Bloomberg: Ít nhất 2/3 thành phần của kinh tế Trung Quốc tiếp tục 'nghỉ Tết' vào tuần tới, mọi hoạt động kinh doanh đình trệ vì đại dịch corona

Nỗ lực ứng phó với sự lây lan của virus corona, hơn 10 tỉnh ở Trung Quốc tuyên bố sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hơn 1 tuần.
Theo đó, 14 tỉnh và thành phố cho biết các doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh không cần hoạt động ít nhất cho đến tuần thứ 2 của tháng 2 tới. Theo tính toán của Bloomberg, các doanh nghiệp này chiếm đến gần 69% GDP của Trung Quốc trong năm 2019.

Toàn bộ các tỉnh sản xuất chủ chốt nằm ở phía đông quốc gia này đều thống nhất kéo dài kỳ nghỉ. Các tỉnh này bao gồm Quảng Đông - nơi có thành phố công nghệ Thâm Quyến; Thượng Hải - nơi có cảng lớn nhất Trung Quốc và nhà máy của hãng xe điện Tesla mới được xây dựng; Giang Tô - địa điểm sản xuất giày Nike; Hà Nam - nơi có 1 nhà máy Foxconn lớn sản xuất iPhone.

Việc kéo dài kỳ nghỉ Tết được đưa ra ngay sau những những biện pháp khác gồm cách ly toàn bộ các thành phố. Đây là yếu tố sẽ khiến chuỗi cung ứng và logistics bị gián đoạn, đồng thời các nhà kinh tế học cũng cho rằng điều này sẽ giáng một đòn nặng nề hơn với nền kinh tế Trung Quốc so với khoảng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch SARS năm 2003.

Theo đó, kỳ nghỉ càng kéo dài thì các hoạt động thương mại của Trung Quốc càng gặp nhiều gián đoạn hơn, ảnh hưởng đến cả xuất khẩu và nhập khẩu, cùng các công ty phụ thuộc vào đó. 14 tỉnh tuyên bố kéo dài thời gian nghỉ là cơ sở của 78% lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái, theo tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu chính thức.

Những tỉnh tương tự chiếm 90% sản lượng luyện đồng, ít nhất 60% sản lượng thép, 65% sản lượng dầu thô và 40% sản lượng than. Dù việc kéo dài kỳ nghỉ có khả năng sẽ khiến nhu cầu của người tiêu dùng đối với nhiên liệu và hàng hoá sụt giảm, thì việc tiêu thụ nhiên liệu thô cũng không chịu ảnh hưởng nhiều khi các cơ sở công nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả trong các ngày lễ.

Thực ra, người dân Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán chứng kiến cảnh hỗn loạn là điều bình thường, khi hoạt động kinh doanh trên toàn bộ đất nước tạm thời ngừng lại và với đó là hàng triệu người di chuyển về quê để thăm gia đình. Các nhà máy công nghiệp thường dự trữ nguyên liệu thô trước kỳ nghỉ lễ, để chuẩn bị cho nhu cầu tăng vọt sau kỳ nghỉ. Còn ở năm nay, tình trạng này vẫn chưa diễn ra vì dịch viêm phổi do virus corona đang hoành hành.

Theo Giang Ng
Theo Trí Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG