Giới startup đón 'cú sốc' mới: Chuỗi cà phê ‘nổ’ sắp vượt Starbucks lừa nhà đầu tư, ngụy tạo tới 40% doanh thu năm 2019

Thông tin tiết lộ khiến giá cổ phiếu startup cà phê này ngay lập tức giảm tới 75,6%, vốn hoá thị trường "bay" 5 tỷ USD trong tích tắc.
Luckin Coffee - chuỗi cà phê còn non trẻ ở Trung Quốc thời gian trước bỗng vụt sáng trở thành một đối thủ đáng gờm của Starbucks. Tuy nhiên, những dữ liệu nội bộ mới bị rò rỉ ra ngoài cho thấy công ty này đã ngụy tạo 2,2 tỷ NDT (310 triệu USD) doanh thu trong 3 quý cuối của năm 2019.

Công ty niêm yết trên sàn Nasdaq nói trong tuyên bố ngày thứ 5 rằng các nhà đầu tư "không nên dựa vào số liệu" trong các báo cáo tài chính trước đây để nhận xét về các quý này.

Một cuộc điều tra nội bộ cho thấy các số liệu về doanh thu được "xào nấu" tương đương 40% doanh thu năm 2019 của Luckin. Cổ phiếu Luckin đã ngay lập tức lao dốc tới 75,6% vào thứ 5 xuống giá chỉ 6,4 USD/1 cổ phiếu. Vốn hóa thị trường công ty thì giảm xuống còn 1,6 tỷ USD từ mức 6,6 tỷ USD.

Quỹ đầu tư nhà nước Singapore là GIC - một cổ đông lớn của Luckin là đơn vị chịu thiệt hại lớn nhất, mất 100 triệu USD riêng trong ngày thứ 5, tính trên lượng cổ phần mà họ nắm giữ trong bản cáo bạch công ty nộp lên vào tháng 3.

Một số nhà đầu tư khác gồm cả gã khổng lồ phố Wall BlackRock, Quỹ Point72 của Steve Cohen cũng chịu cảnh mất mát tương tự.

Luckin đã đình chỉ việc CFO Liu Jian và hàng loạt nhân viên báo cáo cho ông này. Liu bị cáo buộc đã xào nấu các giao dịch và thổi phồng chi phí trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 12/2019.

Một hội đồng gồm 3 thành viên hội đồng quản trị độc lập đã được hình thành để tham gia vào cuộc điều tra.

Tiết lộ vào thứ 5 theo sau động thái pháp lý được nộp lên trong tháng 2 nhằm chống lại công ty bởi các cổ đông mua cổ phiếu của họ từ 13/11 - 31/1.

Vào ngày 13/11, Luckin báo cáo tình hình tài chính cho quý 3 của năm 2019 nói rằng họ đã đạt cột mốc đạt đến điểm hòa vốn ở mức độ cửa hàng. Cổ phiếu sau đó đã tăng 70% so với hồi tháng 1 và được giao dịch trên 50 USD/cổ phiếu so với mức 18,89 USD ngày 12/11.

Nhà bán khống Muddy Waters đã rung hồi chuông cảnh báo vào ngày 31/1, công bố một báo cáo 89 trang buộc tội startup cà phê này đang gian lận. Báo cáo đã buộc tội Luckin thổi phồng doanh thu của mỗi cửa hàng hàng ngày trong suốt hơn 1 nửa năm 2019.

Tuy nhiên giá cổ phiếu công ty vẫn khá ổn định cho đến trước tuyên bố gây sốc ngày thứ 5 vừa qua.

Một nguồn tin thân cận với vụ điều tra này trả lời phỏng vấn Nikkei rằng họ ngạc nhiên khi thấy Luckin không dữ dội phản đối khi cuộc điều tra bắt đầu. Và chính sự im lặng của công ty đã khiến các nhà đầu tư tin rằng có gì đó không ổn và họ bắt đầu thấy sợ hãi.

Luckin - công ty IPO tại Mỹ vào tháng 5 năm ngoái nổi tiếng với chiến lược mở rộng nhanh chóng thông qua việc đốt tiền và mô hình chỉ gọi mang đi hoặc giao hàng. Chỉ trong 2 năm sau khi thành lập, chuỗi này đã có 4.500 địa điểm tại Trung Quốc, vượt số cửa hàng của Starbucks ở đây.

"Luckin có một doanh nghiệp thực sự… Họ có một lượng cơ sở khách hàng. Bây giờ là lúc công ty cần cho thấy khả năng đối mặt với khủng hoảng của mình. Đây vốn cũng không phải câu chuyện mới với các công ty Trung Quốc, vấn đề nằm ở mức độ uy tín. Các công ty Trung Quốc cần chứng minh rằng họ xứng đáng với niềm tin và sự tin tưởng của nhà đầu tư. Trường hợp của Luckin sẽ trở thành điểm nhấn trong vấn đề đó", một chuyên gia phân tích chuyên theo dõi các công ty Trung Quốc nói.

Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.