Không chỉ giỏi chém gió, Elon Musk còn 'đốt' tiền rất cừ: Mỗi giờ trôi qua, Tesla lại thổi bay nửa triệu USD.

Trong suốt 12 tháng qua, Tesla đã "đốt" số tiền lên tới 8.000 USD mỗi phút (tức là khoảng 480.000 USD mỗi giờ). Ở tốc độ này, công ty đang ngày một hút cạn kiệt khối tiền mặt hiện tại của mình.
Tuần trước, Elon Musk nói rằng Tesla đang thiết kế một dòng xe ô tô thể thao mới có thể tăng tốc từ 0 tới 60 mph trong 1,9 giây. Không tồi, nhưng dưới đây là một con số về tốc độ khác "khủng" hơn mà các nhà đầu tư cần đặc biệt lưu tâm:

Trong suốt 12 tháng qua, Tesla đã "đốt" số tiền lên tới 8.000 USD mỗi phút (tức là khoảng 480.000 USD mỗi giờ). Ở tốc độ này, công ty đang ngày một hút cạn kiệt khối tiền mặt hiện tại của mình.

Công bằng mà nói thì một vài người quan tâm tới Tesla thậm chí mong công ty này tiếp tục "đốt" tiền ở tốc độ đó và bản thân công ty cũng nói rằng họ đang mạnh tay chi nhằm tăng sản lượng đầu ra của dòng Model 3 – sản phẩm được kỳ vọng sẽ sớm đem tiền về cho công ty. Các nhà đầu tư dường như lại không bận tâm. Cổ phiếu Tesla đã tăng 3% lên mức 317,81 USD vào thứ 3 vừa qua nâng vốn hóa thị trường của doanh nghiệp này lên 53 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hóa thị trường của Ford chỉ ở mức 48 tỷ USD.

Tuần trước nhu cầu về tiền mặt của Tesla đỡ căng thẳng hơn khi Elon Musk tiết lộ kế hoạch mới nhất nhằm thực hiện vòng huy động vốn mới. Ngoài ra, Elon Musk cũng đưa ra chính sách yêu cầu khách hàng trả trước tiền đặt xe, dù việc bàn giao xe có thể bị trễ tới vài năm.

Cụ thể, công ty yêu cầu người mua khoản tiền đặt cọc 250.000 USD khi đặt trước một chiếc Series Roadster dù nó chưa thể ra mắt thị trường trong vòng 2 năm tới. Được biết số lượng đơn đặt hàng dòng xe này đã lên tới 1.000 chiếc có nghĩa là tạo ra cho công ty 250 triệu USD. Trong khi đó với dòng Roadster đời cũ hơn, Tesla yêu cầu đặt trước 50.000 USD/chiếc. Một số dòng xe tải semi khác của Tesla, khách hàng phải đặt 5.000 USD dù dòng xe này không thể sản xuất cho tới năm 2019.

Dẫu vậy, tất cả những khoản thu này đều quá ít ỏi so với nhu cầu về tài chính của Tesla. Mỗi quý, công ty này đã thổi bay hơn 1 tỷ USD cho những khoản đầu tư khổng lồ vào việc sản xuất Model 3 - chiếc xe trị giá 35.000 USD không có nhiều khả năng có thể tạo ra tiền trong thời gian sớm.

"Dù vẫn còn tiền để duy trì trong 10 tháng hay 1 năm tới thì ông ấy (ý chỉ Elon Musk) vẫn cần tiền và cần thật nhanh chóng", theo Kevin Tynam – chuyên gia phân tích tại Bloomberg - người dự đoán Tesla sẽ cần huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD tiền mặt vào giữa năm 2018.

Tesla thì nói rằng họ hoàn toàn "dư giả" để đáp ứng mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 đến cuối tháng 3. Sau đó, công ty kỳ vọng sẽ "tạo ra một dòng tiền mặt đáng kể từ hoạt động kinh doanh". Ngoài ra, CFO Deepak Ahuja nói rằng chi phí vốn sau đó cũng giảm khi công ty giảm những chi phí liên quan tới việc sản xuất Model Model 3. .

Công ty cũng đang giảm những hoạt động liên quan tới tín dụng so với trước đây. Dù thị trường trái phiếu là một lựa chọn nhưng thời điểm này không phải đặc biệt thích hợp. Các nhà đầu tư mua 1,8 tỷ USD nợ trong 3 tháng qua vẫn chìm nghỉm, dù sau đó trái phiếu đã hồi phục một chút so với mức thấp 93,88 cents vào đầu tháng này.

Tình huống này khiến lựa chọn bán vốn là khả thi hơn cả. Nhưng dĩ nhiên, việc này sẽ pha loãng quyền sở hữu của các cổ đông hiện tại, gồm cả CEO Elon Musk ít nhất là 20%.

"Cho tới khi nào công ty vẫn còn tiếp tục đốt tiền, họ sẽ vẫn phụ thuộc vào sự kiên nhẫn và hăng hái của thị trường", Christian Hoffmann - một nhà quản lý tiền tại Thornburg Investment Management nói.

Vân Đàm
Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.