Quá trễ rồi, robot đã và đang thay thế con người!

"Robot luôn lịch sự, đúng giờ, hòa nhã, không bao giờ xin nghỉ phép, không bao giờ đi làm trễ, không bao giờ lỡ tay làm đổ vỡ, và không bao giờ phân biệt chủng tộc".
Robot làm phục vụ nhà hàng
Mặc dù Tổng Thống tương lai của Mỹ, ông Donald Trump, hứa sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân trong nhiệm kỳ của ông, nhưng hiện nay các robot đang dần thay thế việc làm của con người.

Andy Puzder, CEO của chuỗi thức ăn nhanh Carl’s Jr, cho biết: "Không giống như con người, robot luôn lịch sự, đúng giờ, hòa nhã, không bao giờ xin nghỉ phép, không bao giờ đi làm trễ, không bao giờ lỡ tay làm đổ vỡ, và không bao giờ phân biệt chủng tộc".

Mặc dù đã tuyên bố tạo thêm nhiều việc làm trong cuộc tranh cử Tổng Thống Mỹ của Donald Trump, nhưng vấn đề robot thay thế con người đã và đang diễn ra ngày càng rõ rệt.

Ví dụ như các nhà hàng sushi đã sử dụng máy để quấn sushi từ nhiều năm nay, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị món ăn xuống đáng kể. Công ty Suzuka đã chế tạo ra những robot co thể quấn hàng ngàn chiếc sushi chỉ trong vòng một giờ. Mặt khác, công ty startup Zume đã cho ra đời robot nặn bánh pizza, ở Thượng Hải có robot làm mì ramen và ở một số du thuyền lớn đã có robot làm đồ uống ở quầy bar.

Về ngành thức ăn nhanh, công ty Momentum Machines đã có loại robot giúp làm ra hàng trăm chiếc burger trong một giờ. Họ sẽ ra mắt cửa hàng đầu tiên vào tháng 1 năm sau tại thành phố San Francisco, theo nguồn tin từ Eater. Các cửa hàng McDonald's hiện nay cũng sử dụng robot thu ngân để mọi người chọn món ăn.

Đồng thời trong thời gian sắp tới, nhà hàng Eatsa sẽ được khai trương tại California, nó sẽ không có những người phục vụ bàn như các nhà hàng truyền thống.

Robot cũng đang thay đổi về vấn đề ship hàng hoá. Con robot giao hàng của công ty Starship đã bắt đầu hoạt động trong tháng này tại London, và công ty sẽ triển khai ở Thung Lũng Silicon trong thời gian sắp tới. Cả Alphabet là Amazon cũng hy vọng trong tương lai họ sẽ giao hàng bằng drone.

Ở sân bay, chúng ta đã có các máy check-in tự động, giúp mọi người không phải xếp hàng dài để nhân viên check-in theo cách truyền thống.

Amazon cũng đã giới thiệu ý tưởng cửa hàng không có nhân viên thu ngân , sử dụng các cảm biến và trí thông minh nhân tạo để biết rõ khách hàng lấy món đồ gì.

Ở Việt Nam, chúng ta có thế thấy rạp phim CGV có máy in vé tự động, không cần phải đến quầy để lấy vé như trước.

Như vậy, vấn đề robot thay thế con người sẽ không xảy ra chỉ sau một đêm, nhưng sớm muộn gì chuyện đó cũng sẽ xảy ra theo cách làm con người ít ngờ nhất. Đầu tiên là thay thế một máy, sau đó vài máy rồi tiếp theo là hàng trăm máy cho đến khi con người bị thay thế hoàn toàn.

Liệu chúng ta nên vui mừng hay lo lắng về chuyện robot sẽ thay thế con người kể trên?

Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG