Metro Bến Thành-Suối Tiên tiếp tục chờ vốn giải ngân đến năm sau

(TBKTSG Online) - Dự án metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) của TPHCM sau khi thẩm định lại tổng mức đầu tư giảm từ 47.000 tỉ đồng xuống còn 43.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, do còn nhiều thủ tục phức tạp nên năm sau vốn mới được giải ngân về cho TPHCM, thông tin được ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết bên lề hội nghị về đảm bảo trật tự an toàn giao thông diễn ra ngày 13-11.
Một nhà ga của tuyến metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang bước vào giai đoạn hoàn thành - Ảnh: Lê Anh
Đề cập đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), ông Hoan cho biết, trong ngày 13-11, thành phố sẽ phê duyệt tổng mức đầu tư mới để trình lên Hội đồng nhân dân thành phố vào kỳ họp cuối năm.

Sau khi rà soát, thẩm định lại tổng mức đầu tư giảm từ 47.000 tỉ đồng xuống còn 43.600 tỉ đồng (giảm được 3.400 tỉ đồng). Số tiền giảm được là do thành phố loại bỏ các khoản không cần thiết và từ khâu đấu thầu. Dù mức giảm là 3.400 tỉ đồng nhưng Phó chủ tịch TPHCM khẳng định không ảnh hưởng đến chất lượng các hạng mục vì đến nay dự án đã hoàn thành được 75% khối lượng công việc.

Liên quan đến vấn đề giải ngân vốn cho dự án sau khi đã điều chỉnh xong, ông Hoan cho biết, sau khi UBND thành phố ký quyết định điều chỉnh vốn hai dự án metro thì trung ương sẽ chi tiền.

Tuy nhiên, thủ tục thanh toán còn nhiều bước phức tạp phải mất vài tháng, dự kiến đến tháng 3, 4 năm 2020 thành phố mới nhận được vốn từ Trung ương. Trong thời gian này, TPHCM sẽ tiếp tục tạm ứng thêm 1.700 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà đầu tư.

Đến nay TPHCM đã 3 lần tạm ứng vốn từ ngân sách để thi công tuyến metro số 1 với tổng số tiền hơn 5.000 tỉ đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ bố trí vốn để tiếp tục thi công dự án và hoàn vốn lại cho ngân sách thành phố.

Về kế hoạch hoàn thành dự án metro số 1, sang năm 2020, TPHCM sẽ hoàn tất tất cả các công việc gồm thi công hoàn thành các hạng mục còn lại, tiếp nhận đầu máy, toa xe, đào tạo đổi ngũ nhân viên để chuẩn bị vận hành vào năm 2021.

Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TPHCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Dự án có 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km đi trên cao. Tổng mức đầu tư sau khi được điều chỉnh là 2,49 tỉ đô la Mỹ (tương đương hơn 47.000 tỉ đồng).

Sau nhiều năm chậm trễ, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tiến độ mới nhất được TPHCM chốt lại là hoàn thành vào năm 2021.

Lê Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG