CEO bày cách để quán bar và nhà hàng cầm cự qua dịch Covid-19: Ưu tiên thanh toán cho nhà cung cấp nhỏ, tích cực đàm phán gia hạn với đối tác lớn!

Theo Gerber, một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với các quán bar và nhà hàng hiện nay là trả tiền thuê mặt bằng.
Scott Gerber, CEO của Gerber Group.
Là người có 30 năm kinh nghiệm trong ngành khách sạn, Scott Gerber, CEO của Gerber Group từng chứng kiến rất nhiều sự thăng trầm trong kinh doanh. Tuy nhiên, có lẽ ông chưa bao giờ trải qua tình cảnh như hiện tại: Sự bùng phát của đại dịch Covid-19.

Gerber cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: "Trong cuộc suy thoái năm 2008, nhiều hoạt động kinh doanh của chúng tôi đã phải hủy bỏ nhưng mọi người vẫn đi ra ngoài. Nếu được trả lương khá, họ vẫn có thể đi ăn uống ngoài tiệm. Tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng ít ra chúng tôi vẫn cầm cự và sống sót. Nhưng đại dịch Covid-19 thì khác. Chẳng có ai ra ngoài để tiêu pha và rất nhiều người mất việc".

Gerber Group điều hành 10 quán bar và nhà hàng tại các thành phố New York, Washington và Atlanta. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, họ đã đóng cửa tất cả các cơ sở cho đến khi có thông báo mới và sa thải 400 người - phần lớn đội ngũ nhân viên của công ty.

Gerber Group không phải nơi duy nhất làm như vậy. Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đã yêu cầu các nhà hàng dừng hoạt động kinh doanh để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới tình trạng sa thải hàng loạt. Hiệp hội Nhà hàng Mỹ ước tính ngành công nghiệp nhà hàng sẽ thiệt hại hàng trăm tỷ USD trong 3 tháng tới và từ 5 triệu đến 7 triệu người trong ngành này sẽ mất việc.

Theo Gerber, một trong những vấn đề cấp bách nhất đối với các quán bar và nhà hàng (tại Mỹ nói riêng và ở những nước bị ảnh hưởng khác trên thế giới nói chung) hiện nay là trả tiền thuê mặt bằng, lĩnh vực mà ông hy vọng chính phủ sẽ vào cuộc để hỗ trợ. Dù vậy, để chủ động hơn, vị CEO cho biết có 3 điều mà các cơ sở kinh doanh có thể thực hiện để bảo toàn tiền mặt trong thời gian này.

1. Ưu tiên thanh toán cho các nhà cung cấp nhỏ hơn, những người cần tiền mặt của bạn để tiếp tục hoạt động

Gerber cho biết công ty của ông không cố gắng đàm phán với những nhà cung cấp nhỏ để hoãn thanh toán: "Ví dụ, nếu chúng tôi nợ một người làm bánh mì 500 USD tiền hàng, tôi nhận ra rằng họ cần số tiền đó để sống. Và vì vậy, chúng tôi sẽ không tìm cách hoãn thanh toán. Còn những công ty thực phẩm khổng lồ mà tôi biết họ có thể tồn tại mà không cần vài nghìn USD của Gerber Group trong vài tháng, tôi đã đàm phán và họ đồng ý gia hạn thanh toán cho chúng tôi".

2. Đàm phán với các nhà cung cấp lớn về kế hoạch thanh toán

Gerber nói: "Chúng tôi cũng đàm phán với các nhà cung cấp lớn để cùng nhau vượt qua đại dịch và hầu hết đều sẵn sàng linh hoạt trong vấn đề thanh toán".

Một số công ty rượu là nhà cung cấp của Gerber Group đã mở rộng thời hạn thanh toán ngoài 30 ngày như thông thường. Ngoài ra, họ còn cho công ty trả lại một số sản phẩm đã mở nắp, chẳng hạn như những chai tequila mà quán bar không thể bán thêm được trong thời gian tới.

Gerber khuyên: "Đừng ngại nói chuyện với nhà cung cấp lớn, đặc biệt là đơn vị có đủ khả năng để giúp doanh nghiệp của bạn ‘dễ thở’ hơn trong đại dịch. Hãy thể hiện thái độ rằng không phải bạn không muốn trả tiền mà bạn chỉ cần thêm thời gian để thanh toán, khi việc kinh doanh được phép hoạt động trở lại".

3. Hoãn mọi hợp đồng không thiết yếu

Gerber Group đang tạm dừng các hợp đồng mà quán bar và nhà hàng của họ không cần sử dụng đến khi đóng cửa như hợp đồng với đối tác marketing hay điểm bán lẻ - hệ thống xử lý khoản thanh toán của khách hàng, thường dùng trong nhà hàng ăn uống, khách sạn.

Gerber nói: "Về cơ bản, chúng tôi chỉ đề nghị đối tác cho phép tạm ngưng dịch vụ và hoãn thanh toán luôn. Nếu bạn khéo léo trình bày tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng ra sao bởi Covid-19, tôi tin đối tác của bạn sẽ thông cảm".

Theo Gerber, ngay cả khi cố gắng hết sức để bảo toàn tiền mặt trong thời gian ngừng hoạt động, có một thực tế là nhiều nhà hàng và quán bar nhỏ lẻ sẽ không đủ khả năng mở lại sau khi dịch bệnh được ngăn chặn. Tuy vậy, ông vẫn bày tỏ sự lạc quan về tương lai của ngành này và hy vọng mọi thứ sớm trở lại bình thường.

Gia Vũ
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.