Hướng dẫn cài đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính trong mạng LAN, mạng wifi

Hướng dẫn thiết lập, cài đặt IP tĩnh cho máy tính. Định nghĩa IP tĩnh khá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên nó cũng khá mới mẻ, lạ lẫm với không ít người. Bạn đã bao giờ cài đặt, thiết lập IP tĩnh cho máy chưa? Bạn có biết tác dụng của IP tĩnh là gì không? Bài viết sau sẽ làm rõ, để các bạn có thể hiểu hơn về IP tĩnh.Từ đó, có thêm kiến thức về sử dụng mạng máy tính.
Mặc định khi cài win, IP của máy tính sẽ là IP động. Khoảng 90% máy tính ở Việt Nam đều sử dụng IP động. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp ta cần đặt IP tĩnh cho máy tính. Đọc xong bài viết này, hãy cho mình biết máy tính của bạn đang dùng là IP tĩnh hay động nhé.

Nội dung bài viết gồm 3 phần:

IP tĩnh là gì, Ip động là gì?
Cài đặt IP tĩnh cho máy tính
Thiết lập IP tĩnh có tác dụng gì?

1. IP tĩnh là gì, Ip động là gì?

Địa chỉ IP hiểu đơn giản là cái dùng để phân biệt các thiết bị mạng. Trong thế giới mạng, có vô vàn máy tính, thiết bị mạng, địa chỉ IP chính là cái để phân biệt chúng. Tưởng tượng thế này cho dễ. Giống như ngôi nhà chúng ta: máy tính là ngôi nhà, địa chỉ IP là địa chỉ ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà có 1 địa chỉ và mỗi máy tính có 1 IP. Bạn có muốn biết địa chỉ IP của máy bạn là gì không? Vào Run bằng cách nhấn tổ hợp phím windows + R, gõ cmd và enter. Sau đó giao diện đen hiện lên, bạn gõ chữ ipconfig rồi enter. Tìm đến dòng Ipv4 Adress. Ở là địa chỉ Ip máy tính của bạn

Ở đây, địa chỉ IP máy tính của mình là: 192.168.56.1. Bạn tìm xem địa chỉ IP máy tính của bạn là gì nhé. Địa chỉ IP chúng ta đang nói ở đây là địa chỉ IP máy tính trong mạng Lan. Địa chỉ IP này chúng ta thường dùng nhất. Ngoài ra, máy tính của chúng ta còn có 1 địa chỉ IP mạng Wan nữa – mạng toàn cầu. Để biết IP mạng wan thì bạn vào trang http://www.checkip.org/. Lúc đó, sẽ hiện lên địa chỉ IP wan máy tính của bạn

IP tĩnh là gì? IP tĩnh là địa chỉ IP do người dùng tự  thiết lập. Địa chỉ IP này luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên.

IP động là gì? IP động là địa chỉ IP mà hệ thống mạng tự động cung cấp cho máy tính. Mỗi khi mở máy lên, hệ thống mạng sẽ gán cho máy tính của bạn 1 địa chỉ.

2. Cài đặt IP tĩnh có máy tính

Bước 1: mở hộp thoại run bằng cách nhấn tổ hợp phím  windows + R. Rồi gõ vào đó ncpa.cpl
Bước 2:  Click chuột phải vào biểu tượng mạng của bạn đang dùng rồi chọn propeties
Bước 3: Giao diện mới hiện lên, bạn tìm đến dòng Internet Protocol Version 4(TCP/Ipv4). Click vào đó
Bước 4: Mặc định máy tính của bạn là IP động. Để thiết lập Ip tĩnh bạn chọn dòng Use the following Ip Adress. Ô thiết lập Ip cho phép bạn nhập địa chỉ IP vào

Dòng IP adress: bạn gõ vào 192.168.a. b. Với a,b chạy từ 1 đến  255. Bạn gõ số nào vào cũng được. Ở đây mình gõ a= 1, b=15.  Còn 192.168. thì luôn có định. Trên thực tế chỉ có chúng ta chỉ thay đổi b còn a thường giữ nguyên là 1. Khi gõ xong như vậy thì địa chỉ IP của máy tính mình luôn là: 192.168.1.15.

Dòng Subnet mask: Khi gõ xong dòng IP adress bạn nhấn phím tab trên bàn phím thì hệ thống sẽ tự điền vào dòng Subnet mask là 255.255.255.0. Nếu bạn muốn tự tay ghi vào cũng được . Dòng này là cố định nhé.

Default gateway: Dòng này bạn gõ 192.168.1.1 hoặc gõ theo đúng lớp mạng LAN của bạn.

Xuống phần dưới, bạn tích chọn Use the following DNS server adress.

Dòng preferred DNS server bạn gõ vào là 8.8.8.8

Dòng Altermate DNS server bạn gõ vào là 8.8.4.4

Xong rồi bạn nhấn ok.
Đến đây, việc thiết lập IP tĩnh cho máy tính đã xong rồi đấy. Nhưng bạn có muốn biết tại lại cần cài đặt IP tĩnh không? 

3. Thiết lập IP tĩnh có tác dụng gì?

Bạn dùng mạng wifi có bao giờ gặp trường hợp biểu tượng mạng báo limited access.  Đó là do máy tính của bạn bị trùng địa chỉ IP hoặc là do sự ưu tiên của thiết bị mạng đối với máy tính của bạn thấp. Để khắc phục điều này, đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính là cách nhanh nhất.

Đặt địa chỉ IP tĩnh rất cần thiết đối với các quản trị mạng trong các công ty. Việc đặt địa chỉ tĩnh như vậy giúp họ quản lý các máy tính dễ dàng. Khi gặp 1 sự cố gì đó thì họ truy ra sự cố đó từ IP của máy tính nào. Từ đó sửa chữa, quản lý sẽ nhanh hơn. Việc đặt IP tĩnh cũng giúp việc truy xuất dữ liệu dễ dàng giữa các máy tính trong cùng mạng Lan. Chỉ cần gõ địa chỉ IP là ta có thể truy cập đến bất cứ máy tính nào trong hệ thống, nếu như họ cho phép. Tóm lại, thiết lập IP tĩnh giúp ta xác định nhanh nhất các máy tính trong mạng Lan.

Kết luận: Với bài viết này, hi vọng các bạn đã biết cách tự thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho máy đang dùng. Ip tĩnh thường ổn định hơn so với IP động. Tuy nhiên, do người dùng ít để ý, nên khi sử dụng chúng ta thường sử dụng luôn cái mặc định của windows. Nói chung, dùng IP tĩnh hay IP động cũng được, miễn sao máy tính chạy mạng ngon lành là tốt rồi. Nhưng biết thêm cách thiết lập IP tĩnh, để khi gặp lỗi có thể tự mình khắc phục , điều đó cũng rất cần thiết.  Bài viết tương đối chi tiết, nếu bạn còn chưa cài đặt được IP tĩnh hãy để lại comment, mình sẽ phản hồi lại bạn. Xin cảm ơn.

Dân Trí Soft sưu tầm & biên tập.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Về giải pháp phần mềm: tinh gọn nhất và phổ biến nhất
- Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.
- Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

II. Về con người tư vấn, setup triển khai: có chuyên môn cao và kinh nghiệm triển khai thực tế. Tất cả nhân sự triển khai của DanTriSoft đều có
- Có hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh.
- Có kinh nghiệm triển khai hàng ngàn khách hàng, đảm bảo chuyển giao đúng yêu cầu.

III. Về giá trị cốt lõi của DanTriSoft là "Nói thật - Làm thật": làm đúng những gì cam kết.