Những yếu tố này sẽ khiến nhà đầu tư chấp nhận đặt cược cả “núi tiền” vào startup

Các nhà đầu tư thường là những người có tiền, có kinh nghiệm. Để rót tiền vào một công ty nào đó, ắt hẳn họ phải nhìn thấy ở đó một đội ngũ tiềm năng, một mô hình kinh doanh tốt và cả vấn đề pháp lý liên quan đến doanh nghiệp đó.
Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp Việt được đầu tư vốn từ quỹ nước ngoài. Theo bà Đặng Thị Quỳnh Như, Giám đốc Điều hành của Công ty An luật tại buổi chia sẻ với chủ đề "Làm sao để thoát chết khỏi lỗ hổng pháp lý" tại TP HCM sáng 25/11, để nhà đầu tư có ý định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, các doanh nghiệp phải có những yếu tố sau.

Đầu tiên là đội ngũ của công ty.

Theo bà Quỳnh Như, đội ngũ của công ty còn có sức mạnh hơn cả ý tưởng kinh doanh. Có thể, dự án sẽ thành công hoặc thất bại không như mong muốn. Tuy nhiên, nếu có một đội ngũ tốt, dự án kể cả không thành công cũng sẽ giữ lại được một vài giá trị nào đó. Con người là yếu tố rất quan trọng và nhà đầu tư rất quan tâm.

Thứ nữa là mô hình kinh doanh.

Đây chắc chắc là yếu tố mà nhà đầu tư rất quan tâm. Mô hình kinh doanh đó có ổn không, có tiềm năng phát triển hay không.

Trong thương vụ mới đây, quỹ Standard Chartered hẳn đã nhìn thấy tiềm năng của dịch vụ giải trí dành cho trẻ ở Việt Nam và đầu tư 40 triệu USD vào tiNiWorld. Mức sống ngày càng cao và nhiều gia đình không tiếc tiền để con vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, số lượng trẻ em ở Việt Nam rất lớn. Thế nên, Standard Chartered đã không ngại đầu tư tiền vào “mỏ vàng” này.

Pháp lý là yếu tố mà các nhà đầu tư rất quan tâm.

Họ sẽ tìm hiểu xem, trong công ty có xảy ra vấn đề gì về pháp lý không, có xảy ra tranh chấp giữa các thành viên trong nội bộ hay không, rồi các mâu thuẫn pháp lý có thể nảy sinh trong quá trình hợp tác, sau hợp tác.

“Nhà đầu tư có nhiều tiền, có kinh nghiệm và tìm hiểu rất kỹ về đối tác. Họ có lý do để đầu tư vào công ty này hay công ty kia”, luật sư Như nói.

Theo bà Như, các công ty nhận vốn thường non nớt hơn so với các nhà đầu tư. Vậy nên, theo bà, nếu vấn đề gì chưa rõ thì cần phải hỏi rõ để thông tin minh bạch. Không nhân nhượng và chỉ ký khi nào nắm rõ thông tin. Mọi lưu ý cần được thể hiện qua hợp đồng. Nếu có trường hợp tranh chấp xảy ra, thì tranh chấp sẽ được xử lý căn cứ vào hợp đồng. Không ai có thể kiểm soát được rủi ro nhưng cố gắng để giảm thiểu rủi ro.

Thế Trần
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG