Khách sạn biển 2 - 3 sao: Ồ ạt sang nhượng, giá có thể giảm đến 20%

Bất động sản du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Hàng loạt khách sạn tại các điểm du lịch lớn được rao bán, chuyển nhượng. Xu hướng sang nhượng khách sạn tại các vùng biển diễn ra phổ biến do du lịch biển phụ thuộc nhiều vào nguồn khách quốc tế. Trong khi khách sạn biển có thể giảm giá 15-20%, khách sạn tại các thành phố giảm khoảng 7-10%.
Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy hoạt động mua bán khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch diễn ra sôi động trong 3 tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bất động sản nghỉ dưỡng nói chung được cho là loại hình chịu tác động đầu tiên và nghiêm  trọng hàng đầu bởi dịch Covid-19. Theo số liệu thống kê mới đây của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, từ khi có dịch, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này sụt giảm khoảng 90%. Đa số cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đều phải đóng cửa hoặc giảm phần lớn công suất. Dự báo nếu tình hình dịch bệnh thuyên giảm, khả năng phục hồi tốt nhất chỉ đạt khoảng 50% trong năm nay và 60-70% trong năm 2021.

Công suất thuê phòng khách sạn trong quý đầu năm giảm mạnh. Theo thống kê của Sở Du lịch TP HCM, 90% doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ đã tạm thời đóng cửa và lượng khách quốc tế giảm 43% theo năm xuống còn 1,3 triệu lượt trong 3 tháng đầu năm. Riêng trong tháng 3, khách quốc tế giảm 84% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường chủ yếu như Trung Quốc giảm 32% và Hàn Quốc giảm 26% theo năm.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng ngành khách sạn là phân khúc bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất.

Trước thực tế này, hàng loạt khách sạn tại các điểm du lịch lớn được rao bán, chuyển nhượng.

Mới đây, ca sĩ Ngọc Khuê rao bán khách sạn Delta Sa Pa Hotel diện tích 350 m2 với 58 phòng, giá 110 tỷ đồng vì việc kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh.

Tại Đà Nẵng, hàng loạt khách sạn cũng đang được chủ sở hữu sang nhượng với lý do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Một khách sạn 4 tầng mặt tiền Hoàng Văn Thụ, Phước Ninh, Hải Châu đang được rao bán với giá 23 tỷ đồng. Hay một khách sạn 7 tầng tại Hà Bổng, Sơn Trà, Đà Nẵng cũng đang được rao bán 27,5 tỷ đồng.

Tại TP Nha Trang, một số khách sạn trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Biểu… cũng phải treo biển rao bán vì không đủ quỹ chi trả phí vận hành.

Giá bán khách sạn biển biến động mạnh

Trả lời trên truyền thông mới đây, ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam, nhận định dịch Covid-19 làm hoạt động mua, bán khách sạn diễn ra mạnh mẽ hơn so với bình thường. Đặc điểm chung của các khách sạn sang nhượng trong mùa dịch là khách sạn 2-3 sao, thuộc quản lý của các chủ đầu tư không quá lớn. Ông Thức phân tích xu hướng sang nhượng khách sạn tại các vùng biển diễn ra phổ biến hơn tại các thành phố lớn do du lịch biển phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn khách quốc tế đến từ Hàn Quốc hay Trung Quốc…

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch SohoVietnam - đơn vị chuyên môi giới các dự án bất động sản đang xây dựng hoặc đang hoạt động, trong đó có khách sạn, biệt thự biển, cho biết từ khi xuất hiện dịch Covid-19, số lượng người tìm đến doanh nghiệp của ông để bán khách sạn tăng khoảng 3-4 lần so với bình thường.

Đồng quan điểm với ông Thức, ông Cần cho rằng các khách sạn được sang nhượng, rao bán trong mùa dịch phần lớn là khách sạn biển từ 3 sao trở xuống, phân bổ tại các điểm du lịch như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Phú Quốc… “Du lịch 4-5 năm vừa rồi đều tăng trưởng 2 con số, làm tăng nhu cầu lưu trú du lịch. Bởi vậy, lượng tiền đổ vào lĩnh vực này lớn dần theo từng năm. Nhiều người sử dụng đòn bẩy tài chính để tham gia vào thị trường này, đến nay gặp khủng hoảng, chịu áp lực tài chính quá lớn nên phải bán tài sản”, ông Cần nói.

Về giá, ông Phan Xuân Cần cho rằng giá bán khách sạn đang biến động mạnh, với khách sạn biển, giá có thể giảm 15-20%, khách sạn cao cấp tại các thành phố lớn ghi nhận mức giảm giá 7-10%.

Chủ tịch Sohovietnam cũng tiết lộ trên thị trường, nhiều người xem đợt dịch này là cơ hội để tìm mua cơ sở lưu trú du lịch với mức giá phù hợp. Khách mua có cả khách trong nước và ngoài nước, có đơn vị không chịu thiệt hại thậm chí tăng doanh thu, lợi nhuận từ dịch, muốn mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, cũng có các quỹ đầu tư chuyên đầu tư vào khách sạn, resort đang đi "săn" khách sạn, nhóm nhà đầu tư này thường có tầm nhìn chiến lược hàng chục năm nên họ nhìn nhận dịch Covid-19 có thể là cơ hội để họ mua được bất động sản giá rẻ.

Trong một chia sẻ mới đây, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á Thái Bình Dương, cho rằng đầu tư vào các dự án thương mại và du lịch, đặc biệt là khách sạn và khu nghỉ dưỡng thường mang tầm nhìn dài hạn. Do vậy, có thể nói những khó khăn hay biến động thị trường trong ngắn hạn như hiện nay chính là những thử thách giúp sàng lọc, tìm kiếm nhà đầu tư thật sự có năng lực quản trị và tài chính cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

Lâm Tùng
Theo NDH

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG