Nhiều nông dân ở Đà Lạt ngậm ngùi đổ bỏ rau do đứt chuỗi liên kết

Rau xanh của nhiều nông hộ ở TP.Đà lạt bị tắc đầu ra, phải đổ bỏ khi nhà hàng đồng loạt đóng cửa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Xà lách bị ế không bán được, cho người dân vào vườn hái rau miễn phí.
Hiện chuỗi nhà hàng mà Công ty Đồng Xanh (TP.Đà Lạt) ký hợp đồng cung cấp rau đã ngừng kinh doanh để phòng dịch COVID-19, do đó rau xanh của 27 nông hộ trực thuộc công ty bị tắc đầu ra.

Công ty Đồng xanh đã đổ bỏ gần 50 tấn củ cải giống nhập từ Hàn Quốc vì không tiêu thụ được; đồng thời phải thương lượng đền bù hợp đồng cho các nông hộ hơn 100 triệu đồng.
Chở rau củ đi đổ.
Ông Đỗ Thanh Hoàng (Khu Đất Mới, Phường7) trồng gần 1 ha hành boa rô để cung cấp cho chuỗi nhà hàng, nay bị ối lại.

“Mang đi bán lẻ cũng chẳng được bao nhiêu vì các bà nội trợ gia đình không chuộng loại hành boa rô này”, một nông dân ở Phường 7 nói.

Bà Lê Thị Mười (Phường 5) gieo trồng gần 4.000m2 tần ô, hiện đã đến kỳ thu hoạch mà chưa bán được bao nhiêu, có nguy cơ phải nhổ bỏ, ủ làm phân xanh.

Vườn rau xà lách Mỹ của hộ Nguyễn Thị Loan (Phường 7) với sản lượng khoảng 40 tấn không bán được, ước thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Các hộ Nguyễn Quốc Khẩn, Trần Minh Khuê… cũng phải nhổ bỏ hàng chục tấn xà lách vì đến kỳ thu hoạch mà chẳng ai mua.

Nhiều nông hộ tặng rau xanh cho nhiều nhà chùa, dòng tu, cơ sở bảo trợ xã hội… nhưng vẫn còn thừa rất nhiều, phải đổ bỏ vì sản lượng rau mà họ sản xuất quá lớn.

Trên một số tuyến phố Đà Lạt đã xuất hiện các điểm giải cứu rau nhưng xem ra rất ế ẩm, đường phố vắng tanh khi đang triển khai cách ly xã hội.Là doanh nghiệp nổi tiếng về trồng rau sạch, Đà Lạt GAP chuyên cung cấp rau cho hệ thống nhà hàng, khách sạn, nhưng bắt đầu từ cuối tháng 2, đơn hàng giảm dần, đến ngày 1/4 thì ngưng hẳn.

Khi thấy chuỗi liên kết với các nhà hàng kém hiệu quả do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chủ doanh nghiệp Đà Lạt GAP đã chuyển sang cung cấp rau sạch cho hệ thống siêu thị với sản lượng 1.500 kg/ngày, chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn so với năng lực sản xuất của đơn vị.

Theo giám đốc Nguyễn Văn Cường, đây là giải pháp tình thế; chỉ đến khi dịch chấm dứt, việc sản xuất, kinh doanh rau mới hy vọng trở lại bình thường.

Kim Anh
Theo Tiền Phong

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.