Lỗ hơn nghìn tỷ đồng trong cuộc đua "đốt tiền", Tiki muốn huy động thêm 100 triệu USD, tham vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng hàng đầu Việt Nam

Một nguồn thạo tin khác tiết lộ rằng nếu Tiki đạt được một số chỉ số KPI nhất định do các nhà đầu tư đặt ra, công ty có thể huy động tới 150 triệu USD trong vòng này.
Theo Deal Street Asia, Tiki - trang thương mại điện tử có số lượng truy cập top đầu thị trường Việt Nam cho biết công ty đang chuẩn bị gọi vốn 75 triệu USD từ quỹ đầu tư Northstar Group hồi tháng 3 vừa qua hiện đang hướng tới thỏa thuận tài chính lớn hơn.

Một số thông tin cho biết vòng gọi vốn đã được tăng lên mức 100 triệu USD với sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện tại của công ty, bao gồm Korea Investment Partners, STIC Investments và Sparklabs Ventures.

Một nguồn thạo tin khác tiết lộ với Deal Street Asia rằng nếu Tiki đạt được một số chỉ số KPI nhất định do các nhà đầu tư đặt ra, công ty có thể huy động tới 150 triệu USD trong vòng này.

Giám đốc điều hành của Tiki từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Tiki là doanh nghiệp thương mại điện tử phổ biến thứ 2 tại Việt Nam sau khi giành được vị trí này từ Lazada (do Alibaba hẫu thuẫn) trong quý IV năm ngoái và tiếp tục theo sát đối thủ Shopee tại thị trường Việt Nam.

Khoản đầu tư gần đây nhất của Tiki là 44 triệu USD từ tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ 2 Trung Quốc, JD.com vào tháng 1/2018. Sau đó, JD.com đã trở thành một trong những cổ đông lớn nhất của Tiki.

Đầu tháng này, Tiki và công ty cung cấp dịch vụ logistics Unidepot đã ký kết hợp tác chiến lược để gia tăng hệ thống kho bãi từ 30.000 mét vuông lên 100.000 mét vuông trong năm nay, phục vụ kế hoạch tăng trưởng của Tiki. Theo đó, Unidepot sẽ trở thành đơn vị cung cấp kho bãi cho hệ thống trung tâm vận hành của Tiki.

Tiki đang đẩy mạnh năng lực logistics và hứa hẹn khả năng giao hàng trong vòng 2 tiếng tại những thành phố sở hữu kho hàng của công ty.

Đến nay, nhiều nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn đang thua lỗ và Tiki không phải là ngoại lệ. Chỉ riêng trong năm 2018, sau khi được đầu tư thêm vốn từ VNG và JD.com, mức lỗ của Tiki đã tăng gấp 3 lần lên hơn 750 tỷ đồng. 3 năm gần đây, công ty đã lỗ lỹ kế tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng.

Tại sự kiện hợp tác với Unidepot, Giám đốc điều hành Tiki, ông Trần Thái Sơn cho biết các khoản lỗ chủ yếu đến từ khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các trung tâm vận hành của công ty. Ông nói: "Bắt đầu với 100 mét vuông, giờ đây Tiki đang sở hữu hơn 30.000 mét vuông trung tâm vận hành và dự kiến sẽ đạt 100.000 mét vuông trong vòng từ 6 đến 8 tháng tới".

Theo ông Sơn, tham vọng của ông là đưa Tiki trở thành nhà cung cấp dịch vụ chuỗi cung ứng hàng đầu không chỉ trong lĩnh vực thương mại điện tử mà còn cho ngành logistics của Việt Nam.

Ông phát biểu: "Chuỗi cung ứng là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD tại Việt Nam với tốc độ tăng trưởng nhanh đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng này vẫn chưa đạt được hiệu quả cao nhất. Ví dụ, với một đơn hàng trị giá 10 đồng, chi phí logistics có thể lên tới 2,5 đồng".

Tiki là đơn vị thứ 2 được Northstar đầu tư tại Việt Nam sau khoản tài trợ trị giá 50 triệu USD cho tập đoàn Topica Edtech vào năm ngoái. Trong khi đó, Korea Investment Partners là nhà đầu tư vào nền tảng giải trí kỹ thuật số Appota còn STIC Investments đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam.

Gia Vũ
Theo Trí Thức Trẻ/Deal Street Asia

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.