Chủ tịch Thế Giới Di Động: Không hiểu vì sao vụ hack lại dấy lên lúc này

Ông Nguyễn Đức Tài cho rằng vụ hacker công bố lấy được dữ liệu từ Thế Giới Di Động là "tin vịt", và không hiểu tại sao tin đó lại dấy lên thời điểm này.
Ông Nguyễn Đức Tài trong một sự kiện họp với nhà môi giới chứng khoán - Ảnh: H.Đ
Trong sự kiện báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018, khi được hỏi về vụ hacker công bố dữ liệu được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động , ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động - cho rằng đó là “tin vịt”.

“Tin đồn kiểu này không mới, đã xuất hiện lâu rồi. Tôi không hiểu sao giai đoạn này lại xuất hiện trở lại”, ông Tài nói.

Ngày 1/11, một thành viên trên diễn đàn raidforums.com tải lên 2 file được cho là dữ liệu của khách mua hàng tại Thế Giới Di Động. Trong một file dữ liệu, nhiều email người dùng tại Việt Nam xuất hiện trong đó, gồm cả các email đã từng mua hàng tại Thế Giới Di Động lẫn email chưa từng mua hàng ở hệ thống này.

Hacker cũng tung hình ảnh được cho là số thẻ ngân hàng của khách thanh toán tại Thế Giới Di Động, tuy nhiên những thông tin quan trọng như tên người dùng, ngày sinh, số CVC,... không có.

“Những thông tin đó chỉ làm lo lắng những người không am hiểu, chứ người biết sẽ hiểu rằng máy POS thuộc ngân hàng, cổng thanh toán online thuộc bên thứ 3, Thế Giới Di Động không lưu trữ thông tin người dùng nên những thông tin như vậy không thể từ hệ thống của Thế Giới Di Động lọt ra”, ông Tài nói.

Ông Tài cũng đồng thời đề cập đến việc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin & Truyền thông đã làm việc với chuỗi này, hiện chưa phát hiện hệ thống của Thế Giới Di Động bị thâm nhập.

Ngay sau vụ việc hacker công bố thông tin được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động, một thành viên khác trên raidforums cũng phát đi thông tin cho biết đang sở hữu dữ liệu của các hệ thống khác như Con Cưng, FPT Shop. Tuy nhiên vẫn chưa chứng thực được liệu thông tin của hacker là đúng hay sai.

"Chỉ cần suy luận rằng, nếu hacker nắm được thông tin thẻ ngân hàng và các thông tin quan trọng khác thì họ có thể sử dụng để rút tiền từ các thẻ này, sẽ lợi hơn rất nhiều so với việc rao lên mạng để bán lượng dữ liệu đó với giá rẻ", ông Tài suy luận.

Một cách trùng hợp, sau khi tin hacker có dữ liệu của Thế Giới Di Động lan ra, cổ phiếu của công ty này giảm sâu.

"Tôi thấy cổ phiếu giảm nhiều người đua nhau mua lắm, nhìn lượng giao dịch là biết", ông Tài nửa đùa nửa thật.

Theo Hải Đăng
ICTNews

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến Dân Trí Soft. Cần hỗ trợ vui lòng gọi hotline: 0906.799.838 (mr Trung Hiếu).

Dân Trí Soft nghiên cứu và phát triển các giải pháp phần mềm quản lý trên cả 2 nền tảng offline và online gồm:
- Phần mềm lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ, đại lý, nhà phân phối nhỏ.
- Phần mềm quản lý quán cafe, trà sữa, quán ăn, nhà hàng.
- Phần mềm quản lý quán karaoke, quán bida.

WHY: Tại sao khách hàng quan tâm & sử dụng sản phẩm/dịch vụ của Dân Trí Soft?

Tinh gọn nhất = dễ dùng + phần mềm linh hoạt + giải pháp trọn gói
(1) Dễ dùng: đáp ứng đúng nhu cầu, triển khai 15 phút.
(2) Linh hoạt: khả năng tùy biến cao, ví dụ sửa mẫu in, setup giao diện bán hàng...
(3) Giải pháp trọn gói: Dân Trí Soft cung cấp giải pháp trọn gói từ phần mềm đến phần cứng.

Phổ biến nhất:
(1) Hơn 110.000+ shop/quán trên toàn quốc sử dụng gồm 107.000 là bản free & 3.000 bản quyền, mỗi ngày tăng mới từ 50 - 100 người dùng.
(2) Dân Trí Soft có đại lý có mặt tại 55 tỉnh/thành với hơn 250 đại lý.
(3) Dân Trí Soft thành lập từ 2015 nên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và cũng là thương hiệu được các kênh VTV1, VTV6, HTV7, HTV9, VITV, Saigon FM, báo Thanh Niên, báo Tuổi Trẻ, báo Người Lao Động, báo CafeF, báo CafeBiz, báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp VCCI, Thương Hiệu và Công Luận, Thời báo Kinh Tế Việt Nam, Saigontimes, báo Khám Phá, tạp chí Thời Trang Trẻ... nhiều lần đưa tin.

(3) Nói thật làm thật: làm đúng những gì cam kết, cam kết: 30 ngày dùng bản quyền mà không hài lòng, Dân Trí Soft hoàn lại tiền 100% - ĐẢM BẢO TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG