Du lịch lo lắng, phập phồng vì ca nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

(TBKTSG Online) - Ngày 24-7, giới kinh doanh du lịch náo động trước thông tin Đà Nẵng có một ca nghi nhiễm Covid-19 mới. Vào sáng sớm, có những công ty lữ hành đã mua khẩu trang phát cho khách, có đơn vị phải gửi khẩu trang ra Đà Nẵng vì không mua được hàng số lượng lớn ở địa phương.
Khách du lịch tại Đà Nẵng. Ảnh: Đào Loan
Mua khẩu trang gấp, tăng cường vệ sinh

Đà Nẵng cùng một số điểm du lịch ở miền Trung hiện là điểm đến thu hút rất nhiều du khách. Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều công ty lữ hành tại TPHCM cho biết, liên tục có đoàn từ TPHCM, Hà Nội và một số thành phố khác đến thành phố miền Trung này trong dịp hè.

Nhiều công ty cho biết, thường có vài trăm khách một lúc tại đây nên rất lo lắng trước thông tin về ca nghi nhiễm Covid-19 mới tại thành phố này.

"Chúng tôi đang có hơn 300 khách ở Đà Nẵng. Ngay khi có tin về ca nghi nhiễm, chúng tôi đã trao đổi tình hình với khách hành và cho khách đeo khẩu trang", bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Phó tổng giám đốc Bến Thành Tourist cho biết.

Công ty này phải gửi gấp khẩu trang từ TPHCM ra cho khách vì nhân viên tại chi nhánh Đà Nẵng không thể tìm đủ khẩu trang để mua. Hiện tại, khách vẫn đi tour bình thường. Lịch trình cho các đoàn khởi hành vào hai ngày cuối tuần vẫn giữ nhưng công ty đang theo dõi sát tình hình cùng phản ứng của khách để chuẩn bị.

Ghi nhận tại nhiều nơi khác cũng cho thấy tình hình tương tự. Du khách vẫn tham quan bình thường, doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo vệ để phòng chống dịch. Tình trạng khan hiếm khẩu trang bắt đầu xảy ra.

Theo bà Trần Thị Bảo Thu, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông của Công ty Lữ hành Fiditour, hiện hai đoàn khách ở Đà Nẵng vẫn vẫn đi tour bình thường. Công ty đã liên hệ với đối tác nhà hàng, khách sạn ở Đà Nẵng để tăng cường các biện pháp phòng chống lây nhiễm cho khách hàng và mua thêm khẩu trang để chuẩn bị cho các đoàn kế tiếp.

"Do khó mua khẩu trang ở Đà Nẵng nên chúng tôi phải chuẩn bị trước để tránh bị động. Hướng dẫn viên dẫn đoàn cũng được yêu cầu phải liên tục nhắc nhở khách thực hiện các biện pháp vệ sinh, an toàn", bà nói.

Tại công ty này, từ tháng Năm rồi, tất cả khách hàng mua tour đều được tặng "combo an toàn" gồm khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn với 1 hộp vitamine để sử dụng khi đi du lịch.

Nhiều doanh nghiệp khác cho biết không quá lúng túng khi thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn cho khách vì đã được  cơ quan quản lý du lịch, y tế huấn luyện trước khi khởi động lại sau thời gian giãn cách.

Lo du lịch hè sa sút

Tuy tình hình hiện tại chưa có nhiều thay đổi nhưng nhiều doanh đang lo lắng, nếu ca nghi nhiễm mới thực sự là ca lây nhiễm trong cộng đồng thì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của khách hàng, làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác trong mùa du lịch hè.

Từ chiều nay, khách hàng, đặc biệt là khách từ các công ty chuẩn bị đi du lịch thường niên ở Đà Nẵng đã hỏi về tình hình thực tế nhằm tính toán kế hoạch du lịch sắp đến. "Chúng tôi đang trao đổi với khách, nếu tình hình nghiêm trọng hơn thì sẽ thay đổi thời gian hoặc chuyển điểm đến", bà Thu của Lữ hành Fiditour nói.

Ông Phạm Hà, CEO của Luxury Travel Group cũng cho biết đang "đứng ngồi không yên" trước thông tin về ca nghi nhiễm mới. 

Theo ông, nếu có ca nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng thì sẽ không chỉ ảnh hưởng riêng đến điểm đến này mà còn ảnh hưởng đến những điểm đến khác. Nhiều người sẽ ngần ngại khi đi du lịch làm ảnh hưởng đến thị trường nội địa, là thị trường duy nhất của ngành du lịch trong lúc này.

"Các tàu du lịch của chúng tôi đã kín đến hết tháng 9, chuẩn bị bán cho tháng 10. Khách tự tin về an toàn nên đã đi du lịch nhiều. Vì thế, chúng tôi lo ngại nếu có ca nhiễm trong cộng đồng thì khách sẽ thay đổi, làm nhu cầu du lịch giảm ngay tức thì", ông nói.

Cũng như một số công ty khác, sau ảnh hưởng nặng nề vì suy giảm khách quốc tế, nhờ sự tăng trưởng của khách nội địa, công ty đã có nguồn thu tạm đủ "nuôi quân" chờ ngày thị trường du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Theo bà Vinh của Bến Thành Tourist, du lịch nội địa đang rất khả quan. Nhờ vào yếu tố an toàn, nhiều tháng không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng nên trong hè này, công ty liên tục có đoàn khởi hành từ nhiều địa phương trên cả nước. Nếu du khách thay đổi vì lo lắng không an toàn thì lữ hành sẽ rất khó khăn.

"Lữ hành đã rất khó khăn trong thời gian qua. Nếu không kéo được khách trong mùa hè ngắn này thì sẽ còn khó khăn hơn nữa", bà nói và cho biết tuy rất lo lắng về chuyện làm ăn trong mùa này nhưng công ty đã tính đến việc sẽ hủy hoặc chuyển tour cho khách nếu tình hình căng thẳng hơn.

Đào Loan
0 Nhận xét