Kỳ lân công nghệ Mỹ và Trung Quốc thời hậu IPO: Kẻ khóc, người cười

Tại Mỹ, các startup công nghệ trị giá 1 tỷ USD (kỳ lân) đang đánh mất ma thuật của mình và giá trị vốn hóa suy giảm.
Giá cổ phiếu của những kỳ lân công nghệ sau khi (IPO) đã giảm mạnh.
Hầu như những công ty khởi nghiệp trị giá 1 tỷ USD trở lên (kỳ lân) của Mỹ dường như đều mất đi ma thuật ngay sau khi IPO. Giá trị vốn hóa thị trường của Uber đã giảm gần một nửa kể từ khi được niêm yết vào tháng 5. Vốn hóa của Lyft thì còn giảm mạnh hơn đối thủ của mình. Cả 2 đều chưa sinh lãi. Slack, một dịch vụ nhắn tin dành cho giới doanh nghiệp Mỹ, đã lỗ 360 triệu USD trong quý đầu tiên với tư cách là một công ty đại chúng. Giá cổ phiếu của công ty này cũng giảm mạnh.

Trong khi đó, bức tranh của các kỳ lân Trung Quốc thời hậu IPO lại khá trái chiều. Có công ty thăng hoa, có công ty lại đi lùi. Ở chiều ảm đạm, giá cổ phiếu của Xiaomi, một nhà sản xuất điện thoại và các thiết bị thông minh, đã giảm một nửa khi sau khi IPO vào tháng 7/2018. 

Nhưng những kỳ lân khác của Trung Quốc vẫn duy trì được ma thuật của mình. Quốc gia đông dân nhất thế giới có hai kỳ lân rất thành công trong 6 tháng qua. Đó là Meituan-Dianping, một siêu ứng dụng dịch vụ trực tuyến và niêm yết cổ phiếu ở Hồng Kông, và Pinduoduo, một ứng dụng mua sắm được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq của New York. Với vốn hóa thị trường là 72 tỷ USD, Meituan hiện là công ty internet niêm yết lớn thứ ba của Trung Quốc, sau Alibaba và Tencent. Pinduoduo có giá trị 36 tỷ USD, xếp thứ năm, sau Baidu.

Meituan đã và đang đốt tiền vào dịch vụ giao nhận thực phẩm và cho thuê xe đạp. Người dùng cảm thấy thú vị với dịch vụ này, trong khi nhà đầu tư thì dường như lại không hào hứng. Nhưng chiến lược dường như đã được đền đáp, công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng đầu tiên, là 876 triệu Nhân dân tệ (128 triệu USD), trong quý thứ hai. Sanford C. Bernstein, một công ty nghiên cứu của Mỹ, cho rằng Meituan có thể tiếp tục có lãi, bởi vì các đối thủ của nó đang chùn bước, bao gồm cả Alibaba, vì không muốn đốt tiền thêm nữa.

Về phần mình, Pinduoduo đã vượt qua JD.com trở thành trang thương mại điện tử lớn thứ hai của Trung Quốc theo số lượng người mua tính theo năm (hơn 500 triệu người). Trước đây, Pinduoduo bùng nổ ở các thành phố nghèo không nhiều người quan tâm. Nhưng khi công ty đã chuyển sang những người giàu hơn, công ty sẽ đương đầu với Alibaba, đối thủ sắp gọi được 12,9 tỷ USD để gia tăng tiềm lực, thông qua một đợt niêm thứ cấp tại thị trường chứng khoán Hồng Kông vào ngày 26/11. Ngày 20/11, Pinduoduo báo cáo một khoản lỗ trong quý thứ ba lớn hơn dự kiến. Cổ phiếu của nó đã giảm 23%. Việc duy trì những ma thuật dường như là điều không hề dễ dàng.

Nguồn The Economist
Trang Lê

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG