Các nhà đầu tư lên tiếng về vụ kiện ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế lừa đảo

Chiều 19-5, đại diện 4 nhà đầu tư nước ngoài đã thông tin chi tiết về vụ kiện ông chủ chuỗi món Huế Huy Nhật lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD của họ.
Chuỗi nhà hàng Món Huế và các cửa hàng liên quan đã đóng cửa toàn bộ vào nửa cuối năm 2019. Ảnh NLĐ
Theo thông cáo, Công ty Luật Hợp danh YKVN đại diện 4 nhà đầu tư nước ngoài đã gởi đơn tố cáo đến Bộ Công an về việc ông Huy Nhật - nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế - lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD trong dự án bất động sản "ma" tại Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên - Huế do ông này dựng lên.

Cụ thể, năm 2018, ông Huy Nhật giới thiệu tới 4 nhà đầu tư nước ngoài - gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) - về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phúc Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế với quy mô sử dụng đất 162 ha và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn vào.

Theo thông tin từ ông Huy Nhật, dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (do ông ta làm chủ, trụ sở tại phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM; sau đây gọi là Horizon Việt Nam). Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng, Giám đốc Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra... (sau này qua xác minh, các nhà đầu tư được biết các báo cáo này đều là giả mạo).

Ông Huy Nhật còn vạch ra lộ trình hợp tác như sau: 4 nhà đầu tư cùng với Huy Fong Capital Limited (công ty của Huy Nhật, có trụ sở tại Hồng Kông) đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore là Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore). Nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore. Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Việt Nam vay tiền để triển khai dự án.

Để nhà đầu tư tin tưởng và khỏi nghi ngờ khi mà cả 2 công ty Horizon đều của mình, ông Huy Nhật cam kết "mục đích khoản vay này chỉ sử dụng để đầu tư cho dự án". Song song đó, khoản vay được ông ta hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Việt Nam; bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu dự án hợp pháp.

Thực hiện lộ trình trên, các thỏa thuận sau đã được ký: Hợp đồng Horizon Singapore cho Horizon Việt Nam vay 25 triệu USD và thỏa thuận cổ đông ký giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong của ông Huy Nhật, ghi nhận tỉ lệ vốn góp của từng người vào Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai, tài sản tại Lăng Cô.

Thực hiện các thỏa thuận trên, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore. Sau đó, Horizon Singapore chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Việt Nam mở tại Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 10-2019, khi báo chí đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ông Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Việt Nam, họ phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore, họ phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như ông Huy Nhật cam kết.

Theo các nhà đầu tư, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty cũng của ông ta ở Việt Nam rồi rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỉ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại. Kết quả xác minh cho thấy không có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo Huy Nhật đến Bộ Công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và thông báo đến nhà đầu tư biết.

Ng.Hải
Theo Người Lao Động

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Về giải pháp phần mềm: tinh gọn nhất và phổ biến nhất
- Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.
- Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

II. Về con người tư vấn, setup triển khai: có chuyên môn cao và kinh nghiệm triển khai thực tế. Tất cả nhân sự triển khai của DanTriSoft đều có
- Có hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh.
- Có kinh nghiệm triển khai hàng ngàn khách hàng, đảm bảo chuyển giao đúng yêu cầu.

III. Về giá trị cốt lõi của DanTriSoft là "Nói thật - Làm thật": làm đúng những gì cam kết.