Cách phân quyền trong phần mềm DanTriSoft để phòng tránh việc gian lận, ăn bớt do thu ngân

Thu ngân (bán hàng) là vị trí in bill tính tiền và thu tiền báo cáo tiền doanh thu & đây là vị trí rất nhạy cảm bởi nếu người thu ngân/bán hàng không trung thực & phát hiện ra kẽ hở để ăn bớt doanh thu thì việc thất thoát tiền bạc là điều không thể tránh khỏi. Trong thực tế đã có nhiều vụ việc người nhân viên bán hàng/thu ngân ăn chặn doanh thu lên đến hàng trăm triệu đồng trong thời gian dài. Khi sử dụng phần mềm DanTriSoft thì chức năng phân quyền để phòng tránh tình trạng gian lận như trên, nhằm tránh thất thoát tối đa.
CLIP 4 NHÂN VIÊN ĂN CHẶN HƠN 400 TRIỆU

Có 2 cách trong thực tế người nhân viên thu ngân có thể lợi dụng để gian dối, ăn bớt doanh thu:

Cách 1. In bill, thu tiền, sau đó xóa bill hoặc xóa món: thu ngân cho in bill, thu tiền đầy đủ nhưng sau đó xóa bill để lấy tiền vào túi riêng.

Giải pháp: Bỏ check chọn (tức không cho quyền) chức năng: Xóa trong danh sách hóa đơn - là để khi đã in bill thanh toán rồi thì không được phép xóa bill, và bỏ check chọn Cho phép trả món sau khi in hóa đơn - là để khi đã in bill thanh toán thì user đó không được phép xóa món.

*** Nếu bill đó cần trả món thực sự thì cần nhân sự có quyền cao hơn (quản lý chẳng hạn) để xóa món & thông thường sẽ được ghi nhận lại để đối soát trong công tác quản lý.

Cách 2. In bill, thu tiền đầy đủ, sau đó giảm giá bill hoặc nhấn sửa giá bán: thu ngân thu tiền đầy đủ của bill, sau đó giảm giá bill để lưu hóa đơn, thu ngân bỏ túi riêng số tiền chênh lệch. Ví dụ: bill trị giá là 5 triệu đồng, thu ngân thu đủ sau đó chọn giảm giá 10% tức giảm 500.000 đồng và bỏ vào túi riêng.

Giải pháp: Bỏ check chọn Sửa CK sau khi in hóa đơn - tức là sau khi in bill tính tiền thì user đó sẽ không được phép chiết khấu nữa.

*** Nếu bill đó cần chiết khấu thực sự thì cần nhân sự có quyền để chiết khấu mới thực hiện được & thông thường sẽ được ghi nhận lại để đối soát.

Minh họa phân quyền chức năng Bán hàng - Doanh thu
Hướng dẫn từ DanTriSoft

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG