Cách Chính phủ Đức cứu thị trường khỏi giấc ‘ngủ đông’ trong COVID-19: Tung gói hỗ trợ 800 tỷ USD, kích hoạt chế độ Kurzarbeit, cứu trợ từ doanh nghiệp lớn nhỏ, đến người kinh doanh tự do

Hàng quán đóng cửa. Người người thất nghiệp. Đến Thủ tướng cũng bị cách ly. Đức đứng trước cảnh báo về một "làn sóng phá sản với quy mô không thể tưởng tượng được", buộc Chính phủ phải ra tay cứu thị trường khỏi "giấc ngủ đông" trong COVID-19...
Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam vừa chia sẻ giải pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp tiếp cận gói cứu trợ của chính phủ Đức trong cuộc khủng hoảng SARS-CoV-2, và đưa ra gợi ý liệu đây có phải một mô hình phù hợp với Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ Đức đã đưa ra một loạt giải pháp đồng bộ cho gói cứu trợ 165 tỷ EUR (tương đương 178 tỷ USD), hướng tới các đối tượng doanh nghiệp, hộ kinh doanh gia đình, người thuê nhà, người kinh doanh tự do bao gồm cả nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia..., với thủ tục hành chính xét và cấp đơn giản. Reuters cho biết, đây mới chỉ là bước đầu tiên trong tổng gói cứu trợ có thể lên tới 750 tỷ EUR (tương đương hơn 800 tỷ USD).

Thực trạng nền kinh tế Đức trong đại địch: TÊ LIỆT
Trước cửa một nhà hàng tại Berlin, Đức, trong đại dịch COVID-19. Ảnh chụp ngày 16/3/2020. Nguồn: Reuters.
Việc phòng chống đại dịch Corona đã thực sự làm tê liệt cuộc sống thường ngày của người dân Đức.

Các cửa hàng đóng cửa. Các khu phố không một bóng người. Trường học và nhà trẻ không hoạt động. Người lao động buộc phải nghỉ phép để ở nhà phòng dịch. Các chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Thị trường đóng băng. Còn các bệnh viện thì luôn trong tình trạng quá tải.

Tất cả đang đè nặng lên nền kinh tế và doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia kinh tế và Chính phủ liên bang Đức đã dự tính tới một cuộc suy thoái nghiêm trọng của nền kinh tế Đức, trong khi Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức DIHK cảnh báo một "làn sóng phá sản với quy mô không thể tưởng tượng được".

Giải pháp của Chính phủ Đức
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier tổ chức họp báo sau một cuộc họp video với các nhà kinh tế, khi đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, tại Berlin, Đức. Ảnh chụp ngày 24/3/2020. Nguồn: Reuters.
Chính phủ Đức phân loại các giải pháp cứu trợ dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp vừa và lớn, cá nhân tự doanh và cả người thuê nhà. Các giải pháp cứu trợ cụ thể như sau:

- Đối với doanh nghiệp nhỏ: Họ sẽ được chính phủ hỗ trợ tài chính trực tiếp.

Các doanh nghiệp siêu nhỏ, người kinh doanh tự do, nghệ sỹ, nhiếp ảnh gia, kỹ thuật viên vật lý trị liệu, các điều dưỡng viên… - những người không nằm trong diện được vay vốn – sẽ được nhận trực tiếp từ 9.000 - 15.000 EUR trong vòng 3 tháng.

Chính phủ Đức dành cho nhóm đối tượng này một khoản cứu trợ lên tới 50 tỷ EUR.

Các thủ tục hành chính phải được tiến hành một cách nhanh chóng và đơn giản hóa. Nhóm đối tượng này chỉ cần chứng minh rằng cuộc khủng hoảng corona đã khiến họ mất khả năng thanh toán.

Một đề xuất từ phía Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam là cần ưu tiên những doanh nghiệp luôn thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thuế trong những năm gần đây để xét cấp cứu trợ.

- Đối với doanh nghiệp vừa và lớn: Chính phủ Đức dự định sẽ thiết lập một Quỹ bình ổn kinh tế với quy mô hơn 100 tỷ EUR. Quỹ bình ổn này sẽ bao gồm một gói bảo lãnh chính phủ cho khoản vay ngân hàng lên tới 400 tỷ EUR.

Ngoài ra, sẽ có các chương trình cho vay không giới hạn thông qua ngân hàng tái thiết Đức KfW. Các công ty lớn như Lufthansa nếu cần có thể được cứu bằng cách bán cổ phần cho chính phủ Đức. Chính phủ liên bang sẵn sàng cung cấp cho họ các gói bảo lãnh giá trị hàng tỷ EUR và tiếp quản các khoản nợ hiện tại.

Khi cuộc khủng hoảng này qua đi, các doanh nghiệp này sẽ lại được tư nhân hóa. Các công ty tại Đức cũng được phép nộp chậm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chính phủ Đức buộc phải tiếp quản các khoản nợ nhiều nhất từ trước tới nay. Bộ Tài chính của Đức dự tính sẽ phải chi một khoản cứu trợ khoảng 122,8 tỷ EUR riêng trong năm 2020. Ngoài ra, khoản thu ngân sách của chính phủ cũng sẽ giảm đi 33,5 tỷ EUR tiền thuế doanh nghiệp. Như vậy tổng gói cứu trợ sẽ lên tới 156 tỷ EUR để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

- Người thuê nhà: Được hỗ trợ để thanh toán tiền thuê nhà trong khoảng thời gian từ 1/4 tới 30/09/20. Điều kiện bắt buộc là người thuê nhà bị cấm không được hủy hợp đồng thuê nhà và thực hiện nghĩa vụ trả tiền thuê đầy đủ. Việc chứng minh việc mất khả năng thanh toán tiền nhà của người thuê nhà cũng được đơn giản hóa rất nhiều.

Kurzarbeit - Chìa khóa đối phó với thất nghiệp
Trong thời buổi khó khăn vì COVID-19, "chìa khóa đối phó với thất nghiệp" của Đức lại được khuyến khích. Kurzarbeit được coi như phương thức chống lại việc thất nghiệp hàng loạt, theo đó khi các doanh nghiệp không còn có công việc để giao cho nhân viên nữa, họ có thể chuyển sang chế độ Kurzarbeit - rút ngắn thời gian làm việc dành cho nhân viên.

Bộ Lao động Đức sẽ chi trả 60% tiền lương đối với người lao động không có con và 67% đối với người lao động có con. Doanh nghiệp sẽ được hoàn trả các khoản tiền trợ cấp xã hội. Doanh nghiệp sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp này, nếu hơn 10% tổng số nhân viên bị buộc phải nghỉ việc.

Điều này cũng được áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động theo mùa vụ. Chính phủ Đức dự tính sẽ có khoảng 2,15 triệu người sẽ được cấp khoản cứu trợ này, tương đương với hơn 10 tỷ EUR, đặc biệt trong các ngành như công nghiệp cơ khí, điện tử và ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng.

Trong vòng 6 tháng tới, Quy trình xét hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp sẽ tạm thời bỏ qua phần kiểm tra tài sản và kiểm tra mức thanh toán tiền nhà hàng tháng.

Chính phủ Đức ước tính sẽ có thêm khoảng 1,2 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp, tương đương với 10 tỷ EUR. Việc xem xét cấp các khoản tiền trợ cấp dành cho trẻ em cũng sẽ được đơn giản hóa. Nếu các bố mẹ buộc phải nghỉ ở nhà để trông con thì cũng sẽ nhận được trợ cấp của chính phủ.

Ngoài ra, chính phủ sẽ cung cấp hơn 3 tỷ EUR cho các bệnh viện, tạo mọi điều kiện để giúp việc phòng chống dịch bênh của Chính phủ liên Bang được hiệu quả và nhanh chóng, nới lỏng luật phá sản, tổ chức các cuộc họp chính phủ trực tuyến và nới lỏng luật lao động quy định về thời gian làm việc, đặc biệt cho các ngành công nghiệp quan trọng.

Chính phủ đã đẩy nhanh việc hiện thực hóa gói cứu trợ này với một tốc độ chưa từng thấy. Thứ Tư tuần này, Hạ viện Đức công bố và chính thức thông qua gói cứu trợ này. 2 ngày sau đó, vào thứ Sáu tuần này Thượng viện Đức sẽ phê chuẩn các điều luật này.

Bình An
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Về giải pháp phần mềm: tinh gọn nhất và phổ biến nhất
- Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.
- Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

II. Về con người tư vấn, setup triển khai: chuyên môn cao và kinh nghiệm triển khai.
- Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề.
- Đã triển khai hơn 100 khách hàng, am hiểu từ phần mềm đến phần cứng.

III. Về giá trị cốt lõi của DanTriSoft là Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết.