Các nhà bán lẻ nội địa đang chiếm ưu thế tại TP HCM

(TBKTSG Online) - Báo cáo của Sở Công Thương tại phiên họp thường kỳ tháng 3-2019 của UBND TPHCM đánh giá tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn cho thấy, hiện các nhà bán lẻ trong nước đang có lợi thế tại địa bàn TPHCM khi tăng trưởng rất nhanh, tạo ra cuộc cạnh tranh hết sức sôi động.
Cạnh tranh sẽ càng sôi động khi các nhà bán lẻ nội địa lớn mạnh. Ảnh: Chinhphu.vn
Đánh giá ban đầu cho thấy, các nhà bán lẻ nội địa đang chiếm ưu thế với 151 trên 205 siêu thị, chiếm tỉ trọng gần 75%, đồng thời nắm giữ 26 trên 46 trung tâm thương mại (chiếm 56,5%).

Chuỗi các thương hiệu cửa hàng tiện lợi trong nước cũng phát triển rất nhanh với 1.581 trên 2.360 cửa hàng do người Việt làm chủ (chiếm 67%). “Dự báo, hệ thống bán lẻ nội địa sẽ còn tiếp tục mở rộng trong thời gian tới”, Giám đốc Sở Công Thương Phạm Thành Kiên nhận định.

Sự phát triển của các nhà bán lẻ nội địa liệu có góp phần giải tỏa được mối e ngại lâu nay về việc hàng nội thường xuyên bị “lép vế” trước hàng ngoại (hoặc hàng hóa được sản xuất bởi các doanh nghiệp FDI) trong cuộc đua vào các chuỗi phân phối hiện đại - nơi đang có nhiều ông chủ đến từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp...

Trong một nhận xét hồi năm 2018, ông Phạm Hồng Sơn - Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và châu Úc về số hóa bán lẻ (Unilever Việt Nam) từng nhận định dù các siêu thị đóng góp lớn vào doanh số bán lẻ nhưng các cửa hàng tiện lợi nhỏ có mô hình tương tự đang ngày càng có tiếng nói mạnh hơn nhờ tăng trưởng nhanh - như xu thế của bán lẻ toàn cầu hiện nay.

Ngoài ra, các nhà bán lẻ Việt được nhận định là có lợi thế lớn về tiếp cận và xây dựng các điểm kinh doanh “đắc địa”; hiểu biết luật pháp cũng như văn hóa tiêu dùng và phong tục tập quán địa phương tốt hơn. Đây cũng là đặc điểm chung ở rất nhiều thị trường bán lẻ trên thế giới.

Và cùng với việc “nhập khẩu” các mô hình quản trị tiên tiến và phát triển bán lẻ theo hướng đa kênh dưới cùng một thương hiệu “mẹ” (siêu thị - đại siêu thị - chuỗi của hàng nhỏ - cửa hàng tiện lợi…), nhiều nhà bán lẻ Việt đang lớn mạnh khi liên tục cải tiến mô hình kinh doanh và giữ được tốc độ tăng trưởng tốt (VinCommerce, Saigon Co.op…). “Các nhà bán lẻ nội địa sẽ còn thống lĩnh thị trường Việt Nam trong một thời gian rất dài nữa”, ông Sơn dự báo.

Thật vậy, một số tên tuổi lớn của ngành bán lẻ như Group Casino (Pháp), Metro Cash & Carry (Đức), hay gần đây nhất là chuỗi cửa hàng Shop&Go (Singapore) đã đến và đã “ra đi” sau hàng chục năm kinh doanh, để thay thế bằng các nhà bán lẻ nội địa hoặc nhà bán lẻ “láng giềng” thông thạo thị trường Việt Nam hơn (Thái Lan).

Theo Chinhphu.vn
Đỗ Trữ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG