Nhân viên Facebook, Google hết thời hưởng thụ

Nhân viên tại công ty công nghệ lớn như Facebook, Google từng hưởng những phúc lợi khiến các lĩnh vực khác ghen tị, nhưng mọi thứ đang dần thay đổi.
Họ đi làm trong môi trường không khác mấy so với đi du lịch: cà phê được phục vụ bởi những người pha chế hàng đầu, massage với chuyên gia, phòng khám y tế tại chỗ với các bác sĩ có chuyên môn cao, thưởng thức các loại thức ăn ngon bất cứ lúc nào muốn.

"Lợi ích lớn nhất khi làm việc ở Instagram chắc chắn là thức ăn. Tôi thực sự không phải đi mua hàng tạp hóa. Cả ba bữa ăn đều được phục vụ tại văn phòng. Họ thuê các đầu bếp Michelin về chế biến. Thức ăn thực sự chất lượng cao, phù hợp với chế độ ăn uống của nhiều người", Christen Nino De Guzman, cựu nhân viên của TikTok và Instagram, mô tả về công ty cũ.

Kenneth Waks, nhân viên Google, nói anh ấn tượng với công ty ở các trò giải trí. Tại văn phòng, anh có thể chơi bowling, billiard, có phòng xem TV, có hầm rượu để thưởng thức bất cứ khi nào. Cuối tuần, anh vẫn đến văn phòng tập thể dục, ăn nhẹ, ngồi trên ghế massage thư giãn. "Tôi còn không muốn về nhà", Waks nói.

Dropbox cũng là nơi được nhân viên đánh giá cao về phúc lợi. Tại khu vực ăn uống gọi là Tuck Shop, công ty cung cấp thịt nướng bulgogi, cá nướng hibachi và sushi thịt bò tataki, mọi người có thể thưởng thức mọi lúc.

Nhưng đầu năm nay, mọi thứ bắt đầu bị siết chặt hơn. Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, tuyên bố dừng việc giặt sấy miễn phí tại công ty. Trong khi đó, Alphabet không còn phục vụ bữa trưa miễn phí, cũng cắt các lớp học thể dục do các chuyên gia hàng đầu hướng dẫn.
Nhân viên Facebook tại văn phòng ở Menlo Park. Ảnh: Glassdoor
"Họ đang cắt từng chút một. Tôi nghĩ 'cái chết' sẽ tới nhưng không lập tức, mà từ từ bằng hàng nghìn vết cắt nhỏ", một nhân viên Meta nói. "Việc giảm các đặc quyền đang ảnh hưởng đến tinh thần chúng tôi, đến cảm nhận về toàn bộ công ty và của các giám đốc với nhân viên".

Gần đây, CEO Meta Mark Zuckerberg cũng được cho là đang mất kiên nhẫn. Tháng trước, ông cân nhắc về chính sách Meta Day - chương trình nghỉ bù trong đại dịch - có nên tiếp tục triển khai năm 2023 hay không. "Mark nói cần làm nhiều hơn và nghỉ ít đi, nhưng mọi người đang thấy kiệt sức", một nhân viên tham dự cuộc họp kể lại. "Khi một công ty như Meta yêu bạn, điều đó thật tuyệt vời. Nhưng khi điều đó không còn nữa, nó thật tệ. Bạn có thể bị xem như robot, bị đặt vào thế cạnh tranh. Tôi tự hỏi thời đỉnh cao về phúc lợi cho người làm công nghệ đã qua rồi chăng?".

Những năm qua, phúc lợi là một trong những yếu tố giúp các công ty công nghệ thu hút nhân tài. "Các đặc quyền chắc chắn là một trong số những lý do để một người đến xin việc. Thậm chí, khi đang phân vân giữa hai công ty có vị thế như nhau, phúc lợi là yếu tố quyết định", một người trong mảng nhân sự của Meta cho hay. "Nhưng khi mất đặc quyền, đây cũng là lý do họ muốn rời đi".

Tuy nhiên, theo Guzman, một điểm mới sau đại dịch được nhân viên công nghệ yêu thích: làm việc từ xa. Hiện Google, Apple yêu cầu nhân viên đến văn phòng ba ngày một tuần, còn Meta cho phép người lao động trở lại toàn thời gian hoặc làm từ xa hoàn toàn tùy thỏa thuận.

"Văn hóa làm việc đã thay đổi. Mọi người thích làm việc từ xa hoặc kết hợp đến công ty một vài ngày trong tuần. Họ thấy thoải mái hơn", Guzman nhận xét. "Giờ đây, đặc quyền liên quan đến văn phòng ít được mọi người quan tâm hơn".

Bảo Lâm (theo New York Post)
0 Nhận xét