Hàn Quốc giảm lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 1999, báo hiệu một năm kinh tế tồi tệ

Quốc gia này cũng đang lên kế hoạch thực hiện gói cứu trợ lần 3 sau khi xuất khẩu trong tháng 4 của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất 11 năm qua còn tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh với tốc độ chưa từng có kể từ năm 1999.
Mới đây, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục nhằm đối phó với nguy cơ suy thoái sau dịch Covid-19. Phía BoK cũng cảnh báo cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 gây ra cho nền kinh tế lớn thứ 4 tại Châu Á sẽ tồi tệ hơn cả năm 2008.

Theo đó, Ủy ban chính sách của BoK đã cắt giảm lãi suất xuống còn 0,5%, mức thấp nhất kể từ khi Hàn Quốc áp dụng hệ thống chính sách tài chính hiện tại kể từ năm 1999. Trước đó, khoảng 12/19 chuyên gia kinh tế đã dự báo động thái hạ lãi suất này trong một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters.

Bên cạnh hạ lãi suất, BoK còn giảm dự báo tăng trưởng năm 2020 từ tăng 2,1% thành suy giảm 0,2%. Đây có lẽ là đợt suy giảm mạnh nhất của nền kinh tế Hàn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998.

Ngoài ra, BoK cũng cảnh báo tỷ lệ lạm phát của Hàn Quốc sẽ chỉ đạt 0,3% trong năm nay do người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 1% của tháng 2/2020.

Thống đốc BoK Lee Ju Yeol cho biết họ đã sẵn sàng mua lại trái phiếu chính phủ, qua đó tăng cường khả năng phát hành nợ công cần thiết nhằm trang trải các chi phí ngân sách cho những gói cứu trợ kinh tế sắp tới.

Hiện BoK đang làm việc với các bên liên quan nhằm thúc đẩy tính thanh khoản cũng như khả năng tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp sau dịch Covid-19. Hàn Quốc đã tung 245 nghìn tỷ Won, tương đương 197,9 tỷ USD hay 12,8% GDP để chống dịch Covid-19 và những tác động của nó đến nền kinh tế.

Quốc gia này cũng đang lên kế hoạch thực hiện gói cứu trợ lần 3 sau khi xuất khẩu trong tháng 4 của Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất 11 năm qua còn tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh với tốc độ chưa từng có kể từ năm 1999.

Trước đó, BoK đã thực hiện các chính sách nới lỏng thanh khoản như mua lại tín dụng hay cho vay với các công ty chứng khoán, động thái lần đầu tiên diễn ra trong suốt 70 năm qua.

Động thái của Hàn Quốc diễn ra sau khi hàng loạt các ngân hàng trung ương ở Mỹ, Australia, Anh hay New Zealand cũng có những động thái mua lại trái phiếu và hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Trong khi BoK tuyên bố những biện pháp để cứu nền kinh tế thì Hàn Quốc vào ngày 28/5 lại phát hiện thêm 79 ca nhiễm Sars nCov2 mới. Đây là ngày có số ca nhiễm nhiều nhất kể từ ngày 5/4, qua đó làm gia tăng những lo lắng về làn sóng lây lan thứ 2 tại Hàn Quốc. Quốc gia này hiện có 11.344 người nhiễm với 269 ca tử vong.

"BoK đang làm mọi thứ có thể, thậm chí đã cảnh báo về tương tai tăng trưởng âm. Với động thái hạ lãi suất hôm nay, nhiều khả năng họ sẽ cắt giảm lãi suất thêm xuống còn 0,25% trong tương lai", Chuyên gia chiến lược Yooon Yeo Sam của hãng chứng khoán Meritz Securities nhận định.

AB
Theo New York Time
0 Nhận xét