Startup có tiếng Groq công bố thành tựu mới: cấu trúc chip có thể chạy 1 triệu tỷ tác vụ/giây

Họ là những người đầu tiên có thể đạt con số đầy ấn tượng này, nhưng chắc chắn rồi sẽ có nơi vượt mặt Groq.
Startup Groq, người đứng sau công nghệ Tensor Streaming Processor (TSP) - cấu trúc chip và cũng là cách thức thực hiện tính toán mới, vừa công bố thành tựu đáng kinh ngạc: bằng cấu trúc TSP, chip của họ có thể thực hiện được tới 1 peta tác vụ trong một giây, tức là 1.000.000.000.000.000 tác vụ chỉ trong một cái chớp mắt dài một giây.

Với cấu trúc chip TSP, Groq trở thành cơ sở đầu tiên đạt thành tựu lớn.

“Chúng tôi hứng khởi vô cùng, cho cả ngành sản xuất chip lẫn cho khách hàng của chúng tôi”, đồng sáng lập và CEO của Groq, Jonathan Ross cho hay. “Những công ty GPU hàng đầu nói với khách hàng của họ rằng họ có thể đạt được mức 1 peta tác vụ/giây trong vòng vài năm tới, còn chúng tôi tuyên bố thành tựu đó vào chính hôm nay đây, và nhờ vậy chúng tôi đã đặt ra một quy chuẩn mới”.

Các kỹ sư của Groq đặt khả năng tối ưu hóa phần mềm lên đầu, và nhờ thế, cấu trúc TSP của Groq mở ra tới hai khả năng: tính toán một cách linh hoạt, bên cạnh đó có thể chạy song song nhiều tác vụ hơn hẳn các cấu trúc CPU và GPU hiện tại. Tất cả các mẫu machine learning, dù cũ dù mới, đều có thể tận dụng sức mạnh xử lý của cấu trúc TSP.

Groq thiết kế cấu trúc chip này nhằm phục vụ machine learning và các mảng nghiên cứu AI liên quan. “Chúng tôi cung cấp một giải pháp lý tưởng cho các quá trình xử lý deep learning cũng như một loạt các ứng dụng khác”, trưởng ban cấu trúc chip của Groq, Dennis Abts nói.

Abts cũng nhấn mạnh thêm một số điều: “Còn hơn cả những gì chúng tôi đã trình diễn, giải pháp của Groq còn được thiết kế để thực hiện tác vụ của nhiều ngành nghề khác. Vừa đạt hiệu năng cao nhưng lại vừa đơn giản, cấu trúc TSP phù hợp với mọi công việc nặng nhọc liên quan tới xử lý dữ liệu hay tính toán”.

Theo Dink
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG