5 giải pháp xây dựng thành công thương hiệu địa phương dựa trên cộng đồng khi chúng ta không có nhiều tiền

Thương hiệu địa phương – local brand nghe thì mỹ miều nhưng để xây dựng thành công hề đơn giản, nhất là khi ta không có nhiều tiền. Tuy nhiên, vẫn có 5 giải pháp tận dụng sức mạnh cộng đồng mà các local brand có thể thử: liên minh với các thương hiệu địa phương khác, xây dựng cộng đồng riêng, có website…
Xây dựng một local brand là điều không dễ như những gì mọi người lầm tưởng. Cho dù bạn có sở hữu một vị trí đẹp, với lưu lượng khách vãng lai "lượn lờ" qua lại nhiều như cá giếc qua sông, thì việc xây dựng và phát triển một local brand vẫn cần có những chiến lược và hành động cụ thể!

Thông thường, việc hình thành 1 local brand khá đơn giản với một công thức không thể buồn chán hơn, bao gồm: bạn có tiền, bạn có vài ý tưởng hay ho, bạn tìm được vài người làm chung, bạn bắt tay vào xây dựng sản phẩm – fanpage, bạn tiếp cận khách hàng bằng quảng cáo, bạn trông chờ một ngày nào đó brand của mình sẽ trở thành "huyền thoại"…

Đến đây chắc hẳn chúng ta đều nghĩ một điều là phải cần thật nhiều tiền để có thể "làm nên cơm cháo" và đây chính là yếu huyệt! Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, điểm mấu chốt của việc phát triển một local brand chính là làm thương hiệu - branding và dĩ nhiên chúng ta không có quá nhiều tiền như những thương hiệu nổi tiếng với những dự án hoành tráng cả tỷ đồng! Vậy chúng ta nên làm gì? Một chữ thôi: tận dụng tốt sức mạnh của các CỘNG ĐỒNG - COMMUNITY!

Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 giải pháp tựa vào các cộng đồng nhằm hướng tới việc xây dựng thành công local brand dựa trên quan điểm cá nhân và kinh nghiệm đau thương của bản thân!

Tạo mối liên hệ (partnership) với các local brand khác

Việc đầu tiên khi chúng ta tạo ra các "liên minh" với những local brand khác, là phải đảm bảo mục tiêu chung của mỗi brand có tính liên kết hoặc bổ sung cho nhau.

Trường hợp "xui xẻo", nếu chúng ta không thể tìm ra các partnership từ đầu chỉ vì thương hiệu chúng ta còn mới hoặc quá nhỏ, có 1 cách đơn giản hơn: hãy tham gia vào những cộng đồng local brand – tìm ra những "người đồng cảnh ngộ" và co-branding với họ, làm vài dự án quảng bá để cùng nhau nâng tầm thương hiệu của cả hai.

Việc này giúp cho thương hiệu của bạn "đáng tin" hơn trong mắt khách hàng!

Xây dựng cộng đồng riêng cho mình

Thật khó để hình dung 1 local brand không có được cộng đồng riêng cho mình! Cách đơn giản để xây dựng cộng đồng riêng: tìm kiếm những khách hàng yêu thích sản phẩm của bạn, làm cho họ ngày càng yêu thương hiệu của bạn nhiều hơn nữa và đó là nền tảng để bạn xây dựng cộng đồng cho thương hiệu của mình.

Ngoài ra, bạn cũng đừng ngại nếu số lượng khách hàng trong cộng đồng của mình quá ít. Tất cả những thương hiệu lớn trên thế giới đều có điểm xuất phát như bạn! Điều quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng là hãy cung cấp "một dịch vụ khách hàng tuyệt vời" và xây dựng niềm tin với họ!

Cộng đồng của bạn cần có các hoạt động thường xuyên

Giống như 1 cái cây, nếu bạn không vun trồng, cây sẽ không bao giờ nở hoa và đơm trái; với các cộng đồng cũng vậy, hãy chăm sóc họ tốt nhất có thể. Bạn hãy đầu tư công sức cho những hoạt động tại điểm bán. Bởi cộng đồng của bạn cần nó, họ cần tương tác với thương hiệu của bạn cũng như bạn cần họ mua sản phẩm/dịch vụ của mình!

Ngoài ra, những hoạt động kinh doanh – marketing – sale mang tính sáng tạo, có tính xu hướng - trending, có tần suất cố định sẽ làm thương hiệu của bạn dần nổi bật hơn bao giờ hết!

Tận dụng triệt để truyền thông trên mạng xã hội - social media

Ngày nay, thật khó hiểu nếu thương hiệu của chúng ta không xuất hiện trên những kênh social phổ biến như Facebook, TikTok, Instagram…; câu hỏi lớn ở đây là: chúng ta xuất hiện theo kiểu nào để hiệu quả? Đây là một đề mục lớn, vì thế tôi sẽ chia sẻ thêm ở một bài khác.

Nhưng dù bạn xuất hiện theo phong cách quyến rũ hay mạnh mẽ, cũng hãy tập trung vào nội dung (content) – thứ bạn có thể làm tốt và một content hay sẽ tạo cảm hứng cho khách hàng nhớ tới thương hiệu của bạn!

Đừng quên phải có một website hiện đại và tử tế

Tôi đã thấy rất nhiều, rất nhiều local brand không hề quan tâm tới việc phải có 1 wesite! Đây là một trong những quan điểm sai lầm "chết người" vì họ nghĩ chỉ cần 1 fanpage ở facebook là đủ!

Điều đơn giản ở đây là "sự lệ thuộc" vào 1 thứ gì đó để tồn tại là điều không nên nghĩ tới. Như ông bà ta thường nói, đừng bao giờ để trứng vào một giỏ! Hơn nữa, với khách hàng, một thương hiệu vừa có fanpage vừa có website sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp và đáng tin hơn là thương hiệu chỉ có mỗi website.

Nguyễn Duy Vĩ - Chuyên gia marketing và Founder Ẩm thực Nhà Bu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.