Mỗi tháng chi lương nhân sự và mặt bằng 2,5 tỷ đồng, chịu lỗ 600 triệu đồng, chiến lược gì giúp doanh nghiệp này tuyên bố "vẫn sống được nếu dịch kéo dài"?

Phương án cắt giảm nhân sự, chuyển hướng sang kinh doanh online dường như đã phát huy tác dụng với doanh nghiệp dịch vụ này.
Chị Trâm Tạ chia sẻ tại một buổi trò chuyện với các doanh nghiệp gần đây.
Đòn kép từ Nghị định 100 và dịch Covid-19

Sở hữu 6 công ty, kinh doanh rượu nhập khẩu và chuỗi spa nhưng từ khi Nghị định 100 có hiệu lực và sau đó là dịch Covid-19 bùng phát, nữ doanh nhân Trâm Tạ cho biết đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

"Trước Tết, chúng tôi lo lắng vì ảnh hưởng của Nghị định 100 nhưng giờ lại sợ không có hàng để bán. Những sản phẩm rượu nhập khẩu chủ yếu từ Ý, mỹ phẩm từ Hàn Quốc, Nhật Bản, đều là những quốc gia có dịch lan rộng nên nguồn cung đang rất hạn chế."

Nữ doanh nhân cho biết, với riêng mặt hàng rượu vang, trước đó tập khách hàng chủ yếu của công ty là nhà hàng, khách sạn nhưng hiện họ cũng đang trong tình trạng khốn đốn, khiến doanh thu offline vì thế cũng giảm đến 90%.

Các spa của thương hiệu Trâm Beauty cũng không khả quan hơn khi lượng khách đến sụt giảm nghiêm trọng, doanh thu gần như đã về con số 0.

"Đen đủi hơn, 3 trong 5 văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội lại là những nơi có rất nhiều đối tượng thuộc diện F2, F3 cần theo dõi nên nhân viên cũng sợ đi làm."

Trong khi đó, các chi phí kho bãi hay lương nhân công vẫn phải chi trả đều đặn.

"Chúng tôi có khoảng 150 nhân viên, 30 người đã nghỉ, tổng tiền lương công ty phải trả mỗi tháng đao động từ 1 đến 2 tỷ đồng. Chi phí kho bãi khoảng 300 - 500 triệu đồng/tháng và gần như không thể đàm phán xin giảm tiền thuê với chủ nhà. Hiện tại công ty đang chịu lỗ 500 - 600 triệu/tháng", nữ doanh nhân cho biết.

Cái khó ló cái khôn

Chị Trâm cho biết đã chuẩn bị tinh thần ứng phó ngay khi có dịch từ sau Tết.

Công ty đã cho cắt giảm ngay 20% ngân sách marketing. Khi xuất hiện bệnh nhân số 17, tỷ lệ này tăng lên đến 30% - 45%. Lương nhân viên cũng giảm 50%. Những vị trí không có nhiều đóng góp cho hoạt động vận hành của doanh nghiệp sẽ chỉ được hỗ trợ 20%.

Đối với lĩnh vực kinh doanh rượu nhập khẩu, công ty bắt đầu chuyển từ hình thức B2B (Business to Business) sang B2C (Business to Customer). "Chúng tôi chấp nhận bán với giá buôn, miễn là khách mua theo thùng, ship đến tận nơi."

Dịch vụ spa ế ẩm nên doanh nghiệp này đẩy mạnh bán mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cơ thể qua kênh online. Chị Trâm cho biết hiện doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng 20%.

"Có thế mạnh và luôn tự làm truyền thông cho mình, chúng tôi cũng đã mua lại một số kênh youtube có lượt đăng ký lớn, hội nhóm trên facebook để sản xuất các nội dung liên quan đến sản phẩm, làm hình ảnh cho công ty. Nhờ đó mà Youtube cũng trả một số tiền kha khá, gọi là duy trì lương cho nhân viên."

Nữ doanh nhân khẳng định: "Chúng tôi vừa mua lại một số cửa hàng đang trong tình trạng kiệt quệ, muốn thanh lý để tận dụng làm kho, kênh phân phối. Nếu năm sau hoặc hai năm tới có dịch, công ty tôi vẫn sống được vì đã có quỹ và những phương án dự phòng."

T.D
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.