Nhân lực khách sạn miền Trung 'buồn' trong mùa dịch

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở lưu trú tại Đà Nẵng, Quảng Nam từ tháng 3 này bắt đầu lên kế hoạch cho nhân viên nghỉ bù, nghỉ phép hay nghỉ không lương vài ngày trong tháng, thay vì sa thải, để chống chọi với những tác động từ dịch Covid-19.
Nhân viên một khách sạn tại Đà Nẵng vận chuyển hành lý cho khách. Hiện nay, nhân viên các khách sạn đồng hành cùng khách sạn qua việc chấp nhận nghỉ phép hoặc nghỉ không lương vài ngày trong tháng. Ảnh: Nhân Tâm
Hoian Central Boutique Hotel, một khách sạn tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, có đội ngũ nhân sự 115 người đang làm việc, bao gồm quản lý và nhân viên. Để đối phó với sự sụt giảm mạnh về nguồn thu và lượng khách bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, khách sạn đã lên kế hoạch hành động ngay sau Tết Nguyên đán, bao gồm giải quyết phép và nghỉ bù cho nhân viên, đồng thời ngưng tuyển dụng mới các vị trí còn thiếu.

“Thay vào đó chúng tôi đào tạo các nhân viên hiện hữu để hỗ trợ các phòng ban khác mà trước đó chúng tôi dự định tuyển dụng mới”, ông Phan Văn Thức, Tổng giám đốc khách sạn cho biết. Ông chia sẻ thêm từ tháng 3, trước mắt mỗi người, bao gồm cả nhân viên và quản lý, nghỉ không lương 5 ngày trong một tháng.

“Đến cuối tháng 3 sẽ xem xét tăng hay giảm việc nghỉ không lương này tùy diễn biến kinh doanh”, ông Thức nói với TBKTSG Online hôm nay, 2-3.

Royal Hội An - MGallery, một khách sạn khác của Hội An, cũng đang theo dõi tình hình kinh doanh để sớm đưa ra những phương án về nhân sự.

Trước mắt, các bộ phận của khách sạn bắt đầu giải quyết ngày nghỉ và phép tồn của năm 2019, ông Nguyễn Trường Gia Bảo, Trưởng phòng Tiếp thị và Truyền thông của khách sạn cho biết. “Chúng tôi đang tìm mọi cách để cắt giảm chi phí từ thay đổi giờ mở cửa và điều chỉnh giờ làm tương ứng”, ông Bảo nói rằng lãnh đạo của Royal Hội An - MGallery cũng đang nghe ngóng tình hình và không loại trừ khả năng cho nhân viên nghỉ không lương luân phiên.

Các cơ sở lưu trú lớn ở thành phố Đà Nẵng cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự. Theo ghi nhận của TBKTSG Online, những khách sạn 4-5 sao đang sắp xếp cho nhân viên làm một tuần nghỉ một tuần không lương hay mỗi tuần nghỉ 1-2 ngày không lương.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng, cho biết khách sạn này hiện chưa có hành động gì, chỉ tập trung vào việc trả ngày nghỉ bù, nghỉ phép và đào tạo chéo cho khoảng 800 nhân viên. “Đây cũng là cơ hội để các nhân viên luân chuyển bộ phận nhằm nâng cao kiến thức nghề, tạo nguồn nhân sự đa năng”, ông Quỳnh nói và cho biết thêm tại Furama có cơ cấu khách tốt, không phụ thuộc quá nhiều vào khách Hàn Quốc và Trung Quốc, nên tình hình không quá nghiêm trọng.

Ông Quỳnh, ở góc nhìn của Phó chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, cũng chia sẻ thêm ảnh hưởng dịch bệnh vô cùng lớn với du lịch Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, vì Trung Quốc và Hàn Quốc là hai thị trường khách lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Các khách sạn và các khu nghỉ dưỡng có tỷ lệ kín phòng chỉ chiếm 15-40% tùy từng thời điểm, do lượng khách hủy đặt phòng lớn và các tháng tiếp theo tình trạng này sẽ tiếp tục.

“Tình hình kinh doanh của các cơ sở lưu trú có thể dùng từ “cầm cự”, một số khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang tính phương án đóng cửa hoặc cho nhân viên nghỉ không lương, một số khách sạn có tiềm lực tài chính tốt thì tập trung vào tiết kiệm chi phí, tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực và bảo trì bảo dưỡng cơ sở vật chất”, ông Quỳnh nói và cho biết thêm nhân sự của các công ty du lịch, vận chuyển, nhà hàng và spa không có việc làm, tình hình có thể nói là chưa bao giờ khó khăn như vậy.

Nhân Tâm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG