Cảnh giác thủ đoạn cho vay lãi nặng qua ứng dụng trên điện thoại di động

Thời gian qua các đối tượng là người Trung Quốc đã lập công ty, sau đó tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động để cho vay tiền. Hình thức cho vay với lãi nặng khủng khiếp, 4,4%/ngày, 132%/tháng, 1.600%/năm, nhưng đã có hàng chục ngàn người “sập bẫy”.
Ngày 1-11, tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, vừa có công văn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của loại tội phạm đến cán bộ, công nhân viên chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết để phòng ngừa, ngăn chặn. Nếu tổ chức, cá nhân đã hoặc đang là nạn nhân thì đề nghị phối hợp với cơ quan Công an để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an tỉnh, hiện Công an TP HCM đang điều tra vụ án "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP HCM và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Quá trình điều tra vụ án đã xác định thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng.

Theo hồ sơ, Công ty Vinfin và Công ty Beta do 1 người phụ nữ Trung Quốc tên Niu Li Li (chưa rõ lai lịch) và Jiang Miao (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc, trú tại 88 đường số 30, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM) làm chủ và thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật.

Từ đầu tháng 4-2019, Jiang Miao và Niu Li Li tạo ra các ứng dụng trên điện thoại di động hệ điều hành Android (app) để cho vay tiền mang tên "Vaytocdo", "Moreloan" và "VD onlie".

Khi muốn vay tiền, khách hàng phải tải 1 trong 3 ứng dụng trên, sau đó ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tạo 1 tài khoản bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và chọn mục "đồng ý" tại hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn.

Sau khi hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ báo về hệ thống của Công ty Vinfin. Từ đây nhân viên của Công ty sẽ thẩm định hồ sơ, nếu thỏa mãn các điều kiện vay tiền thì hệ thống của Công ty Vinfin sẽ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay.

Các ứng dụng cho vay tiền được quy định, đối với khách hàng vay qua ứng dụng "Vaytocdo" thì người vay lần đầu được vay số tiền 1.700.000 đồng, nhưng thực tế chỉ nhận được 1.428.000 đồng, còn 272.000 đồng là phí dịch vụ được thu theo quy định của Công ty Vinfin. Trong vòng 8 ngày, người vay phải trả 2.040.000 đồng, trong đó gồm 1.700.000 đồng tiền gốc và 340.000 đồng tiền lãi của 8 ngày.

Nếu trả chậm sẽ bị phạt 102.000 đồng/ngày. Đối với khách hảng vay qua ứng dụng "Moreloan" và "VD onlie" vay lần đầu chỉ được vay 1.500.000 đồng nhưng thực tế chỉ được 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ cộng tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày thì người vay phải trả tiền gốc vay 1.500.000 đồng. Nếu trả chậm 1 ngày sẽ bị phạt từ 2-5%.

Với hình thức cho vay trên, các đối tượng đã cho vay với lãi suất "khủng", 4,4%/ngày, 132%/tháng, 1.600%/năm, gấp 5 lần lãi suất 20%/năm lãi suất cho vay theo quy định của luật pháp.

Khi đến hạn trả nợ mà người vay không trả thì nhân viên thu hồi nợ sẽ gọi điện cho những người thân của người vay nhằm đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người này phải gọi cho người vay trả nợ. Vì tâm lý sợ xấu hổ nên người vay tiền phải chuyển tiền trả nợ cho chúng.

Cũng qua điều tra xác định, từ khi hoạt động (tháng 4-2019) cho đến khi bị phát hiện đã có trên 60.000 giao dịch vay tiền, tổng số tiền các đối tượng cho vay khoảng 100 tỉ đồng. Đến nay đã trích xuất dữ liệu trong tài khoản cho vay trên mạng tìm được lai lịch của khoảng 6.000 người vay tiền đã tất toán trả nợ xong cho Công ty Vinfin.

Theo Đức Trí
Công An Nhân Dân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG