Google xóa các ứng dụng Trung Quốc nổi tiếng vì độc hại và lừa đảo

Ứng dụng của Cheetah Mobile và Kika Tech, hai nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc, vừa bị Google xóa khỏi chợ Google Play.
Động thái của Google đưa ra sau một bài báo về hoạt động “độc hại và lừa đảo” của các ứng dụng từ BuzzFeed. Google cho biết cuộc điều tra nội bộ cho thấy CM File Manager và Kika Keyboard chứa mã được dùng để thực thi kỹ thuật gian lận quảng cáo. Kochava, một công ty phân phối và phân tích ứng dụng, đã phát hiện ra điều đáng ngờ trong 7 ứng dụng Cheetah và 1 ứng dụng Kika Tech rồi chia sẻ cho Buzz Feed News.

Cheetah và Kika có thể kháng cáo quyết định của Google. Dường như Google đã xóa các ứng dụng trên cả mạng quảng cáo di động AdMob. Đây là đòn giáng mạnh vào hai trong số các nhà phát triển ứng dụng lớn nhất Trung Quốc. Cùng nhau, họ có hàng trăm triệu người dùng hàng tháng. Nó cũng cho thấy các ứng dụng di động có thể lạm dụng cấp quyền của người dùng và tham gia vào các hành vi độc hại mà người dùng không hề hay biết.

Theo dịch vụ phân tích ứng dụng AppBrain, CM File Manager và Kika Keyboard đã được tải hơn 250 triệu lượt từ Google Play. Kika Keyboard là ứng dụng bàn phím hàng đầu, trong khi Cheetah Mobile là một trong các nhà phát triển lớn nhất của hệ sinh thái Android khi tính theo lượt tải. Hai ứng dụng Cheetah khác, Battery Doctor và CM Launcher, cũng bị xóa khỏi Google Play sau khi BuzzFeed News đăng bài báo. Cheetah cho biết họ tự xóa ứng dụng vì lý do riêng nhưng đến nay vẫn chưa quay lại chợ ứng dụng.

Theo Google và Kochava, hành vi lừa đảo cho phép hai ứng dụng hưởng công trạng từ việc thúc đẩy người dùng tải và mở ứng dụng khác. Lập trình viên trả khoản phí cho đối tác để giúp tăng lượt tải mới cho ứng dụng. Ứng dụng của Cheetah và Kika nhận khoản phí này nhưng thực chất không có vai trò nào cả.

Ngoài ra, tuần trước, Cheetah còn nhận phản ứng tiêu cực tại quê nhà Trung Quốc vì trình duyệt Cheetah Browser. Hội đồng người tiêu dùng Thượng Hải lo ngại về mức độ cấp quyền của người dùng mà ứng dụng này đòi hỏi, bao gồm cả việc xem các cuộc gọi đi và tin nhắn văn bản.

Theo Du Lam
ICT News

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG