Big4 kiểm toán toàn cầu sắp có đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ

PwC, Deloitte, KPMG và EY cần tách biệt các hoạt động kiểm toán, hạn chót là năm 2024. Đây sẽ là đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ của ngành kiểm toán, theo yêu cầu từ nhà chức trách Anh.
Hội đồng Báo cáo Tài chính Anh (FRC) gần đây ban hành các nguyên tắc về chia tách hoạt động đối với các đơn vị kiểm toán của PwC, Deloitte, KPMG và EY. Bộ tứ kiểm toán này cần vạch rõ kế hoạch thực hiện 22 nguyên tắc trước tháng 11 và hoàn tất triển khai các biện pháp không muộn hơn tháng 6/2024.

Đây là đợt cải tổ cấu trúc đầu tiên về cách thức hoạt động kiểm toán sau nhiều thập kỷ. Ngành kiểm toán gần đây hứng nhiều chỉ trích vì bị cho là không hành động trong những năm dẫn đến sự sụp đổ tài chính của hãng bán lẻ BHS, công ty xây dựng Carillion, Thomas Cook và gần đây nhất là Wirecard.

Các nguyên tắc mới của FRC yêu cầu các công ty chi trả cho kiểm toán viên phù hợp với lợi nhuận của mảng kiểm toán, đảm bảo tài chính cho bộ phận kiểm toán với tài khoản lỗ và lãi riêng biệt, thành lập ủy ban kiểm toán độc lập để giám sát. Khoảng 1/5 doanh thu của Big4 đến từ kiểm toán nhưng quy mô của hoạt động này gần đây bị lấn át bởi sự mở rộng nhanh chóng các chi nhánh tư vấn.

Những yêu cầu mới được đưa ra nhằm cải thiện chất lượng kiểm toán và “khả năng phục hồi của thị trường kiểm toán” bằng cách đảm bảo “không có vật tư, trợ cấp chéo nào giữa hoạt động kiểm toán và phần còn lại của công ty”, theo FRC.

“Để đạt mục tiêu này, chúng tôi sẽ tìm cách đảm bảo kiểm toán là nghề hấp dẫn, có uy tín và tăng niềm tin trong kiểm toán”.

“Tách biệt hoạt động tại các công ty kiểm toán ở Anh chỉ là bước đầu tiên trong hành trình khôi phục niềm tin ở Anh”, Jon Holt, giám đốc kiểm toán tại KPMG, nói. “KPMG ủng hộ việc tách biệt hoạt động ở Anh”.

Sự sụp đổ của Carillion năm 2018 làm dấy lên các lời kêu gọi cải tổ toàn diện ngành kiểm toán và điều tra KPMG, đơn vị kiểm toán cho Carillion suốt 19 năm. Sau đó, cơ quản quản lý cạnh tranh khuyến nghị chính phủ Anh ra luật để chia tách Big4.

Giám đốc kiểm toán và bảo hiểm của Deloitte, Stephen Griggs, hoan nghênh việc FRC làm rõ các nguyên tắc tách biệt hoạt động và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan này để phát triển kế hoạch liên quan trong những tháng tới.
Như Tâm
Theo NDH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.