu ngân đâu, làm cố vấn DanTriSoft dùng trí tuệ giúp đời thú vị hơn nhiều nè!

DanTriSoft giúp chủ quán, chủ nhà hàng quản lý chặt chẽ hơn, tiết kiệm hơn và thành công hơn là vậy!
Chủ nhà hàng có chút lo lắng về vấn đề kiểm soát tiền bạc khi có thu ngân mới.
Trên đây là đoạn chia sẻ từ anh Cao Trung Hiếu, người sáng lập và điều hành DanTriSoft với một chủ nhà hàng có chút lo lắng về vấn đề kiểm soát tiền bạc khi có thu ngân mới.


Các cách gian lận của thu ngân hay dùng

Vị trí thu ngân hay kế toán bán hàng là vị trí giữ nguồn thu của quán, của nhà hàng, của cửa hàng và đây là nơi dễ xảy ra tình trạng gian lận, không trung thực và gây thất thoát doanh thu cho người chủ nếu không có hệ thống phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp.

Vụ việc 4 nhân viên ăn bớt "chỉ hơn" 400 triệu đồng trong 5 tháng

    Phần I: Với quán cafe, quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, karaoke, bida… sử dụng cách tính tiền bằng thủ công, ghi sổ.

1. Thu tiền khách hàng sau đó hủy (xé) hóa đơn tính tiền: tức tính tiền thu tiền bình thường nhưng sau đó thì hủy hóa đơn đi, để biển thủ túi riêng.

- Chủ quán thường đánh số thứ tự trang trong cuốn hóa đơn tính tiền để kiểm soát, tuy nhiên với những thu ngân khôn lỏi họ biết ngay chiêu này và có cách để vượt qua: như dùng phiếu tính tiền khác với cuốn hóa đơn của quán để tính tiền rồi hủy, chắc chắn không truy ngược được hoặc cho tính tiền bằng tay, nói số tiền cho khách và thu luôn mà không ghi sổ…

- Chủ quán cho rằng dễ dàng đối soát giữa hóa đơn tính tiền & phiếu order nhà bếp, tuy nhiên chủ quán làm sao có thể ngày nào cũng kiểm tra, kiểm tra 7 ngày/tuần 365 ngày/năm để kiểm soát điều này. Nhân viên có thể lợi dụng lúc sơ hở mà ra chiêu này, ví dụ: ngày hôm đó chủ quán vắng, chủ quán bệnh… Hơn nữa, nếu nhân viên phục vụ, thu ngân và nhà bếp phối hợp với nhau thì khó lòng chủ quán phát hiện ra.

- Chủ quán cho rằng kiểm kê hàng tồn kho có thể phát hiện được sự gian dối, tuy nhiên với hàng ăn uống khâu tính định lượng vô cùng phức tạp, nói thẳng ra với phương pháp làm thủ công thì gần như không thể kiểm soát kho hàng chính xác ngay cả với hàng mua sao bán vậy như bia, nước ngọt, nước suối, thuốc lá chứ đừng nói là tính định lượng món ăn, thức uống theo công thức. Hơn nữa, có thêm cách khác là nhân viên âm thầm đem hàng hóa vào quán để bán và thu tiền riêng, không ảnh hưởng đến kho hàng kiểm kê dù rất chuẩn vẫn chịu thua vì hàng hóa đâu có thất thoát mà chỉ là thất thoát doanh thu mà thôi.

- Chủ quán cho người thân, người nhà tham gia vào trong chuỗi hoạt động của quán để giám sát, tuy nhiên đâu phải người thân nào cũng chính trực và theo thực tế nhiều thất thoát, mất mát là từ người thân ấy, vì chủ quán chủ quan và hơn nữa, nếu sử dụng người thân sẽ rất dễ gặp phải thất bại trong quản lý con người, một vấn đề đau đầu lớn dành cho người chủ quán.
Một hình thức ghi sổ, tính tiền thủ công được chủ quán sử dụng
2. Thu tiền hóa đơn đầy đủ, lợi dụng chính sách khuyến mãi giảm giá sau: ví dụ hóa đơn ăn uống 5 triệu đồng, thu tiền đủ sau đó lợi dụng chính sách giảm giá 10% với khách VIP thu ngân ghi nhận vào sổ sách là 4,5 triệu đồng, phần còn lại đưa vào túi riêng.

- Chủ quán quy định ghi rõ thông tin khách hàng giảm giá vào hóa đơn, quản lý bằng thủ công giấy tờ thì việc truy soát lại cực kỳ phức tạp.

- Chủ quán quy định giảm giá phải có chữ ký của chủ quán: liệu có khả năng 24/7/365 ngày chủ quán đều có mặt tại quán để ký xác nhận? Đây sẽ là tình huống rắc rối đấy!

    Phần II: Với quán sử dụng tính tiền bằng máy vi tính và phần mềm tính tiền

1. Thay đổi ngày giờ của máy tính: thu ngân đổi ngày giờ của máy tính có khoảng cách với ngày hiện tại rất xa, đã có trường hợp chủ quán phát hiện nhân viên đổi ngày của máy tính thành ngày 01/01/1900. Mục tiêu việc này là in bill, tính tiền, thu tiền một cách bình thường & thu ngân thu tiền đầy đủ nhưng bỏ vào túi riêng. Sau đó, thu ngân sẽ đổi lại cho đúng với ngày hiện tại để phần mềm báo cáo doanh số ngày hôm nay, còn những hóa đơn ngày trước đây không được báo cáo. Ví dụ: thu ngân đổi ngày hệ thống và thu được 1 triệu đồng (với quán có doanh số cao có thể lấy nhiều hơn) để bỏ vào túi riêng, sau đó mới đổi ngày cho đúng để kết ca, báo cáo doanh thu cho quản lý/người chủ. Với cách này người chủ gần như vô cùng khó khăn để phát hiện sai lệch.

2In bill, thu tiền, sau đó xóa bill: thu ngân cho in bill, thu tiền đầy đủ nhưng sau đó xóa bill để lấy tiền đưa vào túi riêng.

3In bill, thu tiền đầy đủ, sau đó giảm giá bill: thu ngân thu tiền đầy đủ của bill, sau đó giảm giá bill để lưu hóa đơn, thu ngân bỏ túi riêng số tiền chênh lệch. Ví dụ: bill trị giá là 5 triệu đồng, thu ngân thu đủ sau đó chọn giảm giá 10% tức giảm 500.000 đồng và bỏ vào túi riêng.

Quy trình tác nghiệp khép kín phòng tránh thất thoát

Trải nghiệm nhanh phần mềm bán hàng DanTriSoft bản demo
Truy cập website www.DanTriSoft.vn và gõ theo thông tin sau
Mã gian hàng: fnb
Tên đăng nhập: demo - Mật khẩu: demo

Nhân dịp làm trọn bộ phần mềm cho nhà hàng ở Bến Lức, tỉnh Long An thì tôi nhớ ngay đến quán Trà sữa aPi (Đường Nguyễn Minh Trung, TT. Bến Lức, H. Bến Lức, Long An) là quán dùng phần mềm trà sữa DanTriSoft từ năm 2020 đến nay.
- Lúc setup phần mềm, tôi hỏi anh Phương, chủ đầu tư aPi, câu hỏi chân tình: Chắc cũng có nhiều phần mềm chào mời anh, anh chọn dùng DanTriSoft là vì lý do gì vậy nhỉ?
- Anh trả lời vui vẻ: Anh thấy DanTriSoft làm việc ý nghĩa khi cho đi phần mềm bán hàng miễn phí hỗ trợ quán nhỏ để giúp họ thành công. Thấy nhiều người sử dụng khen DanTriSoft nói thật làm thật và phần mềm bán hàng miễn phí đã tốt như vậy thì bản quyền chắc chắn tốt hơn nữa nên anh chọn DanTriSoft.
Giá trị cốt lõi của DanTriSoft là "Trí sáng tâm an và Nói thật làm thật" và điều tôi mong muốn ở xã hội Việt Nam ta "nói thật làm thật là điều hiển nhiên, là điều dễ như hơi thở vậy, dẹp ngay cái tính xấu nói một đằng làm một nẻo thì tôi tin rằng ai ai cũng sẽ dễ sống hơn, sẽ hạnh phúc hơn".
Chia sẻ từ anh Cao Trung Hiếu - sáng lập và điều hành DanTriSoft

- Bạn cần được tư vấn chuyên nghiệp, hiểu rõ kinh doanh và am tường chuyên môn phần mềm quản lý kinh doanh?

Hãy gọi ngay Hotline/Zalo 0906.799.838 (mr Trung Hiếu) để gặp người có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực phần mềm quản lý.

Nhận lắp đặt phần mềm trên toàn quốc, thời gian thi công chỉ trong 1 ngày là hoàn thành.
Bảo hành bảo trì, cập nhật mới miễn phí trong suốt quá trình sử dụng phần mềm bán hàng DanTriSoft.

0 Nhận xét