Mỹ đánh thuế 456% với hai sản phẩm thép Việt Nam

(TheLEADER) Những lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu thép cán nóng sẽ bị Mỹ áp mức thuế lên đến 456%, tương đương với mức thuế đang áp dụng với thép Trung Quốc.
Thép Trung Quốc, Hàn Quốc được xem là chuyển qua Việt Nam nhằm trốn thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp. Ảnh: REUTERS/Muyu Xu/File Photo
Thông báo mới nhất của Bộ Công thương, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố quyết định áp thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) và thép cán nguội (CRS) của Việt Nam có nguyên liệu đầu vào từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc do không đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi đáng kể của Mỹ. 

Theo đó, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được xuất xứ của nguyên liệu thép cán nóng bị áp mức thuế lên đến 456%, tương đương với mức thuế Mỹ đang áp dụng với thép Trung Quốc.

Nếu doanh nghiệp chứng minh nguyên liệu cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Trong trường hợp, các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu sản xuất là của Việt Nam hoặc các nước khác ngoài 3 nguồn trên sẽ không bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế.

Theo thông báo của DOC, Cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ sẽ tiếp tục thu tiền đặt cọc của các lô hàng thép chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Mức thuế suất này sẽ được áp dụng với những lô hàng nhập về nhưng chưa được thanh lý kể từ ngày 2/8/2018, tương đương với thời điểm Mỹ bắt đầu điều tra vụ việc.

Bộ Thương mại Mỹ cho hay các lô hàng CORE của Việt Nam đến Mỹ đã tăng tới 48 lần từ 23 triệu USD đến 1,1 tỷ USD trong giai đoạn Mỹ áp thuế sơ bộ đối với các sản phẩm Hàn Quốc và Đài Loan. 

Trong khi đó, các lô hàng CRS từ Việt Nam đến Mỹ đã tăng tới 10 lần từ 49 triệu USD lên 498 triệu USD.

Vụ điều tra này được DOC thực hiện theo yêu cầu từ các nhà sản xuất CORE và CRS của Mỹ, bao gồm Steel Dynamics, Inc. (IN), California Steel Industries (CA), AK Steel Corporation (OH), ArcelorMittal USA LLC (IN), Nucor Corporation ( NC) và Tập đoàn thép Hoa Kỳ (PA).

Trong thời gian vừa qua, ngành sản xuất thép trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh Mỹ điều tra chống lẩn tránh, cụ thể là đã chuyển hướng sử dụng nguyên liệu đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như mua thép cán nóng sản xuất trong nước, xây dựng hệ thống quản lý để phục vụ việc tự chứng nhận.

Theo số liệu thống kê của Mỹ, trong 10 tháng đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu thép CORE và CRS của Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 260 triệu USD. 

Thị trường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Việt Nam. ASEAN vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 65%, theo số liệu từ Hiệp hội thép Việt Nam.

Nhật Hạ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG