Phát hiện tác động kép chưa từng biết của ly cà phê sáng

Nghiên cứu mới từ Bồ Đào Nha chỉ ra một lý do bất ngờ người dùng không nên bỏ qua ly cà phê đầu tiên trong ngày - một tác động tiềm ẩn không phải do caffein.
Trong nghiên cứu vừa được trình bày trên tạp chí kha học Frontiers in Behavioral Neuroscience, các nhà khoa học gia từ Đại học Minho, Phòng thí nghiệm liên kết chính phủ PT, Đại học Jaume I, Đại học Coimbra (Bồ Đào Nha) đã phát hiện ra một "hiệu ứng giả dược" bất ngờ của cà phê.

Một nhóm tình nguyện viên được chia làm hai, một nửa uống cà phê sáng, một nửa sử dụng viên caffein thay thế, với lượng caffein tương đương với ly cà phê mà nhóm kia sử dụng.
Cà phê được chứng minh là tốt cho sức khỏe theo nhiều cách (Ảnh minh họa từ Internet)
Họ không được phép sử dụng bất kỳ đồ uống chứa caffein nào trong 3 giờ trước đó. Sau 30 phút uống cà phê hay dùng caffein thay thế, họ được chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ.

Kết quả cho thấy hiệu ứng rõ ràng của caffein: Đánh bay một số liên kết của các mạng ở vùng vỏ não trước trán, vốn phù hợp cho sự nghỉ ngơi hơn là công việc. Điều này khiến mọi người sẵn sàng hơn để "tắt" chế độ nghỉ ngơi và bắt đầu ngày mới.

Tuy nhiên khác biệt nảy sinh ở một vùng khác của não. Những người uống ly cà phê thật thể hiện sự gia tăng khả năng kết nối trong mạng lưới thị giác cao hơn, cũng như mạng lưới kiểm soát điều hành bên phải.

Những điều này khiến họ nhanh chóng bắt tay vào công việc trơn tru hơn những người chỉ dùng caffein đơn thuần.

Như vậy, việc thưởng thức một ly cà phê không chỉ đem lại sự tỉnh táo do caffein, mà còn như một liều thuốc "ảo" về mặt tinh thần, giúp kích thích não bộ tới 2 lần, so với việc chỉ nạp caffein.

Điều này cũng có nghĩa nếu bạn là người không thể dung nạp caffein, việc uống các loại cà phê đã được loại bỏ caffein vẫn có thể giúp bạn tỉnh táo hơn một cách tương đối.

Nhiều nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra lợi ích của việc uống cà phê hàng ngày, bao gồm một loạt các tác động tốt lên hệ thống tim mạch, chuyển hóa, gan, thận, chức năng tình dục - sinh sản... Ngoài ra, một ly cà phê đem đến những lợi ích đặc biệt khi bạn cần quyết định điều gì đó một cách tỉnh táo nhất.

Theo Anh Thư
Theo nld.com.vn
0 Nhận xét