Làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc nổi lên rầm rộ tại Ấn Độ

Làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc nổi lên ồ ạt từ sự đồng thuận của cả người dân và chính phủ Ấn Độ sau đụng độ ở biên giới.
Người Ấn Độ đang kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc và Chính phủ Ấn Độ đã cam đoan sẽ chặn đầu tư và tăng thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc sau vụ đụng độ chết người tại biên giới hai nước.

Trong một thông cáo chính thức, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ tăng thêm hàng rào thuế quan với 300 loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ Truyền thông Ấn Độ cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhà nước và tư nhân loại bỏ tất cả các hợp đồng sẽ ký với Trung Quốc trong tương lai. Các nhà thầu Trung Quốc cũng sẽ bị cấm tham gia nhiều dự án trong thời gian tới, bao gồm cả dự án nâng cấp mạng lưới 4G hiện tại của Ấn Độ.

Làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc nổi lên từ đầu tháng 5, khi Trung Quốc bắt đầu xây dựng lực lượng ở vùng biên giới tranh chấp tại tỉnh Ladakh, dẫn đến nhiều vụ chạm trán giữa binh lính hai bên. Một ứng dụng của Ấn Độ cho phép người dùng tìm kiếm và xóa bỏ các ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc đã đạt 5 triệu lượt tải trước khi bị Google gỡ bỏ.

Với diễn biến bạo lực đẫm máu mới đây, làn sóng này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với sự hưởng ứng từ cả phía chính quyền.

Kỹ sư người Ấn - ông Sonam Wangchuk, người dân tỉnh Ladakh, cho biết Trung Quốc gần đây càng ngày càng ngang ngược. Họ ngang nhiên lấn đất và rào chặn những mảnh đất chăn nuôi dê lâu đời của chúng tôi. "Nếu chúng ta đối phó bằng quân sự, đó là điều họ đã chuẩn bị", Sonam Wangchuk chia sẻ. "Làm tổn hại về kinh tế mới làm họ ái ngại, Ấn Độ đã chi không biết bao nhiêu tiền nhưng chúng ta cần thoát khỏi cái bẫy của họ và nhìn rõ Trung Quốc là một con sói, một đất nước ăn cướp".

Từ thứ 2, làn sóng chống Trung Quốc bùng nổ khắp Ấn Độ. Nhiều thước phim ghi lại nhiều người vứt bỏ tivi của Trung Quốc từ ban công. Tại thủ đô Delhi, Hội Phúc lợi người dân chống lệ thuộc, cũng “tuyên chiến” với Trung Quốc bằng biện pháp tẩy chay hàng hóa.

Liên đoàn Thương nghiệp Ấn Độ cũng hưởng ứng với kế hoạch tẩy chay 3.000 loại hàng hóa đến từ Trung Quốc.

Dự án xây dựng đường điện ngầm ở Delhi mà chính quyền đã ký với nhà thầu Trung Quốc cũng chịu nhiều áp lực bãi bỏ. Tổng Bí thư Đảng Đối lập - ông Priyanka Gandhi cáo buộc Chính quyền Ấn Độ đã “quỳ gối” khi ký kết với Trung Quốc.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến chống lại làn sóng trên. Tờ Global Times nhận định rằng làn sóng tẩy chay là “không thực tế và chỉ gây tổn hại cho bản thân nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á khi tạo nên nhiều chia rẽ với nền kinh tế đứng đầu khu vực”.

Nguồn The Guardian
Phùng Mỹ dịch

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.