Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu về tạm dừng hoạt động, giải thể

Số doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm dừng hoạt động và giải thể trong năm 2019 lần lượt tăng 36,8% và 39,4% so với năm trước. Nguyên nhân là việc tiếp cận nguồn vốn khó khăn, nhiều doanh nghiệp giảm mạnh về doanh thu, lợi nhuận. Thị trường bất động sản năm 2020 được đánh giá là chưa có điểm sáng mới.
Một khu đô thị mới tại phía Tây Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)
Số liệu của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy lĩnh vực bất động sản có số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất năm 2019.

Trong số này có 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp giải thể, tăng 39,4% so với năm 2018.

Trong khi đó, năm 2020, thị trường bất động sản vẫn được đánh giá là chưa có điểm sáng mới.

Theo phân tích của các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp nhỏ ra nhập thị trường chưa lâu đã phải giải thể do khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm mạnh về cả doanh thu lẫn lợi nhuận. "Điều này cho thấy 'sức khỏe' các doanh nghiệp bất động sản rất có vấn đề," một chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên, dưới một góc nhìn khác, Luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng đây chưa hẳn đã là tín hiệu xấu.

Khi thị trường có sự sàng lọc thì các cơ quan quản lý nhà nước cũng dễ dàng kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp.

Trên thực tế, các doanh nghiệp mạnh, đủ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm vẫn bám trụ tốt và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường.

Một số chuyên gia nhận định việc tạm dừng hoạt động hay giải thể của doanh nghiệp bất động sản cũng không nên đổ hết lỗi cho những khó khăn chung như thủ tục phát triển các dự án ngày càng khó khăn và nhiều rào cản hay việc siết chặt dòng vốn cho thị trường này...

Khi hoạt động trên thị trường, các doanh nghiệp đều phải tuân thủ nguyên tắc cạnh tranh chung. Việc sớm nắm bắt được cơ hội và chọn hướng đi đúng cho phân khúc sản phẩm cũng như tạo dựng thương hiệu uy tín để lấy niềm tin của khách hàng chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp bất động sản thành công và vượt qua khó khăn để trụ lại.

Suốt một thời gian dài, lĩnh vực bất động sản tồn tại quá nhiều bất cập đến từ hàng trăm doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn hoạt động đã gây náo loạn thị trường; trong đó, nổi bật nhất là cú lừa siêu hạng với tổng số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng của Tập đoàn địa ốc Alibaba khiến hơn 7.000 nhà đầu tư đất nền lao đao./.

Theo Thu Hằng
Theo TTXVN/Vietnam+

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG