Vì sao Trung Quốc ngưng mua sầu riêng Việt Nam?

(TBKTSG Online) – Trung Quốc ngưng mua khiến sầu riêng Việt Nam rớt giá mạnh là có thật, nhưng câu hỏi được đặt ra là vì sao họ ngưng nhập khẩu loại trái cây này của Việt Nam?
Khách hàng mua sầu riêng chụp ảnh kỷ niệm tại một điểm bán. Ảnh: Trung Chánh
Thời gian gần đây, giá sầu riêng được thương lái mua tại vườn của nông dân ở các địa phương như Tiền Giang, Vĩnh Long đã giảm xuống mức chỉ còn 35.000- 40.000 đồng/kg so với mức giá trên dưới 80.000 đồng/kg ở thời điểm trước đó không lâu, thậm chí có lúc giá sầu riêng đạt mức xấp xỉ 100.000 đồng/kg.

Lý do khiến giá sầu riêng sụt giảm mạnh được xác định là thị trường Trung Quốc ngưng nhập khẩu loại trái cây này từ Việt Nam, trong khi đây lại là thị trường tiêu thụ chính.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Lương Ngọc Trung Lập, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH sản xuất Chế biến nông sản Cát Tường, nguyên Trưởng bộ môn nghiên cứu thị trường thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (Sofri) cho biết sầu riêng của Việt Nam chưa được Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch, nhưng thời gian qua, loại trái cây này vẫn đóng container và xuất khẩu vào Trung Quốc bằng các cửa khẩu chính (giống xuất khẩu chính ngạch) nhờ “mượn danh” sầu riêng monthong của Thái Lan.

Tuy nhiên, chính sách hiện thời của Thái Lan là không bán sản phẩm giá trị thấp, số lượng nhiều cho thị trường Trung Quốc nữa, mà tập trung vào hàng chất lượng cao, có giá trị lợi nhuận lớn. Vì vậy, Thái Lan giảm cung sầu riêng cho Trung Quốc.

“Khi Thái Lan giảm cung, Trung Quốc mới chạy qua mua sầu riêng của Việt Nam. Nhưng điều này cũng dẫn đến việc Thái Lan 'phàn nàn' rằng với Trung Quốc Việt Nam chưa được phép xuất khẩu chính ngạch vào quốc gia này”, ông Lập cho biết.

Từ nguyên nhân đó, theo ông Lập, Trung Quốc đã “siết” nhập khẩu tiểu ngạch, kiểm soát gắt gao hơn đối với sầu riêng của Việt Nam, làm giá sầu riêng nội địa rớt mạnh như nêu ở trên.

Theo ông, hiện sầu riêng Việt Nam không thể qua Trung Quốc bằng cửa khẩu lớn nhờ “mượn danh” sầu riêng monthong của Thái Lan được nữa, mà chỉ có thể xuất khẩu bằng các lối đi nhỏ, một hình thức giao thương của người dân giữa hai bên biên giới, với hạn mức tối đa 30 triệu đồng/ngày.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu bằng các lối đi nhỏ, không thể đi bằng xe container, mà bắt buộc phải “chẻ” hàng sang những xe nhỏ 1 tấn chứa đựng nhiều rủi ro và làm tăng chi phí.

“Làm như vậy thụ động hoàn toàn. Khi phải chuyển hàng sang xe nhỏ, rồi thuê xe nhỏ đem qua bên kia biên giới, chi phí đội lên rất nhiều trong khi lượng tiêu thụ theo con đường này cũng không đáng kể”, ông nói.

Trung Chánh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

I. Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao theo nhu cầu đặc thù.
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

II. Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 có nhiều kinh nghiệm thực tế và là thương hiệu được VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

III. Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG.