Bloomberg: Mỹ nghiên cứu sử dụng khoản nợ nghìn tỷ USD từ thời hoàng đế - Trung Quốc không chịu trả, nói "không liên quan"

Giá trị của trái phiếu Trung Quốc được cho là tương đương với giá trị trái phiếu Mỹ mà Bắc Kinh đang nắm giữ.
Trái phiếu chính phủ của thời nhà Thanh (Trung Quốc)
Theo Bloomberg, chính quyền ông Trump mới đây đang nghiên cứu để sử dụng các khoản trái phiếu Trung Quốc được một số người dân Mỹ mua từ trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Được biết, các trái phiếu có tuổi đời hơn 100 năm được cất giữ trong các căn gác xép, tầng hầm của hàng nghìn người dân Mỹ, và thậm chí được bán trên chợ điện tử EBay cho mục đích sưu tầm với giá vài trăm USD. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc không công nhận các khoản nợ của chính phủ từ trước khi thành lập nhà nước và từ chối thanh toán.

Hiện tại, giữa lúc ông Trump đang có thêm nhiều phát ngôn chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại, những người nắm giữ trái phiếu hi vọng tổng thống Mỹ sẽ xem xét các khoản nợ lịch sử một cách nghiêm túc.

Bloomberg chỉ rõ trái phiếu mà phía Mỹ đang nắm giữ là trái phiếu đường sắt Hồ Bắc, được bán vào năm 1911 để hỗ trợ hoạt động xây dựng tuyến đường tàu từ Hán Khẩu tới Tứ Xuyên.

Mỹ từng đề cập tới khoản tiền đầu tư vào Trung Quốc vào đầu thế kỉ 20 và gọi đây là "đồng tiền ngoại giao" - một cách xây dựng mối quan hệ với quốc gia khác bằng cách giúp nước này công nghiệp hóa. Trong khi đó, người Trung Quốc lại gọi đây là "Thế kỉ ô nhục", khi đất nước này buộc phải chấp nhận các khoản đầu tư và bị nước ngoài kiểm soát một cách bất công.

Sau khi hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc buộc phải thoái vị vào năm 1911, chính quyền bắt đầu tìm tới các nguồn đầu tư từ thị trường tài chính quốc tế. Đây là những khoản trái phiếu mà phía Mỹ tin rằng có thể sử dụng làm đòn bẩy chính trị trong thương chiến giữa Mỹ - Trung thời hiện tại.

"Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa phủ nhận các khoản nợ của họ từ trước năm 1949. Nhưng khi làm vậy, chính phủ Trung Quốc đã đi ngược lại tuyên bố của mình rằng họ đã kế thừa toàn bộ quyền lợi hợp pháp của chính quyền trước đó," đại diện Mỹ tuyên bố.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia khẳng định hiện tại tổng giá trị nợ trái phiếu của Trung Quốc lên tới 1.000 tỉ USD - đây là con số đã được điều chỉnh dựa trên lạm phát, lãi suất và bồi thường. Khoản tiền này cũng gần tương đương với giá trị trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Việc Trung Quốc phủ nhận tính hợp pháp của trái phiếu Trung Quốc đã trở thành một đề tài gây tranh cãi.

Đa số ý kiến chuyên gia đều cho rằng về mặt pháp lí, chính quyền tiếp nối đều phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ của chính quyền tiền nhiệm. Đa số chính phủ thời kì sau đều chọn phương án này bởi họ không muốn những nhà đầu tư thời kì trước chịu thiệt thòi.

Mitu Gulati - giáo sư luật tại Đại học Duke và là chuyên gia về tái cơ cấu nợ quốc gia - chia sẻ: "Về mặt pháp lý, đây là những khoản nợ hoàn toàn còn hiệu lực. Tuy nhiên, cần phải có những luật sư tài năng mới có thể khiến Trung Quốc thừa nhận."

Bloomberg cho hay, đây không phải lần đầu tiên khoản nợ trái phiếu được đem ra thảo luận. Một số luật sư Mỹ đã đưa vấn đề trái phiếu đường sắt ra tòa vào năm 1979 nhưng không "thắng" được phía Trung Quốc.

Hiện tại, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đang nghiên cứu lại khoản nợ.

Trong những diễn biến mới nhất, Trung Quốc quyết định áp thuế vào 5.078 sản phẩm trị giá 75 tỷ USD của Mỹ với các mức thuế dao động từ 5%-10%, bắt đầu có hiệu lực trong hai giai đoạn từ ngày 1/9 và ngày 15/12.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/10, Mỹ sẽ nâng mức thuế hiện tại từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại sẽ được tăng từ 10% lên 15% từ ngày 1/9 và mức thuế đối với một số mặt hàng bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/12.

Theo Tất Đạt
Tri Thức Trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

*** Tại sao quý khách nên chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Về giải pháp phần mềm: tinh gọn nhất và phổ biến nhất
- Tinh gọn nhất = dễ dùng + linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.
- Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

II. Về con người tư vấn, setup triển khai: có chuyên môn cao và kinh nghiệm triển khai thực tế. Tất cả nhân sự triển khai của DanTriSoft đều có
- Có hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh.
- Có kinh nghiệm triển khai hàng ngàn khách hàng, đảm bảo chuyển giao đúng yêu cầu.

III. Về giá trị cốt lõi của DanTriSoft là "Nói thật - Làm thật": làm đúng những gì cam kết.