Ngân hàng Nhà nước: Siết chặt hoạt động các công ty tài chính

(TBKTSG Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi thông tư số 43/2016/TT-NHNN qui định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, theo đó công ty tài chính sẽ không được cho vay tiền mặt ồ ạt như hiện nay và cũng không được đòi nợ đối với những tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ.
Dự thảo sửa đổi thông tư số 43/2016/TT-NHNN sẽ siết chặt hơn hoạt động cho vay của các công ty tài chính. Ảnh: InfoMoney.
So với thông tư số 43/2016/TT-NHNN ban hành trước đây thì dự thảo sửa đổi lần này có nhiều điểm khác biệt, quy định rõ ràng hơn và xu hướng siết chặt hoạt động hơn của các công ty tài chính.

Kiểm soát cho vay tiền mặt để hạn chế rủi ro

Theo đó, dự thảo qui định công ty tài chính chỉ được giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay đối với khách hàng đã và đang vay tại công ty tài chính đó, được đánh giá có lịch sử trả nợ tốt theo qui định nội bộ của công ty tài chính và không có nợ xấu theo kết quả phân loại nhóm nợ của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam đến thời điểm gần nhất tính từ thời điểm ký kết hợp đồng cho vay tiêu dùng.

Đồng thời, công ty tài chính phải đảm bảo tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay không vượt quá 30% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng của công ty tài chính. Lý do là vì, theo NHNN, cho vay giải ngân trực tiếp cho khách hàng vay có rủi ro cao, khó kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay, nên cần hướng đến khách hàng đã vay tại công ty tài chính và có lịch sử trả nợ tốt.

Đó chính là lý do tại Dự thảo thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 43/2016/TT-NHNN qui định về hoạt động cho vay tiêu dùng của công ty tài chính, NHNN bổ sung qui định về các hình thức giải ngân cho vay tiêu dùng của công ty tài chính.

Chỉ được đòi nợ “chính chủ”

Một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian qua đó là việc không ít công ty tài chính đòi nợ theo kiểu đeo bám, thậm chí là mang tính xã hội đen.

Chính điều đó đã khiến không ít người đánh đồng hoạt động của các công ty tài chính như một hình thức tín dụng đen, qua đó làm mất đi ý nghĩa của mô hình này trong việc phát triển tài chính toàn diện cũng như ngăn chặn tín dụng đen.

Cũng chính bởi vậy, một trong những sửa đổi quan trọng nữa đối với Thông tư 43/2016/TT-NHNN là việc bổ sung qui định các công ty tài chính không được “nhắc nợ, đòi nợ tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính” bên cạnh qui định “Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng và qui định của pháp luật, trong đó thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 giờ đến 21 giờ; không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng”.

Theo Ngân hàng Nhà nước

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG