Quán quân Nhân tài Đất Việt: Từng chia nhau gói mỳ tôm, nhưng tôi đã mất 5 người bạn nối khố sau khi rủ rê cùng Startup

“Có những đêm, một thằng hỏng xe, thằng khác lấy khăn kéo nhau đi trên đường. Nhưng bây giờ, chúng tôi không còn nói chuyện với nhau nữa” - Lê Công Thành – Thủ lĩnh của quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 – tâm sự.
Ảnh minh họa
“Đến 1 gói mỳ tôm cũng chia sẻ được với nhau thì tại sao không cùng làm với nhau?” Suy nghĩ này thúc đẩy Lê Công Thành – Thủ lĩnh của CTCP Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe) – rủ rê những người bạn thân thiết cùng làm Startup.

InfoRe là đơn vị đã giành giải quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC).

Thành chia sẻ sau khi Startup, anh đã rất đau khổ khi mất đi 5 người bạn nối khố.

“Khi làm Startup, bản thân tôi mất rất nhiều bạn, những đứa bạn mà tưởng chừng như nối khố. Có những đêm, một thằng hỏng xe, thằng khác lấy khăn kéo nhau đi trên đường. Nhưng bây giờ, chúng tôi không còn nói chuyện với nhau nữa”.

“Mình yêu quý bạn quá, rủ bạn vào làm cùng, tin tưởng bạn kề vai sát cánh với mình để xây dựng nên một cái gì đấy. Ai ban đầu cũng muốn chọn những người thân cận nhất với mình, nhưng sau đó thì quan hệ đổ vỡ. Startup rất dễ fail (thất bại) và việc fail dễ dẫn đến chuyện mất bạn bè”, Thành chia sẻ.

Với anh, thực sự câu chuyện này rất "đau", bởi đây chỉ là 1 Startup bạn bè cùng làm khi còn trẻ, chuyện mà bất kỳ bạn sinh viên nào khi khởi nghiệp cũng sẽ làm với mong muốn người làm cùng là người có thể chia sẻ với mình.

Làm Startup vô cùng cô đơn, khi vợ con không hiểu, nhà đầu tư càng không, nhân viên vô cùng xa lánh

Chia sẻ nỗi cô đơn của các bạn khởi nghiệp, ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT FPT Software – đồng tình: “Khởi nghiệp là việc rất khó. Các bạn phải dành ra 20 tiếng/ngày, không nghỉ cuối tuần, chắc chắn sẽ hết tiền khi thành công, bị người yêu, bạn bè, gia đình ghét bỏ vì bạn không có thời gian cho họ”.

Ông Tiến cho rằng nếu thành công, thì nỗi cô đơn càng tăng lên khi đã có chút ít tiền bạc. Lúc đó, “vợ con không hiểu, nhà đầu tư càng không, mà nhân viên lại vô cùng xa lánh”.

Nói về người cùng đồng hành khi khởi nghiệp, ông Trần Anh Dũng – Founder kiêm CEO của MOG Việt Nam cho rằng, việc tìm người đồng hành đừng bao giờ tìm người để cùng chia sẻ.

“Phải xác định luôn là Startup là rất cô đơn. Sẽ không có câu chuyện chia sẻ. Mình tự dày vò, tự vật vã thôi”, ông Dũng nói.

Về việc tìm bạn đồng hành khi Startup, ông Dũng cho rằng các Founder nên tìm những người bổ khuyết để giúp Startup thành công.

“Bạn là người giỏi công nghệ thì cần tìm người giỏi kinh doanh, giỏi marketing, tài chính, điều hành…, chứ không phải tìm một người vỗ vai mình Cố gắng lên nhé! Tìm người kiểu đó thì Startup chết càng nhanh”, ông Dũng thẳng thừng.

Bảo Bảo
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG