Vấp phải 4 thiếu sót "chết người" sau, chủ quán cà phê hãy chuẩn bị tinh thần... đóng cửa

Đây là những điều cơ bản tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan, người chủ đã vô tình bỏ qua. Bài viết dưới đây ghi lại ý kiến của anh Lê Nhật Luân, chủ thương hiệu Orco Coffee, về những yếu tố khiến một quán cafe khó tồn tại được bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay.
Kinh doanh quán cà phê là mô hình được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã và đang có ý định khởi nghiệp, mà đặc biệt là kinh doanh cà phê. Tuy nhiên, với một môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đào thải rất dễ xảy ra.

Ngoài những yếu tố đến từ bên ngoài như cạnh tranh hay thời tiết, thì còn một số những yếu tố đến từ bên trong.

Tôi xin chia sẻ một vài yếu tố vô tình bị bỏ quên khi bắt đầu kinh doanh cà phê để giúp các bạn đã và đang kinh doanh có thể tự khắc phục và tăng hiệu quả kinh doanh của mình.

1. Mặt bằng kinh doanh không thuận tiện với khách hàng mục tiêu

Đây là lỗi rất nghiêm trọng dẫn đến đóng cửa quán. Vì sao quán đặt ở vị trí này lại rất đông khách nhưng chuyển sang vị trí khác lại vắng?

Thói quen uống cà phê của chúng ta chủ yếu đề cao sự thuận tiện. Tuy nhiên khi lập kế hoạch kinh doanh, nhiều bạn không xác định rõ khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ thường có thói quen gì và hay tập trung ở đâu. Vì vậy, việc chọn mặt bằng kinh doanh thường theo kiểu cảm tính và rất "hên xui".

Lời khuyên là hãy nghiên cứu kĩ khách hàng mình muốn bán trước. Tiếp theo là tìm hiểu nhóm khách hàng đó thường hay đi qua đâu, hoặc nơi nào để từ đó tìm được mặt bằng thích hợp. Bạn có để ý là những quán cà phê lớn thường phải nghiên cứu mặt bằng cũng như khách hàng mục tiêu rất kỹ trước khi đặt bút ký vào thuê mặt bằng.

2. Chính sách giá cả không phù hợp

Đây là sai lầm thứ 2. Việc định giá quan trọng ở chỗ, đây là nguồn thu chính của quán và việc định giá không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu. Khi bạn định giá quá thấp thì doanh thu không bù nổi chi phí và ngược lại thì giá cao sẽ không ai uống.

Tuy việc định giá quan trọng nhưng lại ít được quan tâm, nếu bạn không lưu ý kĩ thì sẽ xảy ra tình trạng quán bán tốt nhưng ít lời hoặc huề vốn.

3. Đồ uống không hấp dẫn

Đây là lỗi không lớn nhưng lại là vết thương dai dẳng làm bạn mất khách. Ban đầu nhà sáng lập sẽ thường nghĩ một bộ công thức và tưởng tượng ra là mọi người sẽ đổ xô đến quán vì công thức đó. Sau đó, bạn đem ra cho khách hàng sử dụng, tuy nhiên đa số khách hàng mục tiêu của chúng ta lại không thích vị cà phê đó, nhưng đương nhiên là khi bạn hỏi thì hầu hết khách hàng sẽ bảo là nước ngon và không có vấn đề gì, dù rằng sau đó họ không còn quay lại nữa.

Vậy thì làm sao chúng ta biết được nước chúng ta bán có ngon không và làm sao để thay đổi để phù hợp với khách hàng. Tôi thường dùng một số cách sau:

- Đến quán đối thủ có cùng khách hàng mục tiêu với quán của bạn, hiển nhiên là đông khách nhé. Mua nước của họ về uống. Đánh giá với nước của mình xem nó ngon ở đâu và điều chỉnh từ từ. Tại sao lại làm vậy, vì khi họ phục vụ trong một thời gian dài mà khách hàng không giảm đi chứng tỏ ngoài vị trí mặt bằng thì chất lượng đồ uống của họ cũng được, ít ra là khách hàng mục tiêu của mình cũng chấp nhận được sản phẩm đó.

- Chủ động hỏi khách, nhưng đừng hỏi là "Anh, chị cho em hỏi nước em có ngon không?" nhé. Hãy soạn ra một số câu hỏi ví dụ như "Nước của em có ngọt, nhạt, hay gì không?" hoặc là "anh chị có thích thêm gì vào không, như cam quýt gì đó?". Đa số khách hàng chưa chuẩn bị câu trả lời cho vấn đề đầu tiên, nên họ thường chọn cách an toàn là "nước ngon" để không mất lòng. Còn các câu hỏi bên dưới thì mình chỉ rõ vấn đề cho khách hàng hơn, họ dễ lựa chọn câu trả lời phù hợp với mình hơn. Càng hỏi nhiều thì công thức càng hoàn thiện.

4. Nhân viên phục vụ tệ

Lỗi này chủ yếu đến từ người chủ không thực sự quan tâm đến quán hay cảm xúc khách hàng. Người chủ đơn giản chỉ nghĩ rằng thuê người là xong. Tuy nhiên, thiếu kinh nghiệm cùng với sự lơ là trong quản lý dẫn đến chất lượng phục vụ chỉ dựa vào tâm của người được thuê là chính. Để tránh việc này, người chủ cần phải làm những việc sau. Đầu tiên là phải có những quy định rõ ràng cho nhân viên, tiếp theo là phải theo sát việc phục vụ cũng như là ý kiến khách hàng về nhân viên của mình.

Đây là những điều cơ bản tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan, người chủ đã vô tình bỏ qua. Dẫn đến việc đầu tư ban đầu rất bài bản nhưng lại không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Lê Nhật Luân
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG