Tăng trưởng ngành công nghệ thông tin chững lại trong năm 2019

(TBKTSG Online) – Năm năm gần đây, ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước, với doanh thu ước tính đạt 110 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng trung bình 31,1%/năm. Song năm nay thì tăng trưởng doanh thu của ngành này đã chững lại, giảm xuống còn 9,8%.
Ảnh chụp tại một triển lãm công nghệ. Ảnh: Vân Ly
Thông tin trên được ghi nhận tại hội thảo “Phát triển công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông đến năm 2025, tầm nhìn 2030, hướng tới cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0)” được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào ngày 19-12.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong giai đoạn 5 năm 2014-2019, ngành công nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của đất nước với doanh thu ước tính đạt 110 tỉ đô la Mỹ, tăng trưởng trung bình 31,1%/năm. Năm 2019, các doanh nghiệp CNTT đã nộp ngân sách nhà nước trên 53 nghìn tỉ đồng. Hai mặt hàng công nghiệp CNTT giữ vững vị trí top 3 trong 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam năm 2019.

Ông Tâm cho hay, ngoài 3 thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, đã có thêm 5 tỉnh, thành phố tham gia vào nhóm địa phương có doanh thu trên 1 tỉ đô la Mỹ trong lĩnh vực này là Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Hải Phòng. Cũng có đến 8 địa phương có số lượng doanh nghiệp công nghiệp công nghệ thông tin trên 1.000 là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Đồng Nai, Tây Ninh, Thừa thiên - Huế và Lạng Sơn.

“Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây ngành công nghiệp CNTT cũng bộc lộ một số vấn đề như tăng trưởng doanh thu đã chững lại. Năm 2019 tăng trưởng giảm xuống còn 9,8%. Xuất khẩu của ngành công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông 90% phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp nội địa hiện chủ yếu tham gia vào khâu có giá trị gia tăng chưa cao như lắp ráp phần cứng, gia công phần mềm, chưa có nhiều sản phẩm đặc sắc mang thương hiệu Việt,” ông Tâm nói.

Vân Ly
Theo thời báo Kinh Tế Sài Gòn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG