Câu chuyện giấc mơ Mỹ của ông chủ nhà hàng gốc Việt ‘vỡ vụn’ vì Covid-19

45 năm mưu sinh trên đất Mỹ, mở được nhà hàng riêng giờ phải đóng cửa mãi mãi vì Covid-19, giấc mơ Mỹ của ông chủ gốc Việt vỡ vụn ngay trước mắt.
Theo dữ liệu từ Hiệp hội nhà hàng bang Illinois, Mỹ doanh số bán hàng của ngành này đã giảm 80%. Trong số gần 594.000 nhân lực của ngành này thì có tới gần một nửa bị sa thải hoặc cho nghỉ không lương.

Phóng viên tờ CBS đã tìm hiểu câu chuyện của ông Tuan Nguyen - một người gốc Việt làm chủ nhà hàng ở Mỹ. "Giấc mơ Mỹ" của ông đã vỡ vụn ngay trước mắt vì Covid-19.

Suốt 14 năm, Simply It là ánh sáng cuộc đời Tuan Nguyen. Tuy nhiên, nhà hàng này vừa phải đóng cửa mãi mãi vì Covid-19, khiến giấc mơ Mỹ của ông cũng tan thành mây khói.

"Rất xúc động. Simply It giống như đứa con của tôi trong suốt 14 năm".

Câu chuyện của ông không mới trong ngành công nghiệp dịch vụ. Suốt vài tuần vừa qua, nhiều nhà hàng đã phải đóng cửa vì đại dịch.

Hiệp hội nhà hàng bang Illinois ước tính 20% tất cả các nhà hàng của bang sẽ không bao giờ mở trở lại. "Covid-19 đã hủy hoại giấc mơ của đời tôi", Tuan Nguyen xúc động nói. 

45 năm trước, khi mới đặt chân tới Mỹ, Tuan Nguyen chưa bao giờ mất đi sự quyết tâm của mình dù gặp phải khó khăn thế nào đi chăng nữa.

"Mỗi tối khi về đến nhà, có lúc tôi không thể bước đi được nữa mà phải vịn vào cầu thang".

Dù vậy Tuan Nguyen chưa bao giờ từ bỏ giấc mở sở hữu một nhà hàng riêng. Và đến năm 2006, giấc mơ này đã thành sự thật.

"Đam mê của tôi là nhà hàng. Tôi thích đồ ăn và yêu nấu nướng". Tuy nhiên điều quan trọng là ông yêu mến mọi người và mọi người yêu mến ông ấy.

"Họ thường gọi tôi là Chú Tuan nhỏ, tôi khá thấp".

2 tuần trước, Tuan Nguyen đã phải viết bức thư đau khổ nhất trong cuộc đời của mình, ông tuyên bố nhà hàng sẽ không bao giờ mở cửa trở lại. Ông nói rằng vẫn khóc khi nhìn vào những bộ bàn ghế mà ông sẽ không bao giờ được phục vụ đồ ăn của mình trên đó nữa.

Tuy nhiên, ngay trong lúc đen tối nhất, ông chủ nhà hàng 67 tuổi vẫn cố gắng chiến đấu.

"Mọi thứ sẽ sớm ổn trở lại. Tôi tin tưởng vào điều đó".

Ông đã nộp hồ sơ để hưởng Chương trình Bảo vệ Tiền lương của Mỹ, nhưng không nhận được đúng lúc. Tuy nhiên Tuan Nguyen vẫn nhìn về phía trước.

Phương Linh
Theo CBS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.