Đơn hàng dưới 2 triệu nhập qua Tiktok, Shopee có thể phải đóng thuế VAT

Tổng cục Hải quan cho biết đang nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chính sách thuế để quản lý hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử.
Hôm nay (21/5), Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) họp báo về việc Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33.

Tại họp báo, Tổng cục Hải quan đã trả lời về vấn đề quản lý hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu qua thương mại điện tử, khi thời gian qua có một số ý kiến đề xuất thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với hàng nhập khẩu có giá trị nhỏ qua thương mại điện tử.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng - đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết đây là nội dung Chính phủ rất quan tâm, đã và đang chỉ đạo Tổng cục Hải quan nghiên cứu, đánh giá để hoàn thiện chính sách thuế, đảm bảo mục tiêu phát triển thương mại điện tử nhưng không làm thất thu ngân sách.

Đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết theo quy định hiện hành, hàng nhập khẩu giá trị dưới 1 triệu đồng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế nhập khẩu và miễn thuế giá trị gia tăng.

"Vừa qua, có nhiều ý kiến đề xuất nâng mức giá trị hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu lên", đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu cho hay.
Ông Nguyễn Quang Hùng - đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan)
Hiện Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định, qua đó đề xuất miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá hải quan theo từng đơn hàng từ 2 triệu đồng trở xuống, đồng thời phải nộp thuế giá trị gia tăng

Đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết hiện Chính phủ đang yêu cầu các bộ ngành liên quan phối hợp đánh giá tác động, nghiên cứu kinh nghiệm các nước trong khu vực về việc thu thuế giá trị gia tăng đối với các đơn hàng có giá trị từ 2 triệu trở xuống khi nhập khẩu qua thương mại điện tử.

Tại hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết sẽ thảo luận với hải quan các nước thành viên về chính sách thuế với hàng hóa nhập khẩu qua thương mại điện tử, qua đó báo cáo Chính phủ để ban hành quy định phù hợp nhất.

"Thương mại điện tử hiện đang rất phát triển, chúng tôi đang cân nhắc kỹ lưỡng về chính sách thuế. Với một lĩnh vực phát triển như vậy, nếu chúng ta không nghiên cứu, thu thập kinh nghiệm của các nước để ứng xử, sẽ gây thất thu thuế", ông Nguyễn Quang Hùng cho biết.

Trước đó, tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thuế Giá trị gia tăng (sửa đổi), ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cho rằng Chính phủ nên cân nhắc bỏ quy định miễn thuế GTGT với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ, nhất là qua kênh thương mại điện tử xuyên biên giới.

Theo ông Mạnh, hiện nhiều nước đã bỏ quy định miễn thuế VAT với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ để bảo vệ nguồn thu, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Trước đây lượng hàng có giá trị nhỏ nhập khẩu không nhiều nên tác động không đáng kể tới số thu thuế. Tuy nhiên theo ông Lê Quang Mạnh, sự bùng nổ của thương mại điện tử xuyên biên giới, xu hướng tiêu dùng ở nhiều nước cho thấy, lượng giao dịch này đã tăng gấp nhiều lần thời gian qua.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách dẫn số liệu của Tổng công ty cổ phần Bưu chính viễn thông (VNPT) cho thấy tại tháng 3/2023, trung bình mỗi ngày có 4-5 triệu đơn hàng được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Trong đó, giá trị mỗi đơn hàng được chia nhỏ 100.000-300.000 đồng. Bình quân mỗi ngày giá trị hàng luân chuyển qua các sàn Shopee, Lazada, Tiktok... khoảng 45 - 63 triệu USD và một tháng là 1,3 - 1,9 tỉ USD.

Liên quan đến Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33, Tổng cục Hải quan cho biết hội nghị năm nay sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6/6 tại Phú Quốc, thu hút sự tham gia của khoảng 100 đại biểu quốc tế đến từ 10 đoàn hải quan các nước ASEAN do các Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn, Hải quan Timor Lester với vai trò quan sát viên và Ban thư ký ASEAN, cùng các lãnh đạo cấp cao của cơ quan hải quan các nước đối tác, tổ chức quốc tế và khối tư nhân.

Diễn ra trong 2,5 ngày, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Thị Việt Nga cho biết hội nghị sẽ tập trung thảo luận các nội dung thuộc chương trình nghị sự, tập trung vào các chương trình và giải pháp tiếp tục thực hiện và hoàn thành các mục tiêu xác định tại Kế hoạch Chiến lược phát triển Hải quan ASEAN giai đoạn 2021-2025.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung ưu tiên như trao đổi chứng từ điện từ qua Một cửa ASEAN; triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN (ACTS); lộ trình triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong ASEAN...

Bên cạnh đó, hội nghị cũng là diễn đàn để Hải quan ASEAN tăng cường đối thoại, tham vấn với các đối tác đối thoại của ASEAN nhằm thực hiện các mục tiêu phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong giai đoạn mới, như hải quan xanh, xây dựng hệ sinh thái về dữ liệu hải quan, hiện đại hóa hải quan, trao đổi dữ liệu điện tử, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, đơn giản hóa thủ tục hải quan cho các lô hàng trị giá thấp...

Theo Thùy An
Theo vtv.vn
0 Nhận xét