"Cơn bĩ cực" của doanh nghiệp địa ốc thời Covid-19

Khó khăn chồng chất khó khăn trước dịch Covid-19, nhiều nhân viên ở các công ty bất động sản (BĐS) đành phải tự xin nghỉ việc vì không muốn trở thành gánh nặng cho công ty của họ.
Trong bối cảnh dịch bệnh  Covid-19 lan nhanh và gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, hàng trăm doanh nghiệp BĐS tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn. Khó khăn về pháp lý chưa được tháo gỡ thì khó khăn khác đã ào tới, nhiều công ty nhỏ phải tạm đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc hoặc làm theo chế độ không lương vì không có sản phẩm bán ra.

Trong khi đó, ghi nhận tại nhiều doanh nghiệp lớn cũng không khá khẩm là mấy. Thậm chí, không ít nhân viên bán hàng, nhân viên Marketing ở nhiều công ty địa ốc đã phải tự nộp đơn xin nghỉ việc vì không có gì để làm trong mùa dịch.

Nguyễn M.A., nhân viên Marketing cho một công ty BĐS khá tiếng tăm ở Tp.HCM tiết lộ cả năm qua công ty nơi cô làm việc gặp khó khăn trăm bề. Để chèo lái doanh nghiệp trong cơn khủng hoảng, lãnh đạo của công ty này đã phải “rút sạch” sổ tiết kiệm để chi trả lương và các khoản chi phí hàng tháng lên đến vài tỷ đồng. Trong khi nguồn thu không có, các khoản nợ thuế, lãi vay ngân hàng dồn dập… khiến công ty này kiệt quệ về tài chính. Dù vậy, lãnh đạo công ty vì không nỡ lòng cho nhân viên nghỉ việc nên cố gắng trả lương đều đặn.

Chị A. cho biết từ giữa năm 2019 phòng truyền thông của công ty gần như không có việc để làm. Ngoài một số hoạt động xã hội, quảng bá cho các dự án cũ… thì nhiều nhân viên công ty rơi vào trạng thái “mệt mỏi” vì cả  ngày chỉ đến công ty ngồi chơi xơi nước, đến tháng lãnh lương. Tình trạng này kéo dài khiến nhiều người phải tự động nộp đơn xin thôi việc để giảm bớt gánh nặng cho công ty.

“Để giữ chân các nhân viên, Sếp của tôi vẫn nỗ lực trả lương đều đặn nhưng tôi biết là các anh chị cấp trên cũng đã khó khăn lắm rồi. Nếu mình cứ cố gắng ngồi đó giữ chỗ mà không làm được gì cho công ty thì chẳng khác nào là gánh nặng. Do đó, tôi và một số đồng nghiệp nữa quyết định tạm thời xin nghỉ việc, kiếm việc khác để làm vừa đỡ nhàm chán vừa giúp công ty giảm được 1 khoản gánh nặng về tài chính. Hiện tại, công ty chỉ cần bộ phận kế toán, hành chính là đủ. Khi nào thị trường khả quan trở lại, tôi sẽ tiếp tục xin về công ty để cống hiến”, chị A. thở dài.

Thực tế, tình trạng này xảy ra ở nhiều công ty BĐS ở Tp.HCM. Thậm chí, có doanh nghiệp cả năm không có dự án nào mới ra hàng, không có hoạt động gì nổi bật nên ban lãnh đạo phải kinh doanh thêm nhiều mặt hàng khác để lấy tiền cầm cự với thị trường. Một số công ty đẻ thêm các công ty con để kiếm thêm lợi nhuận bù vào khoản lỗ từ việc đầu tư nhà/đất.

Ngược lại, nhiều doanh nghiệp không có phương án dự phòng nên càng khó xoay sở hơn. Khó khăn nhất hiện tại vẫn là chờ cơ chế tháo gỡ từ chính quyền. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả nước, người dân khắp nơi đều dồn tâm sức chống dịch thì có khả năng việc tháo gỡ cho các dự án vẫn tiếp tục bị đình trệ.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều chuyên gia dự báo rất có khả năng hàng trăm doanh nghiệp yếu về thực lực, cạn nguồn tài chính sẽ tiếp tục lâm “cơn bĩ cực” và dần rút khỏi thị trường.

Đại diện một công ty BĐS ở Tp.HCM cũng nhận định, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, có khả năng nhiều công ty sẽ phải đóng cửa để giảm tải các chi phí. Khi đó, một lượng lớn người lao động liên quan đến ngành nghề này sẽ rơi vào tình cảnh thất nghiệp trong vài tháng tới.

Hạ Vy
Theo Báo Dân Sinh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.