Phần Mềm Quản Lý Nhà Hàng Miễn Phí

Đây là hướng dẫn bạn chi tiết cách đăng ký lấy phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí (free) để sử dụng cho nhà hàng và bộ hướng dẫn dùng phần mềm quản lý nhà hàng. Hãy lưu lại trang hướng dẫn này để xem và áp dụng trong quá trình dùng phần mềm quản lý nhà hàng free này nhé.


Người chủ chia sẻ trải nghiệm khi dùng DanTriSoft miễn phí trong nhiều năm

1. Tải app quản lý bán hàng trên điện thoại và ứng dụng bán hàng trên máy tính

App quản lý bán hàng trên điện thoại là phần mềm giúp quản lý được bằng điện thoại mọi lúc mọi nơi với 3G/4G hoặc wifi. App quản lý bán hàng trên điện thoại miễn phí có ở cả 2 hệ điều hành là Android và IOS.

Lĩnh vực F&B gồm kinh doanh quán cafe, trà sữa, trà chanh, quán chè, quán sinh tố, nước ép, đồ ăn vặt, quán cơm, quán ăn, quán phở, quán bún, quán hủ tiếu, quán cháo, quán nhậu, takeaway, thức ăn nhanh (fastfood), nhà hàng, bar - pub, quán bida, quán karaoke.

Tải app order món bằng điện thoại cho nhân viên

       

Tải app báo cáo kinh doanh bằng điện thoại cho chủ quán

       

Tải bộ cài đặt phần mềm cho máy tính, laptop


Sau khi tải và cài đặt ứng dụng bạn dễ dàng đăng nhập theo thông tin bên dưới để trải nghiệm nhanh với dữ liệu mẫu của DanTriSoft. Với trải nghiệm nhanh này bạn cảm thấy phần mềm bán hàng miễn phí DanTriSoft là phù hợp thì hãy tiếp tục xem hướng dẫn bên dưới để khởi tạo dữ liệu riêng cho quán của bạn.

Sau khi tải app và cài đặt, đăng nhập theo thông tin dưới để trải nghiệm nhanh
Mã gian hàng: fnb
Tên đăng nhập: demo; Mật khẩu: demo

2. Cách đăng ký lấy phần mềm quản lý nhà hàng free

    Bước 1: Đăng nhập website www.DanTriSoft.vn và nhấn Đăng ký ngay

Để lấy phần mềm quản lý nhà hàng free bạn chỉ cần vào www.DanTriSoft.vn và nhấn vào chữ Đăng ký ngay để bắt đầu khởi tạo.
Nhấn vào Đăng ký ngay để đăng ký khởi tạo phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

    Bước 2: Khai báo thông tin để khởi tạo phần mềm nhà hàng miễn phí

Khi click vào Đăng ký ngay, hệ thống sẽ bật trang đăng ký thông tin để khởi tạo phần mềm nhà hàng miễn phí.
Trang khai báo thông tin khởi tạo phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí
Chú ý các thông tin khai báo sau:
- Các trường có dấu (*) là trường bắt buộc khai báo đúng, không được để trống.
- Họ tên, Điện thoại: thông tin của bạn, số điện thoại này sẽ được lấy ra ở thông tin hóa đơn thanh toán.
- Email đăng ký: bắt buộc phải đúng và mỗi email chỉ được đăng ký khởi tạo để nhận một phần mềm miễn phí.
- Nhân viên/đại lý đăng ký hộ khách hàng: để trống vì đây là trường dành cho nhân viên DanTriSoft hoặc đại lý.
- Mã gian hàng: viết liền, không dấu, không kí tự đặc biệt (nên đặt mã gian hàng là số di động hoặc tên cửa hàng viết liền không dấu, vd mã gian hàng 0906799838, dantrisoft,aloshop, tenshop, tencongty: mã gian hàng là bạn tự đặt). Lời khuyên: nhập số di động vào ô Mã gian hàng này.
- Tên gian hàng (tên cửa hàng, tên quán, tên công ty): là tên đầy đủ của cửa hàng, shop, quán, công ty.
- Địa chỉ: địa chỉ kinh doanh.
- Loại hình kinh doanh: chọn là Cafe - quán ăn - fastfood - nhà hàng.
- Tên đăng nhập: thường tên đăng nhập là admin.
- Mật khẩu và nhập lại mật khẩu: gõ mật khẩu bí mật dùng để đăng nhập vào phần mềm.

Ngay sau khi khai báo đúng thì phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí được khởi tạo ngay lập tức, bạn đã có quyền sử dụng được ngay.

Video hướng dẫn đăng ký phần mềm miễn phí DanTrisoft

2. Cách đăng nhập và bắt đầu sử dụng phần mềm nhà hàng miễn phí

Mở website www.DanTriSoft.vn và gõ thông tin đăng nhập gồm mã gian hàng, tên đăng nhập, mật khẩu mà bạn vừa khai báo khởi tạo phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí ở trên, rồi nhấn vào nút Đăng nhập để truy cập vào phần mềm và dùng được ngay.
Gõ đúng mã gian hàng, tên đăng nhập và mật khẩu rồi nhấn Đăng nhập để dùng phần mềm

3. Hướng dẫn thiết lập và sử dụng phần mềm trong 7 phút là dùng được ngay

Xóa dữ liệu mẫu của DanTriSoft, nhập menu hàng hóa giá bán thật, nhập sơ đồ khu vực/phòng bàn nhà hàng của bạn, order món, thêm/sửa/xóa, chuyển bàn gộp bàn, in bill thanh toán... chỉ cần 7 phút học theo hướng dẫn bên dưới và làm chủ phần mềm quản lý nhà hàng này.

Video 7 phút làm chủ phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí DanTriSoft

Phần mềm quản lý bán hàng DanTriSoft đáp ứng được hầu hết các nhu cầu quản lý dành cho quán cafe - quán ăn - nhà hàng với các nghiệp vụ:

- Nghiệp vụ bán hàng, báo cáo doanh thu: thể hiện ở menu Bán hàng và menu Doanh thu.
- Nghiệp vụ quản lý kho hàng, nhập - xuất - tồn, quản lý hàng hóa ở menu Kho hàng.
- Nghiệp vụ quản lý thu - chi hàng ngày, chi phí kinh doanh ở menu Thu/chi.
- Nghiệp vụ quản lý thông tin khách hàng, nhà cung cấp... ở menu Danh mục.
- .v.v...

Do đó, khi hiểu tất cả chức năng của DanTriSoft là bạn quản lý đầy đủ công việc kinh doanh quán của mình. Và dĩ nhiên không thể trong một hai giờ bạn có thể học và áp dụng tất cả những việc này, ngoại trừ bạn đã từng dùng DanTriSoft hoặc phần mềm ở lĩnh vực tương tự. Và bộ tài liệu này hướng dẫn rất chi tiết cho từng nghiệp vụ, bạn hãy học và áp dụng từng bước là đảm bảo quản lý chặt chẽ hơn, tiết kiệm hơn và thành công hơn.

Còn ở đây, DanTriSoft sẽ hướng dẫn nhanh trong 30 phút để học và áp dụng được ngay để đạt mục tiêu là order món, in bill tính tiền, báo cáo doanh thu ngày, tuần, tháng. Bạn đã sẵn sàng!? Chúng ta có 5 bước rất đơn giản:

    Bước 1: Xóa dữ liệu mẫu để nhập mới

Khi đăng ký sử dụng, DanTriSoft sẽ tạo dữ liệu mẫu để trải nghiệm nhanh. Làm sao để xóa dữ liệu mẫu đó để tạo dữ liệu mới sẽ được hướng dẫn chi tiết bên dưới.
1.1 Đăng nhập vào phần mềm tại DanTriSoft.vn gồm thông tin đăng ký Mã gian hàng, Tên đăng nhập, Mật khẩu.

1.2 Thanh lý (xóa) dữ liệu mẫu của Dân Trí Soft để nhập dữ liệu thực tế (dữ liệu mới) của bạn: vào Hệ thống >> Cấu hình hệ thống >> Chọn Tab Thanh lý dữ liệu >> click chọn ô Thanh lý danh mục tất cả chi nhánh & Thanh lý danh mục chi nhánh hiện tại >> Nhấn thanh lý. 

Nếu dữ liệu riêng của bạn đã được nhập liệu thì cần cân nhắc tính năng thanh lý này, vì sau khi thanh lý mọi thứ đều bị xóa sạch mà không phục hồi được.

Thanh lý (xóa) dữ liệu mẫu của Dân Trí Soft để nhập dữ liệu mới

    Bước 2: Lập sơ đồ bàn/phòng

Việc đầu tiên là thiết lập sơ đồ bàn thực tế của bạn vào phần mềm, để order chính xác.

- Vào menu Danh mục >> Thiết lập khu vực: nhấn Thêm mới để tạo các khu vực.
Vào menu Danh mục >> Thiết lập khu vực
- Sau khi Thiết lập xong khu vực thì cho thiết lập sơ đồ bàn/phòng. Vào menu Danh mục >> Thiết lập sơ đồ bàn/phòng: nhấn thêm mới để thiết lập sơ đồ bàn/phòng theo đúng yêu cầu.
Danh mục >> Thiết lập bàn/phòng

    Bước 3: Nhập menu vào phần mềm

Nhập ngay thông tin hàng hóa giá bán, tức menu của quán vào phần mềm, để khi order phần mềm tự động tính toán bill thanh toán.

3.1 Nhóm hàng hóa như nhóm Cà phê, Nước ngọt, Sinh tố, Nước ép, Bia thuốc lá..., được thiết lập theo menu của quán. Vào menu Danh mục >> Nhóm hàng hóa: nhấn Thêm mới để tạo nhóm hàng.
Danh mục >> Nhóm hàng hóa
3.2  Đơn vị tính: vào menu Danh mục >> Đơn vị tính: nhấn Thêm mới để tạo đơn vị tính, ví dụ: Ly, Lon, Chai, Hộp, Đĩa, Phần, Cây...
Thêm mới Đơn vị tính
3.3 Hàng hóa giá bán là thông tin menu của quán. Vào menu Danh mục >> Hàng hóa giá bán: nhấn Thêm mới.
Danh mục >> Hàng hóa: khai báo menu của quán
Những định nghĩa rất quan trọng khi khai báo để phần mềm quản lý kho hàng chuẩn: khi khai báo thông tin vào danh mục Hàng hóa tại phần mềm sẽ hiển thị 3 lựa chọn & bạn cần phải lựa chọn chuẩn xác thì phần mềm mới chạy công thức tính toán đúng được:

(1) Check chọn Hàng hóa: Là món hàng được mua sao - bán vậy (Ví dụ: Cocacola, Pepsi, Sting, C2, Không độ, Bò húc, Nước suối...).

(2) Check chọn Thành phẩm: là món bán ra cho khách hàng, thành phẩm được chế biến/pha chế từ nguyên vật liệu để tạo thành (Ví dụ: Sinh tố Bơ được pha chế từ Trái bơ và sữa, tức Ly bơ là Thành phẩm, Trái bơ và sữa là Nguyên vật liệu).

(3) Check chọn Nguyên vật liệu: Để tạo ra thành phẩm (Ví dụ: đường, cà phê bột, sữa, bơ, cam...).

Thủ thuật: để sắp xếp thứ tự hàng hóa trên màn hình bán hàng một cách thuận tiện hơn cho khâu bán hàng, thường là hàng hóa bán nhiều sẽ được xếp ở đầu (thứ tự 1, 2, 3...), hàng hóa ít bán sẽ xếp ở sau thì làm như sau: khi khai báo thông tin Hàng hóa (hoặc Edit hàng hóa) vào tab Thông tin khác và điền thứ tự hiển thị vào dòng Số thứ tự hiển thị để đưa hàng hóa lên đầu hoặc ra xa.
Ở đây sắp xếp thứ tự món hàng này lên số 1 nên khai báo dòng Số thứ tự hiển thị là 1
Lưu ý: tại màn hình bán hàng của thu ngân chỉ hiển thị những món hàng được check chọn là Hàng hóa hay Thành phẩm, còn với món check chọn là Nguyên vật liệu sẽ không hiển thị vì nguyên vật liệu chỉ nhằm quản lý kho hàng nhưng không có bán nguyên vật liệu.

    Bước 4: Order, in bill, tính tiền

Bán hàng, tức là order món (thêm/sửa/xóa món - chuyển bàn), chiết khấu món, giảm giá cả bill, rồi in bill tính tiền cho khách.

3 phút học cách tính tiền chuẩn ở phần mềm bán hàng DanTriSoft

Quy trình order món - báo bếp - in hóa đơn thanh toán

Quy trình order món, in bill tính tiền với quán thanh toán tiền sau (khách dùng dịch vụ xong rồi mới in bill tính tiền) sẽ qua các bước sau:

Nghiệp vụ 1: Chọn Khu vực > chọn Bàn cần order > click chọn món Order, thêm/sửa/tăng/giảm/xóa món order (lúc này bàn có trạng thái màu xanh).
    + Thêm món: click vào món, hoặc tìm tên món click chọn, nếu món đã chọn thì click vào ô số lượng để gõ.
    + Xóa món: nếu muốn xóa luôn cả dòng thì click nút (x) ở bên tay phải màn hình bill.
    + Giảm món: click vào ô số lượng gõ số lượng món sau khi giảm.

Nghiệp vụ 2: In bar/bếp để bar/bếp nhận thông tin phiếu chế biến nên cần một máy in ở nhà bếp (một số quán bỏ qua bước này mà nhân viên sẽ ghi trên sổ order 2 liên, một liên gửi thu ngân một liên gửi bar/bếp) (lúc này bàn có trạng thái màu cam).

Nghiệp vụ 3: In tạm tính hóa đơn để nhân viên phục vụ thu tiền khách hàng (lúc này bàn có trạng thái màu đỏ).

Nghiệp vụ 4: thu ngân cất tiền vào két đựng tiền, Lưu hóa đơn để hoàn tất và giải phóng bàn về trạng thái trống (lúc này bàn có trạng thái màu trắng).

Về trạng thái bàn tương ứng với màu sắc của bàn:
- Bàn ở trạng thái chưa có khách (bàn trống) là có màu trắng.
- Bàn ở trạng thái đã có khách và bắt đầu chọn món là màu xanh.
- Bàn ở trạng thái đã được in bếp/bar (nếu có thiết lập kịch bản này) sẽ có màu cam như màu của nút In bếp/bar.
- Bàn ở trạng thái đã được in tạm tính sẽ có màu đỏ như màu của nút In tạm tính.

Quy trình order món, in bill tính tiền với quán thanh toán tiền trước tại quầy (khách order món và thanh toán tiền trước tại quầy, thức uống/đồ ăn sẽ giao sau) sẽ qua các bước sau:

Nghiệp vụ 1: Khách hàng đến quầy và đọc thông tin order cho thu ngân, thu ngân lên order trên màn hình tính tiền. Thu ngân nhấn vào 1 bàn ảo trên sơ đồ để order cho khách hàng (lúc này bàn có trạng thái màu xanh).
    + Thêm món: click vào món, hoặc tìm tên món click chọn, nếu món đã chọn thì click vào ô số lượng để gõ.
    + Xóa món: nếu muốn xóa luôn cả dòng thì click nút (x) ở bên tay phải màn hình bill.
    + Giảm món: click vào ô số lượng gõ số lượng món sau khi giảm.

Nghiệp vụ 2: Thu ngân nhấn In bếp/bar để in chế biến báo bếp nếu bếp có máy in chế biến, hoặc in chế biến ngay tại máy in thu ngân nếu thu ngân và bar/bếp gần nhau để tiết kiệm 1 máy in (lúc này bàn có trạng thái màu cam).

Nghiệp vụ 3: Thu ngân In và Lưu hóa đơn tính tiền (xem kịch bản thiết lập để In và Lưu là 1 nút lệnh), bill gửi cho khách, thu tiền và gửi tiền thừa trả khách (nếu có) (lúc này bàn có trạng thái màu trắng).
Màn hình Order món, In bếp/bar, In tạm tính, Lưu hóa đơn
- Vào menu bán hàng để thực hiện các thao tác lên bill bán hàng: order món, tăng giảm số lượng, xóa món, chiết khấu theo món, giảm giá theo bill..., in tạm tính và lưu hóa đơn.

Các chức năng cần lưu ý:
- Order món (lên món).
- In báo bếp/pha chế (nếu có).
- Ghép bàn, chuyển bàn.
- In hóa đơn (in bill) tạm tính.
- Lưu hóa đơn để giải phóng bàn & báo cáo doanh thu.
- Xem trạng thái bàn.
Các nút chức năng thường được sử dụng
Cách cấu hình để in ấn trực tiếp bằng trình duyệt web: đây là cách cấu hình chung cho tất cả ứng dụng muốn in ấn bằng trình duyệt website ví dụ in ấn lệnh chuyển khoản online, in ấn hóa đơn điện tử... đều theo nguyên tác cấu hình này. Đây là hướng dẫn cụ thể với phần mềm Dân Trí Soft:

(1) Sau khi lên đơn hàng nhấn vào nút In hóa đơn, thông thường trình duyệt web sẽ tự động bật lên trang in, nếu trình duyệt không bật trang in thì 99,9% nguyên nhân là trình duyệt web chặn tính năng mở cửa sổ popup để in ấn nên chỉ cần thay đổi để không chặn là sử dụng được (có thể tham khảo bài viết này để hiểu nguyên lý về popup trong trình duyệt).

(2) Khi mở cửa sổ in ấn, ta bắt đầu cấu hình in ấn cho máy in: mục Destination ta chọn See more để hệ thống sẽ tự động dò tất cả máy in và chọn máy in phù hợp.
Cấu hình để in ấn trực tiếp từ trình duyệt website
(3) Chọn máy in mặc định cho in ấn, chọn cấu hình khổ in như A4, A5 (nếu có): ảnh dưới là thể hiện máy in bill chuyên dụng cho khổ in 80mm.
Chọn máy in phù hợp và hệ thống tự động ghi nhớ để lần sau in ấn được tự động
>> Xem thêm: Để tạo shortcut truy cập nhanh phần mềm DanTriSoft hãy xem 3 Cách Tạo Shortcut Trang Web Đơn Giản Để Truy Cập Nhanh. Kết quả shortcut truy cập nhanh sẽ như ảnh dưới.
Tạo Shortcut truy cập nhanh phần mềm DanTriSoft

    Bước 5: Xem báo cáo doanh thu

Xem báo cáo doanh thu ngày, tuần, tháng, năm. Vào menu Doanh thu để xem chi tiết các báo cáo này.

Xem báo cáo doanh thu bán hàng
1. Danh sách hóa đơn bán hàng: liệt kê danh sách hóa đơn bán hàng được Lưu vào phần mềm.
2. Doanh thu nhóm theo ngày: liệt kê doanh thu nhóm theo ngày.
3. Lịch sử kết ca: tổng hợp lịch sử kết ca của nhân viên thu ngân nếu có dùng chức năng này.
4. Doanh thu hàng hóa: báo cáo chi tiết doanh thu cho từng hàng hóa.
5. Doanh thu chi tiết theo nhóm hàng: báo cáo chi tiết doanh thu cho từng nhóm hàng.
6. Doanh thu nhóm theo khu vực: báo cáo chi tiết doanh thu theo từng khu vực của quán.
7. Biểu đồ doanh thu: các biểu đồ so sánh doanh thu theo tháng, tuần, so sánh hiện tại và quá khứ.
8. Báo cáo tổng hợp: là báo cáo bóc tách cho từng hóa đơn bán hàng. 
9. Nhật ký bán hàng: liệt kê chi tiết từng hóa đơn bán hàng.
10. Tổng hợp trả hàng: liệt kê chi tiết các hoạt động trả món trong lúc bán hàng.
11. Báo cáo công nợ phải thu khách hàng: Báo cáo công nợ khách hàng: với quán có bán nợ và sử dụng tính năng quản lý công nợ khách hàng sẽ có báo cáo này.
12. Đơn đặt hàng - hóa đơn theo đơn đặt hàng: dùng cho dịch vụ tích hợp với các app bán hàng.

    App order món và app báo cáo

App order bằng điện thoại và app xem báo cáo kinh doanh bằng điện thoại ngày càng trở nên thiết yếu trong thời đại ngày nay, vì tính tiện ích, tiết kiệm và hiệu quả của nó.

App order món bằng điện thoại

App order món bằng điện thoại được cài đặt miễn phí ngay trên điện thoại của nhân viên, order món bằng điện thoại giúp tăng tốc độ phục vụ, giảm sức lực và thời gian di chuyển của nhân viên, báo chế biến cho bếp/bar nhanh để ra món cho khách, tăng sự hài lòng cho khách hàng.

Chú ý: Để in chế biến báo bếp, in bill thanh toán bằng điện thoại phải cài đặt ứng dụng theo hướng dẫn sau thì mới thực hiện được Cách tải và sử dụng app order bằng điện thoại.

Hướng dẫn sử dụng order món bằng điện thoại

Tải app order bằng điện thoại cho nhân viên nhà hàng
       

App xem báo cáo kinh doanh

App xem báo cáo kinh doanh là tiện ích hỗ trợ người doanh chủ nắm bắt được tình hình hoạt động kinh doanh mọi lúc mọi nơi trên điện thoại, giúp tiết kiệm và hiệu quả.

Tải app xem báo cáo bằng điện thoại cho chủ nhà hàng
       

    Nâng cao: bán hàng khi mất internet

Hướng dẫn trên là dành cho bán hàng bằng trình duyệt máy tính có internet, trường hợp bị mất internet, không truy cập được internet thì giải pháp bán hàng không cần internet hay còn được gọi là bán hàng offline sẽ như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì xem hướng dẫn chi tiết bên dưới.

Bước 1: Kích hoạt .NET Framework với Windows 10, nếu Windows 7 thì không cần


Bước 2: Cài đặt hệ thống offline để sử dụng nếu bị mất internetHãy để lại bình luận bên dưới khi có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

MẬT KHẨU: 739

0 Nhận xét