Điều gì ở các startup khiến nhà đầu tư sẵn sàng “bỏ tiền”?

“Điều mà các NĐT nhìn vào tiềm năng của một doanh nghiệp startup là xây dựng mô hình kinh doanh chứ không phải ý tưởng kinh doanh…”, bà Phạm Thị Thanh Hằng, một chuyên gia đầu tư chuyên về M&A và Startup Công Nghệ nhấn mạnh tại sự kiện mới đây.
Theo bà Hằng, điều đầu tiên các nhà đầu tư nhìn vào doanh nghiệp startup là nhìn vào người sáng lập để đánh giá
Theo vị chuyên gia này, trước tiên nhà đầu tư họ sẽ nhìn vào nhà sáng lập viên của doanh nghiệp startup. Yếu tố quan trọng của founder là khả năng tập hợp đội ngũ có kinh nghiệm và hồ sơ đa dạng. Trong đó có khả năng gắn kết, kinh nghiệm và thực thi các các tố chất được đánh giá cao trong mắt nhà đầu tư.

Ngược lại, theo bà Hằng, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận ra các founder không tiềm năng, thể hiện ở chỗ: Mất tập trung, thiếu đam mê và nhóm sáng lập không thích hợp. Trong đó thực trạng mà các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay hay gặp phải là: Thị trường không cần sản phẩm, dịch vụ này; hết tiền giữa chừng; sản phẩm không đi kèm một mô hình kinh doanh cụ thể.

“Những nhà đầu tư họ sẽ nhìn vào nhà sáng lập có tiềm năng khi hướng được doanh nghiệp của mình vào các yếu tố: Tập trung phục vụ một nhóm khách hàng trước khi mở rộng; tập trung xây dựng một sản phẩm dịch vụ và có mục tiêu cụ thể, rõ ràng. Các startup phải hiểu rằng, xây dựng mô hình kinh doanh chứ không phải ý tưởng kinh doanh là điều nhà đầu tư quan tâm”, bà Hằng nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, khi xác định ra sản phẩm, các founder phải hiểu rằng, sản phẩm đó đang giải quyết vấn đề gì của thị trường? Thị trường có đủ lớn? Sản phẩm thay thế là gì? Chi phí, lợi ích ra sao?

Đặc biệt, với các bạn trẻ khởi nghiệp năm đầu tiên thì chuẩn bị ngân sách là yếu tố cực kì quan trọng để tiếp tục sống được các năm tiếp theo. Bà Hằng cho rằng, phải luôn có khoản dự phòng và cần sự tham gia của tất cả thành viên khi xây dựng về tài chính, sản phẩm, kinh doanh, công nghệ. Trong đó phải đảm bảo có một người quản trị ngân sách khi doanh nghiệp đi vào hoạt động. Đây cũng là yếu tố mà các nhà đầu tư khi nhìn vào để đánh giá một startup có nên bỏ tiền cho họ hay không.

“Khi không muốn sẽ tìm được lý do. Khi muốn sẽ tìm được cách. Tôi luôn muốn nhấn mạnh đến yếu tố đam mê của một nhà sáng lập. Đây cũng là yếu tố quyết định doanh nghiệp đó có hấp dẫn nhà đầu tư và khách hàng hay không”, bà Hằng nhấn mạnh.

Phương Nga
Theo Nhịp Sống Kinh Tế

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft đã hoạt động hơn 4 năm, là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG