Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã tuyên bố gói cứu trợ lớn hơn dự kiến với tổng trị giá 108 nghìn tỷ Yên, tương đương 988 tỷ USD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp nhằm chống lại ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cũng sẽ kiến nghị thực hiện 1 tháng cách ly tại 7 khu vực nhiễm Sars nCov2 nặng nhất Nhật Bản, bao gồm thủ đô Tokyo và vùng công nghiệp quan trọng Osaka.

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ giảm thuế cùng các chi phí an sinh xã hội khác với tổng trị giá 26 nghìn tỷ Yên cho các doanh nghiệp.

Chi tiết về gói cứu trợ này sẽ được công bố cụ thể vào ngày 7/4/2020.

Trong khi gói cứu trợ đầu tiên của Nhật Bản mới chủ yếu nhằm vào việc ngăn tỷ lệ thất nghiệp và phá sản thì gói cứu trợ thứ 2 này chủ yếu thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định Nhật Bản đang lún sâu vào một cuộc suy thoái khi xuất khẩu giảm mạnh còn việc đăng cai tổ chức Thế vận hội (Olympic) để thu hút du lịch phải tạm hoãn. Người dân Nhật hiện đang phải đối mặt rủi ro ở nhà dài hạn vì dịch, qua đó ảnh hưởng nặng đến thị trường tiêu dùng.

Theo thông báo mới nhất, chính quyền Tokyo dự tính phát 300.000 Yên, tương đương gần 2.800 USD cho mỗi hộ gia đình thu nhập thấp chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Những hộ gia đình có trẻ nhỏ cũng sẽ được hỗ trợ.

Đối với các doanh nghiệp, gói cứu trợ sẽ giúp doanh nghiệp nhằm hạn chế sa thải lao động. Cụ thể, các công ty sẽ được hoãn trả thuế thu nhập trong vòng 1 năm. Nhiều doanh nghiệp nhỏ thậm chí sẽ được giảm thuế tài sản (Property Tax) xuống 0%.

Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đang được kiểm soát và chưa có dấu hiệu tăng. Trong tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản là 2,4%. Tuy nhiên, tỷ lệ việc làm khả dụng tại Nhật hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Trong khi đó, số liệu cho thấy ngày càng nhiều người Nhật đăng ký gói vay vốn cứu trợ từ chính phủ do bị mất việc hay cắt giảm lương.

AB
Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Bloomberg

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG